fbpx
Friday, January 22, 2021

Chiến đấu cơ Canada chặn oanh tạc cơ Nga lần đầu tiên kể từ năm 2014

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các chiến đấu cơ Canada đã chặn oanh tạc cơ Nga ở vùng trời Bắc Cực của Canada lần đầu tiên trong hơn hai năm, giữa lúc quan hệ giữa Moscow và phương Tây tiếp tục xấu đi.

Hai chiếc CF-18 được huy động hôm thứ Năm 20/4 sau khi các hệ thống phòng không cảnh báo trước của Bắc Mỹ phát hiện hai oanh tạc cơ Gấu TU-95 tiến gần tới không phận Alaska và Canada từ phía tây vào khoảng 7 giờ tối.

Thiếu tá Jennifer Stadnyk, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD), cho biết các oanh tạc cơ tầm xa này, loại có thể mang vũ khí hạt nhân, cũng bị các chiến đấu cơ F-22 của Mỹ từ Alaska theo dõi.

Bà Stadnyk nói rằng các máy bay của Nga không thâm nhập không phận Canada và Mỹ, và đã hành động “một cách chuyên nghiệp và an toàn” trước khi quay về căn cứ của Nga.

Biến cố này đánh dấu lần đầu tiên từ tháng 12/2014 chiến đấu cơ của Canada được huy động để chặn máy bay quân sự của Nga bay ở vùng Cực Bắc.

Đó cũng là lần thứ tư trong bốn ngày máy bay của Nga bị phát hiện tiếp cận không phận Bắc Mỹ.

Hôm thứ Hai 17/4, NORAD cũng đã cử những chiếc F-22 theo dõi các oanh tạc cơ Gấu TU-95 bay gần Alaska.

Hai chiếc TU-95 cũng bị phát hiện gần không phận Alaska hôm thứ Ba 18/4 trong khi hai máy bay tuần tra biển IL-38 bị theo dõi hôm thứ Tư 19/4, dù NORAD không huy động chiến đấu cơ trong cả hai trường hợp đó.

Bà Stadnyk nói, “Chúng tôi chưa thấy mức độ hoạt động này kể từ tháng 7/2015.” Tuy nhiên, bà nói thêm, “Chuyện này không phải là chưa từng có. Hành động của họ trong tuần này rất giống chuyện họ từng làm.”

Bà Stadnyk cho biết chuyện oanh tạc cơ Nga bay ở vùng Cực Bắc thường diễn ra từ năm 2012 tới năm 2014, trước khi Nga ngưng cho bay những chiếc TU-95 vì quan ngại về an toàn.

Một trong những oanh tạc cơ đó trượt khỏi đường băng vào ngày 8/6/2015, và cháy, làm thiệt mạng một phi công và làm bị thương nhiều người khác.

Việc Nga cho máy bay bay lại trên bầu trời Bắc Cực trong tuần rồi diễn ra vào thời điểm then chốt đối với Nga và phương Tây khi quan hệ giữa hai bên đã xuống tới mức thấp nhất, theo lời mô tả gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Quan hệ giữa Moscow và Washington đặc biệt căng thẳng kể từ khi Mỹ phóng tên lửa hành trình vào Syria, sau khi chính quyền Assad bị cáo buộc là đã tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học giết chết hơn 80 người hồi đầu tháng 4.

Quan hệ giữa Ottawa và Moscow cũng bị ảnh hưởng, mặc dù kế hoạch ban đầu của chính phủ Đảng Tự do là tái can dự với Nga.

Thủ tướng Justin Trudeau đã lên án Điện Kremlin hồi đầu tháng 4 vì đã ủng hộ chính quyền Syria của tổng thống Bashar Assad, người bị đa số ở phương Tây xem là chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Hơn 450 quân Canada cũng đang chuẩn bị sang Latvia trong vài tuần tới để đứng đầu một lực lượng NATO nhằm mục đích ngăn chặn sự xâm lấn của Nga ở Đông Âu.

Còn ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland vẫn nằm trong danh sách những người bị cấm tới Nga, sau khi Canada áp dụng các biện pháp chế tài với Nga vì đã sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-4.7 ° C
-4 °
-5.6 °
63 %
6.1kmh
45 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-4 °
Tue
-3 °
Wed
-4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch

Ontario dùng bệnh viện mới xây ở Vaughan để chuyên điều trị COVID-19

Cortellucci Vaughan Hospital là bệnh viện hoàn toàn mới đầu tiên được xây ở Ontario trong hơn 30 năm

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...