Home » Canada » Chết sau 11 giờ đợi mới được bác sĩ khám tại phòng cấp cứu ở bệnh viện New Brunswick
Phòng cấp cứu Bệnh viện Moncton Hospital. (Ảnh: Ron Ward)

Chết sau 11 giờ đợi mới được bác sĩ khám tại phòng cấp cứu ở bệnh viện New Brunswick

Những giờ cuối đời, bà Marianne Porter co gập người và rên rỉ vì đau trong khi bà đợi được gặp bác sĩ tại phòng cấp cứu tại Bệnh viện Moncton.

Bà Porter đợi 11 tiếng đồng hồ trước khi bà rốt cuộc được khám.

Em gái Donna Bordage của bà nghĩ rằng chính quãng thời gian chờ đợi quá lâu đó đã góp phần khiến bà chết chỉ mấy giờ sau đó.

Bà Bordage cho biết bà Porter tới bệnh viện vào sáng thứ Bảy 16/3 vì nghĩ là bị thoát vị.

Các dấu hiệu sinh tồn của bà Porter bình thường, nhưng bà bị để trong phòng đợi trong cơn đau trầm trọng, chờ đợi ròng rã nhiều giờ trước khi bà được khám.

“Họ đã cần phải thử máu để biết chị bị gì, và phát hiện rằng chị bị suy thận cấp,” bà Bordage nói.

Các bác sĩ chữa trị cho chị của bà qua đêm, nhưng thận của bà rốt cuộc ngưng hẳn và bà chết ngay sau 9 giờ sáng Chủ nhật 17/3.

Bà Porter qua đời khi chỉ mới 58 tuổi. Bà có ba đứa con.

Vấn nạn phòng cấp cứu quá tải

Mặc dù không thể phát biểu về trường hợp chết cụ thể của bà Porter, bác sĩ Serge Melanson, chủ tịch Hội Y khoa New Brunswick nói rằng có những lúc một nửa số giường cấp cứu tại Bệnh viện Moncton có những bệnh nhân được nhập viện nhưng không thể được chuyển sang một khoa hay ban khác do tình trạng quá tải.

“Tôi nghĩ đây là một ví dụ rõ ràng cho thấy có một tổn hại về người thực sự của thực tế mà chúng ta đang sống,” bác sĩ Melanson, người làm việc tại phòng cấp cứu Bệnh viện Moncton.

Bác sĩ Melanson nói phòng cấp cứu Bệnh viện Moncton không đạt được bất kỳ chỉ tiêu nào về thời gian chờ đợi và điều đó bắt đầu có tác hại tới cả bệnh nhân lẫn nhân viên.

“Là một bác sĩ cấp cứu, tôi rất hối tiếc khi tôi khám cho một bệnh nhân đã đợi 8 giờ để được gặp tôi,” ông nói.

Vấn nạn quá tải là một thách thức ở New Brunswick, và giới bác sĩ đồng ý là nó cần phải được khắc phục.

Một trong những đề xuất là để cho thêm nhiều bệnh nhân cân nhắc các phương án chăm sóc y tế khác trên mạng. Người ta cho rằng điều đó có thể giảm thời gian chờ đợi và ngăn cản những người có vấn đề sức khỏe không khẩn cấp tới phòng cấp cứu, chiếm mất chỗ quý giá dành cho những người thực sự cần.

Bà Bordage nói bà tin rằng giới chức bệnh viện đã làm tất cả những gì họ có thể, nhưng bà cho rằng tình trạng quá tải là một yếu tố góp phần khiến chị bà chết.

“Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai, trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhất là bệnh nặng, lại phải ngồi đợi trong phòng 11 giờ trước khi được gặp bác sĩ,” bà nói.

Check Also

Năm ngoái, người nhập viện vì rượu nhiều hơn vì đau tim

Rượu là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích và tử vong ở Canada, trong đó có những ca do lái xe khi say rượu và do những bệnh có mối liên hệ đã được biết với rượu, như một số loại ung thư.

Cứ 2 người Canada sẽ có 1 người bị ung thư

Leave a Reply