fbpx
8.5 C
Toronto
Tuesday, September 22, 2020

Chỉ 14% người Canada nghĩ di trú là vấn đề hàng đầu trong bầu cử

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Di trú là một vấn đề mà các đảng không thể bỏ qua trong chiến dịch tranh cử liên bang, nhưng theo một cuộc thăm dò dư luận của Ipsos, di trú không nằm trong số những vấn đề then chốt hàng đầu mà người Canada cân nhắc khi bỏ phiếu.

Theo cuộc thăm dò dư luận được thực hiện từ ngày 11/9 tới 13/9 cho đài Global News và La Presse, người tham gia được yêu cầu chọn ba vấn đề mà họ xem là quan trọng nhất khi quyết định họ sẽ bỏ phiếu cho đảng nào.

Các vấn đề được chú trọng nhất là y tế (35%), đời sống đắt đỏ và chi phí sinh hoạt (27%), biến đổi khí hậu (25%) và kinh tế (24%).

Trong những người được khảo sát, 14% xem di trú là vấn đề hàng đầu khi bỏ phiếu.

Darrell Bricker, tổng giám đốc Ipsos Public Affairs, nói rằng tuy không được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu như y tế hay đời sống đắt đỏ, di trú là vấn đề thật sự đáng quan tâm của một nhóm cử tri cụ thể nào đó và là vấn đề mà thủ lãnh các đảng sẽ phải hết sức cẩn thận.

Những người trả lời rằng di trú là một trong những vấn đề hàng đầu của họ thì thường quan tâm tới việc giảm số lượng di dân.

Họ có xu hướng nói rằng Canada nhận quá nhiều di dân (49%) hoặc lo ngại về tình trạng vượt biên [từ Mỹ] bất thường (31%). Chỉ có 5% trong những người nói di trú là vấn đề hàng đầu cho rằng Canada cần tăng số lượng di dân, và 6% quan tâm về việc Canada giúp đỡ trong cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Kết quả khảo sát không giống nhau giữa các vùng trên toàn quốc.

Người ở các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương có tỷ lệ ít nhất (9%) về xem di trú là một vấn đề then chốt, tiếp theo là British Columbia (11%) và Alberta (13%). Ontario và các tỉnh bang vùng Thảo nguyên có tỷ lệ 14%.

Quebec, tỉnh bang vừa thông qua luật thế tục cấm công chức mang/mặc/đội các biểu tượng có tính tôn giáo như hijab, có tỷ lệ cao nhất nước (17%) về xem di trú là một vấn đề hàng đầu khi quyết định bỏ phiếu.

Bricker cho rằng vấn đề này sẽ có nhiều người quan tâm, không chỉ ở Quebec mà còn ở các vùng khác, nếu thủ lãnh Đảng Nhân Dân Canada (PPC) Maxime Bernier quyết định đưa nó ra bàn cãi trong cuộc tranh luận sắp tới giữa các thủ lãnh đảng. Đảng PPC đã hứa giảm đáng kể số di dân tới Canada mỗi năm và bãi bỏ chính sách đa văn hóa của Canada.

“Nhưng đó sẽ không chỉ là cách Maxime Bernier phản ứng, nêu vấn đề này, mà cũng sẽ là cách các thủ lãnh đảng khác phản ứng về vấn đề này,” ông nhận định.

Bricker nói Đảng Tự do (Liberal) và Đảng Bảo thủ (Conservative) đang cố gắng ‘né tránh” sự khác biệt đó giữa Quebec và phần còn lại của Canada về vấn đề di trú.

Theo cuộc thăm dò dư luận này, những người ủng hộ Đảng Bảo thủ, Đảng Nhân Dân Canada hoặc Đảng Người Quebec (Bloc Québécois) có tỷ lệ cao hơn về xem di trú là một vấn đề then chốt trong bầu cử.

Đảng Tự do cầm quyền thua khác xa Đảng Bảo thủ về câu hỏi đảng nào là đảng tốt nhất để xử lý vấn đề di trú.

Bốn phần mười người Canada nói rằng Đảng Bảo thủ là đảng được ưa thích, so với 16% của Đảng Tự do, 11% của Đảng Nhân Dân Canada, và 9% của Đảng Tân Dân chủ (NDP).

Bricker nói rằng ưu thế được cảm nhận của Đảng Bảo thủ về vấn đề này cho thấy điểm yếu của Đảng Tự do, dù lập trường về di trú của đảng này là nền tảng tạo nên danh tiếng của đảng trên trường quốc tế.

“Họ (Đảng Tự do) đang cố gắng biến nó thành một vấn đề không phải về quy trình di trú hoặc số di dân mà thực sự là vấn đề khoan dung,” ông nói. “Vì vậy đó thực sự là làm sao thu phục nhân tâm của người dân Canada để họ thấy rằng sự đa dạng là sức mạnh của chúng ta.”

Tuy nhiên, Bricker nói rằng tại một số vùng của đất nước, thông điệp đó không nhất thiết được cảm nhận theo cách mà Đảng Tự do muốn.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada