fbpx
Friday, July 23, 2021

Chiến Lược Các Đảng Phái Trong Mùa Bầu Cử Tỉnh Bang Ontario 2018

Mới Nhất

Tiêu Điểm

      <span class="dropcap dropcap-simple">C</span>uộc chạy đua đầy sôi động để giành chiếc ghế Thủ Hiến Tỉnh bang Ontario thứ 42 đang gần kề - ngày 7 tháng 6 sắp tới, ngoài một số chính khách mờ nhạt tự ứng cử hoặc đảng Xanh, có ba nhân vật thuộc ba đảng phái chính trị lớn nhất Tỉnh bang đang được nhiều cử tri quan tâm nhất. Đương kim Thủ hiến Kathleen Wynne của đảng Liberal (Tự Do), đảng này đang nắm quyền liên tục 15 năm qua, mang nhiều tai tiếng về việc chi tiêu bạo tay và gây thâm hụt ngân sách. Bà Andrea Horwath của đảng New Democratic Party (Tân Dân Chủ - NDP) đang cố đưa NDP giành chiến thắng tại Tỉnh bang Ontario với một số thay đổi về mặt chiến lược, mặc dù bà Andrea đã hai lần thất bại trước đó. Và người cuối cùng là ông Doug Ford, người vừa lên nắm chức thủ lãnh đảng Progressive Conservative (Bảo Thủ Cấp Tiến – PC) vào tháng Ba vừa qua. Chiến lược của ông Ford là tận dụng và đánh mạnh vào lớp cử tri đang bất mãn với chính sách “tăng thuế” của đảng Tự Do.

Để trở thành quán quân nắm giữ chiếc ghế Thủ Hiến Ontario, các đảng cần phải thắng ít nhất 63 ghế trong số 124 ghế của Tòa Nhà Lập Pháp Tỉnh bang Ontario để thành lập chính phủ đa số. Hiện tại, cơ hội rất cao để đảng Bảo Thủ Cấp Tiến trở lại nắm quyền sau 15 năm vắng bóng kể từ khi Mike Harris từ chức vào năm 2002.

Tính đến ngày 24/5/2016, còn đúng 2 tuần nữa đến ngày bầu cử, theo thăm dò của Poll Tracker, đảng Bảo Thủ Cấp Tiến đang dẫn đầu số cử tri, chiếm 37.4%, giảm 0.6% so với tuần trước, dự đoán sẽ nắm 73 ghế. Kế tiếp là đảng Tân Dân Chủ chiếm 35.8%, tăng 2,4%, dự đoán sẽ nắm 49 ghế. Sau cùng là đảng Tự Do chỉ có 21.1%, sẽ còn lại 2 ghế. Tuy nhiên, con số có thể thay đổi vào giờ cuối như các cuộc thăm dò trước đây.

Dưới đây chúng tôi xin điểm qua những điểm chính của từng đảng đề ra: ngân sách, thuế, năng lượng, chăm sóc y tế, cần sa, giáo dục, và giao thông công cộng.

Đảng Tự Do

Đảng Tự do năm nay tuy bị tai tiếng về mức bội chi dẫn đến thâm hụt ngân sách, nhưng xét về nội bộ đảng, thì vẫn ổn định và mạnh. Chiến lược mà đảng cam kết trong mùa bầu cử năm nay là tăng cường các dịch vụ xã hội, cải thiện hệ thống y tế, giáo dục và chăm sóc trẻ em.

 • Theo ngân sách chi tiêu 2018 của chính phủ Tỉnh bang đưa ra đầu năm nay, dự kiến trong ba năm tới, chính phủ cần 20,3 tỉ Gia kim để chi tiêu, trong khi đó mức thâm hụt hàng năm sẽ là 6,5 tới 6,7 tỉ Gia kim. Tuy nhiên, chính phủ đảng Tự do chưa có kế hoạch cân bằng ngân sách, mặc dù tổng kiểm toán tỉnh bang cảnh báo mức thâm hụt ngân sách sẽ còn leo thang nhanh so với hiện nay.
 • Về chính sách thuế, đảng Tự Do sẽ điều chỉnh các khung thuế của Ontario, loại bỏ thuế thu nhập đánh vào người có nguồn thu nhập cao. Mức thuế suất cho khoảng 8,6 triệu cư dân tỉnh bang sẽ giữ như cũ, nhưng sẽ có 1,8 triệu người sẽ trả trung bình thêm $200 trong khi gần 700 ngàn người khác sẽ được giảm ít nhất khoảng $130.  Chính phủ sẽ tăng thuế đối với thuốc lá vào năm 2019, tức sẽ thêm $4 cho mỗi cây thuốc lá. Không có thay đổi thuế doanh nghiệp.
 • Khi quyết định bán đi 60% cổ phần của công ty Hydro One của chính phủ, điều này có nghĩa tiền điện nước sẽ tăng cao, đảng Tự Do cũng đang đối mặt với cuộc đả kích lớn của cử tri. Để xoa dịu, chính phủ đảng Tự do cho ra đời Fair Hydro Plan hứa sẽ cắt giảm 25% tiền điện nước cho cư dân sống tại vùng đô thị. Song song đó, kèm theo các giải pháp giúp những hộ gia đình hội đủ điều kiện có nguồn thu nhập thấp mua được các mặt hàng cải thiện hiệu quả năng lượng tại nhà, bao gồm bóng đèn LED, thiết bị “xanh” và cách nhiệt tốt hơn.
 • Bà Kathleen Wynne luôn đề cao cải thiện hệ thống y tế, điều này cho thấy đây là mục quan trọng mà đảng Tự do quan tâm. Chính phủ đảng Tự do hứa sẽ đầu tư $822 triệu Gia kim vào cơ sở hạ tầng của bịnh viện công và chăm sóc sức khỏe, đây là mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn một thập kỷ vừa qua. Ngoài ra, chính phủ sẽ chi thêm $300 triệu Gia kim tăng lương cho y tá trong vòng 3 năm. Chương trình thuốc và nha khoa cho người thu nhập thấp sẽ được chính phủ trả đến 80%. Dự kiến chi $575 triệu Gia kim để mở rộng chương trình OHIP+ giúp trang trải chi phí thuốc cho các vị cao niên từ 65 tuổi trở lên. Chi 2,1 tỉ Gia kim để tân trang lại hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người tâm thần. Sẽ thuê thêm 3,500 y tá mới vào cuối năm nay.
 • Chớp lấy cơ hội từ chính phủ Liên bang cho hợp thức hóa cần sa, chính phủ đảng Tự do Tỉnh bang Ontario sẽ gia tăng bán cần sa thông qua các hệ thống phân phối rượu LCBO trong mùa hè này để kiếm thêm thu nhập cho ngân sách. Dự đoán LCBO sẽ đạt được thu nhập trên $100 triệu Gia kim trong ba năm tới.
 • Chính sách giáo dục là một trong những điều quan trọng của từng đảng, không riêng gì đảng Tự do. Tuy nhiên, chính phủ đảng Tự do có lẽ bạo tay hơn cả. Chính phủ sẽ đầu tư 2,2 tỉ Gia kim vào giáo dục. Trong đó, $625 triệu để thúc đẩy chất lượng nền giáo dục, ngoài ra thêm $300 triệu để cải thiện các chương trình giáo dục đặc biệt. Dành $411 triệu để tài trợ cho chương trình học nghề ở cấp trung học. Cung cấp dịch vụ giữ trẻ ban ngày miễn phí cho trẻ mẫu giáo, bắt đầu từ năm 2020. Cung cấp các khoản trợ cấp OSAP cho sinh viên gia đình có thu nhập thấp để trang trải học phí của họ.
 • Về giao thông công cộng, chính phủ đảng Tự do sẽ dành $79 tỉ Gia kim cho các dự án chuyên chở công cộng khác nhau, tức tăng $24 tỉ Gia kim từ ngân sách 2017. Trong đó, $11 tỉ Gia kim thiết lập tuyến đường sắt cao tốc 250 km/h giữa Toronto và Windsor. Phần còn lại sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng của các thành phố như mở rộng các tuyến đường trong đô thị.

Đảng Tân Dân Chủ

Nội bộ đảng NDP vẫn trước sau như một, vẫn chọn bà Andrea Horwath làm thủ lãnh lần thứ ba trong cuộc đua vào chức Thủ Hiến. NDP thất thế kể từ sau thời Bob Rae nắm quyền ở Ontario cho đến nay cũng gần một phần tư thế kỷ. Tuy lần này NDP có lên chút đỉnh vì uy tín đảng Tự do tuột dốc, nhưng NDP trở lại nắm quyền là một chuyện khá hy hữu.

Chiến lược của NDP trong mùa tranh cử lần này có chút thay đổi để phù hợp với thời thế. Đảng NDP nhắm vào các đề tài chính: cải thiện y tế, gánh nợ cho sinh viên, thêm thuế cho tầng lớp trung lưu.

 • Chính sách thuế khóa của đảng NDP đưa ra có những điểm đáng quan tâm như sau: Tăng thuế doanh nghiệp từ 11.5% lên 13%. Tăng 1% thuế của người có thu nhập trên $200,000 Gia kim, và 2% cho người kiếm trên $300,000. Sẽ đánh 3% thuế vào các loại xe sang trọng có giá trên $90,000. Thực thi và kiểm soát gắt gao thuế nhắm vào giới đầu cơ địa ốc như chính phủ NDP ở Tỉnh bang B.C.
 • Vấn đề năng lượng đang mang lại nhiều khó khăn cho cư dân Tỉnh bang dưới thời đảng Tự do. Đảng NDP hứa sẽ mang công ty Hydro One trở lại dưới quyền kiểm soát của chính phủ mà đảng Tự do đã bán đi 60% cổ phần cho tư nhân. Cắt giảm khoảng 15% tiền điện nước cho vùng nông thôn. Sẽ giữ giá 10.3¢ cho mỗi kWh, chấm dứt kiểu tính tiền “thời gian-sử dụng” hiện tại (từ 6.5 đến 13.2¢ cho mỗi kWh). Sẽ điều đình với chính phủ liên bang gỡ bỏ thuế HST trên các hóa đơn điện nước.
 • Về y tế công cộng, đảng NDP sẽ đầu tư $19 tỉ Gia kim trong 10 năm cho bịnh viện, bổ sung thêm 2,000 giường bịnh mới và 15,000 giường chăm sóc dài hạn vào năm 2023. Tài trợ thêm nhân lực cho bịnh viện để bảo đảm thời gian chờ đợi ngắn hơn. Đầu tư $475 triệu Gia kim cho lãnh vực dược, trong đó bao gồm 125 loại thuốc được kê đơn thông thường, và một số loại thuốc ung thư, thuốc được sử dụng cho những người chuyển giới tính. Ngoài ra, NDP hứa sẽ chi $670 triệu Gia kim trong năm đầu tiên cho vấn đề nha khoa dành cho người có thu nhập thấp.
 • Về vấn đề cần sa, NDP sẽ giữ y như thời đảng Tự do. Tuy nhiên, NDP cho rằng với 40 chi nhánh của LCBO sẽ không đủ để cung cấp cần sa cho thị trường béo bỡ này. Ngoài ra, NDP sẽ khuyến khích mở thêm nông trại trồng cần sa.
 • Đối với chính sách giáo dục của Tỉnh bang, NDP hứa sẽ chi $16 tỉ Gia kim trong vòng 10 năm chú trọng vào: bỏ lãi suất nợ sinh viên, tạo thêm 200,000 điểm giữ trẻ, tăng gần 51% địa điểm như hiện nay. Sẽ giữ trẻ miễn phí cho gia đình có thu nhập thấp hơn $40,000 một năm.
 • Chuyên chở công cộng, NDP sẽ tăng thêm $330 triệu Gia kim cho Toronto để chi trả đến 50% chi phí hoạt động của dịch vụ này. Mở rộng các tuyến đường sắt GO giữa Kitchener, Waterloo và Toronto, Niagara và Toronto. Ngoài ra, NDP hứa sẽ thi công ngay lập tức tuyến đường sắt LRT giữa Hamilton và Toronto một khi đảng lên nắm quyền.

Đảng Bảo Thủ Cấp Tiến

Mùa bầu cử ở các nước tự do được cho là mùa đả kích cá nhân kịch liệt nhất. Điều này rất tốt cho cử tri biết rõ ai gian ai ngay; kẻ làm bậy sẽ bị đưa ra ánh sáng bởi dư luận. Đảng gặp rắc rối và tai tiếng nhất trong mùa bầu cử năm nay phải nói đến đảng PC. Trong khi chỉ còn hơn 4 tháng nữa đến ngày bầu cử; thay vì tập trung vào quảng bá các chiến lược tranh cử, bất ngờ vào ngày 26/1/2018 thủ lãnh đảng PC, ông Patrick Brown phải từ chức trước sự tố cáo “lạm dụng tình dục bất hợp pháp” của 2 phụ nữ tuổi vị thành niên khi ông này còn nắm ghế Dân biểu Liên Bang. Tuy ông Patrick Brown phủ nhận các cáo buộc trên, nhưng ông cũng ra đi để giữ thanh danh cho đảng. (Xem thêm bài “Brown Ra Đi Có Thể Gây Một Số Tổn Thất Nào Đó, Nhưng PC Sẽ Có Thêm Cơ Hội Để Chấn Chỉnh Nội Bộ & Đổi Mới” của ký giả Bùi Nguyên Đức đăng trên Thời Mới số 811 – 7/2/2018.)

Để trám vào chiếc ghế thủ lãnh bị trống, đảng PC buộc phải mở cuộc tuyển chọn vai trò lãnh đạo “chớp nhoáng”. Ngoài hai vị nữ chính khách khá mờ nhạt trong chính trường tỉnh bang Christine Elliott và Caroline Mulroney; Doug Ford là nhân vật đàn ông duy nhất được đảng tuyển chọn làm thủ lãnh. Có thể nói ông Doug Ford ra ứng cử chức vụ này khá bất ngờ. Trước đó, vào ngày 9/9/2017 Doug Ford tuyên bố sẽ ra tranh chức Thị trưởng thành phố Toronto vào tháng 10 năm 2018. Và cũng để xóa đi những gì không mấy đẹp của thủ lãnh PC trước đó, Doug Ford hủy bỏ toàn bộ chủ trương của Patrick Brown để thay vào đó một một chính sách tranh cử mới hoàn toàn.

 • Trái ngược với các đối thủ của mình, Doug Ford là người duy nhất hứa sẽ nhanh chóng cân bằng ngân sách trong năm đầu tiên, nhưng ông không cho biết thời gian chi tiết. Ford hứa sẽ cắt giảm $6 tỉ Gia kim cho ngân sách mà không cần sa thải bất cứ nhân viên nào của chính phủ. Ngoài ra, Ford sẽ mướn một nhóm kiểm toán bên ngoài để rà xét lại các chi tiêu của chính phủ đảng Tự do do bà Kathleen Wynne nắm giữ.
 • Chính sách thuế khóa của đảng PC khiến giới thương gia rất phấn khởi. Chính phủ Ontario nếu thuộc về đảng PC, Ford sẽ thu nhỏ lại để bớt chi tiêu, và cắt giảm thuế. Ford hứa sẽ hủy bỏ chương trình tăng lương căn bản lên $15/giờ vào năm 2019 như đảng Tự do đã hứa. Ngược lại, những người có mức thu nhập dưới $28,000/năm sẽ không bị trả thuế. Giảm 20% thuế dành cho giới trung lưu có mức thu nhập hàng năm từ $42,960 đến $85,923. Sẽ giảm thuế môi trường (carbon) từ 10 xu như hiện nay xuống còn 4.3 xu mỗi lít xăng. Thuế doanh nghiệp cũng được giảm từ 11.5% xuống còn 8.7% giúp thu hút giới đầu tư vào Tỉnh bang Ontario. Điểm đáng chú ý là chính phủ đảng PC sẽ loại bỏ thuế 15% áp đặt vào địa ốc dành cho giới đầu tư không phải là người Canada. Điều này hứa hẹn giá nhà trong khu vực Ontario sẽ tăng mạnh trở lại.
 • Chính phủ đảng Tự do đã không kiểm soát nổi giá điện khi bán đi 60% cổ phần cho tư nhân khiến cư dân trong vùng bất mãn. Chính vì thế Doug Ford hứa điều trước tiên khi trở thành Thủ Hiến Tỉnh bang Ontario là ông sẽ sa thải Giám đốc Hydro One. Kế tiếp là sẽ cắt giảm 12% hóa đơn điện nước. Ngoài ra, đảng PC sẽ sử dụng “quyền lập pháp hồi tố” để ngăn các giám đốc điều hành và các thành viên hội đồng quản trị nhận được khoản thanh toán lớn nếu công việc của họ bị chấm dứt.
 • Về chính sách y tế công cộng, hiện tại đảng PC chưa đưa ra một chính sách rõ ràng nào nhưng hứa sẽ tăng cường thêm 15,000 giường bịnh trong vòng 5 năm, và 30,000 giường bịnh trong vòng 10 năm tới. Chi $1,9 tỉ Gia kim trong vòng 10 năm chăm sóc các bịnh nhân tâm thần. Đưa thêm bác sĩ đến các vùng phía bắc Tỉnh bang bằng cách miễn thuế. Đầu tư $98 triệu Gia kim mỗi năm cho việc chăm sóc nha khoa cho các vị cao niên có thu nhập thấp.
 • Doug Ford cho biết ông sẽ cân nhắc việc chính phủ mở rộng bán cần sa. Tuy nhiên, ông sẽ mở rộng việc bán bia rượu tự do đến các tiệm tạp hóa, chợ búa.
 • Về chính sách giáo dục, Doug Ford cho biết ông muốn “xem xét lại chương trình giảng dạy trong tất cả các môn học chính”. Ông sẽ loại bỏ chương trình giảng dạy về tình dục và giới tính của bà Kathleen Wynne và thay thế vào đó một chương trình khác phù hợp với lứa tuổi, và chỉ sau khi tham vấn với phụ huynh.
 • Đảng PC sẽ đầu tư $5 tỉ Gia kim vào hệ thống xe điện ngầm, mở rộng hệ thống chuyên chở GO từ Toronto đến Niagara Falls và ngược lại. Phát triển hệ thống giao thông giúp tiếp cận vùng James Bay, giảm thuế nhiên liệu cho các chuyến bay đến và đi từ vùng phía bắc Tỉnh bang Ontario. Ngoài ra, sẽ đầu tư $1,3 tỉ Gia kim vào dự án LRT ở Hamilton nếu dự án được cư dân trong vùng bầu, ngược lại nếu không được cư dân chấp nhận thì $1,3 tỉ đó sẽ đầu tư vào dự án cơ sở hạ tầng khác.

Kết luận

Chiến lược tranh cử của mỗi đảng phái đưa ra có những điểm tương đồng và khác biệt. Riêng đảng Tự do và Tân Dân Chủ có nhiều điểm khá tương đồng về chính sách xã hội, y tế, giáo dục và kinh tế. Cả hai đảng đều nhắm vào giới trung lưu để tăng thuế, mở rộng kinh doanh cần sa kiếm thêm thu nhập. Trong khi đó, đảng Bảo Thủ Cấp Tiến có bước đi khác hẳn về chiến lược kinh tế nhằm giúp giới đầu tư mở rộng việc làm, miễn thuế cho người có thu nhập thấp.

Mùa bầu cử Tỉnh bang năm nay sẽ rơi vào ngày thứ Năm, 7 tháng 6. Để cộng đồng có thêm tiếng nói với chính quyền, quý vị hãy tham gia ghi danh bầu cử tại địa phương mình. Xem thêm chi tiết tại website: www.elections.on.ca

Hoàng Trọng Khang

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
16.4 ° C
19.4 °
13.9 °
75 %
0.9kmh
86 %
Fri
26 °
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
31 °
Tue
27 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: