fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Chỉ 14% người Canada nghĩ di trú là vấn đề hàng đầu trong bầu cử

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Di trú là một vấn đề mà các đảng không thể bỏ qua trong chiến dịch tranh cử liên bang, nhưng theo một cuộc thăm dò dư luận của Ipsos, di trú không nằm trong số những vấn đề then chốt hàng đầu mà người Canada cân nhắc khi bỏ phiếu.

Theo cuộc thăm dò dư luận được thực hiện từ ngày 11/9 tới 13/9 cho đài Global News và La Presse, người tham gia được yêu cầu chọn ba vấn đề mà họ xem là quan trọng nhất khi quyết định họ sẽ bỏ phiếu cho đảng nào.

Các vấn đề được chú trọng nhất là y tế (35%), đời sống đắt đỏ và chi phí sinh hoạt (27%), biến đổi khí hậu (25%) và kinh tế (24%).

Trong những người được khảo sát, 14% xem di trú là vấn đề hàng đầu khi bỏ phiếu.

Darrell Bricker, tổng giám đốc Ipsos Public Affairs, nói rằng tuy không được xem là vấn đề quan trọng hàng đầu như y tế hay đời sống đắt đỏ, di trú là vấn đề thật sự đáng quan tâm của một nhóm cử tri cụ thể nào đó và là vấn đề mà thủ lãnh các đảng sẽ phải hết sức cẩn thận.

Những người trả lời rằng di trú là một trong những vấn đề hàng đầu của họ thì thường quan tâm tới việc giảm số lượng di dân.

Họ có xu hướng nói rằng Canada nhận quá nhiều di dân (49%) hoặc lo ngại về tình trạng vượt biên [từ Mỹ] bất thường (31%). Chỉ có 5% trong những người nói di trú là vấn đề hàng đầu cho rằng Canada cần tăng số lượng di dân, và 6% quan tâm về việc Canada giúp đỡ trong cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Kết quả khảo sát không giống nhau giữa các vùng trên toàn quốc.

Người ở các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương có tỷ lệ ít nhất (9%) về xem di trú là một vấn đề then chốt, tiếp theo là British Columbia (11%) và Alberta (13%). Ontario và các tỉnh bang vùng Thảo nguyên có tỷ lệ 14%.

Quebec, tỉnh bang vừa thông qua luật thế tục cấm công chức mang/mặc/đội các biểu tượng có tính tôn giáo như hijab, có tỷ lệ cao nhất nước (17%) về xem di trú là một vấn đề hàng đầu khi quyết định bỏ phiếu.

Bricker cho rằng vấn đề này sẽ có nhiều người quan tâm, không chỉ ở Quebec mà còn ở các vùng khác, nếu thủ lãnh Đảng Nhân Dân Canada (PPC) Maxime Bernier quyết định đưa nó ra bàn cãi trong cuộc tranh luận sắp tới giữa các thủ lãnh đảng. Đảng PPC đã hứa giảm đáng kể số di dân tới Canada mỗi năm và bãi bỏ chính sách đa văn hóa của Canada.

“Nhưng đó sẽ không chỉ là cách Maxime Bernier phản ứng, nêu vấn đề này, mà cũng sẽ là cách các thủ lãnh đảng khác phản ứng về vấn đề này,” ông nhận định.

Bricker nói Đảng Tự do (Liberal) và Đảng Bảo thủ (Conservative) đang cố gắng ‘né tránh” sự khác biệt đó giữa Quebec và phần còn lại của Canada về vấn đề di trú.

Theo cuộc thăm dò dư luận này, những người ủng hộ Đảng Bảo thủ, Đảng Nhân Dân Canada hoặc Đảng Người Quebec (Bloc Québécois) có tỷ lệ cao hơn về xem di trú là một vấn đề then chốt trong bầu cử.

Đảng Tự do cầm quyền thua khác xa Đảng Bảo thủ về câu hỏi đảng nào là đảng tốt nhất để xử lý vấn đề di trú.

Bốn phần mười người Canada nói rằng Đảng Bảo thủ là đảng được ưa thích, so với 16% của Đảng Tự do, 11% của Đảng Nhân Dân Canada, và 9% của Đảng Tân Dân chủ (NDP).

Bricker nói rằng ưu thế được cảm nhận của Đảng Bảo thủ về vấn đề này cho thấy điểm yếu của Đảng Tự do, dù lập trường về di trú của đảng này là nền tảng tạo nên danh tiếng của đảng trên trường quốc tế.

“Họ (Đảng Tự do) đang cố gắng biến nó thành một vấn đề không phải về quy trình di trú hoặc số di dân mà thực sự là vấn đề khoan dung,” ông nói. “Vì vậy đó thực sự là làm sao thu phục nhân tâm của người dân Canada để họ thấy rằng sự đa dạng là sức mạnh của chúng ta.”

Tuy nhiên, Bricker nói rằng tại một số vùng của đất nước, thông điệp đó không nhất thiết được cảm nhận theo cách mà Đảng Tự do muốn.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...