fbpx
18.9 C
Toronto
Friday, May 29, 2020

Chính phủ Canada không thay đổi mức nguy cơ an ninh quốc gia sau khi thủ lãnh ISIS chết

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chính phủ liên bang Canada cho biết mức độ nguy cơ an ninh quốc gia không thay đổi mặc dù có những quan ngại về việc Nhà nước Hồi giáo (ISIS) có thể thực hiện các vụ tấn công trả đũa sau khi thủ lãnh nhóm này chết.

Hôm Chủ nhật 27/10/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Abu Bakr al-Baghdadi — thủ lãnh bí ẩn của ISIS — chết trong một cuộc tấn công của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria.

Thủ tướng Justin Trudeau hoan nghênh kết quả này, xem cái chết của al-Baghdadi là một bước quan trọng trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giao, và nói rằng Canada sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác của mình để bảo đảm ISIS bị đánh bại hoàn toàn.

Mặc dù có những quan ngại ở một số nước về những cuộc tấn công trả đũa của những kẻ có cảm tình với ISIS, văn phòng của bộ trưởng an ninh công cộng Ralph Goodale nói rằng mức độ nguy cơ quốc gia không thay đổi từ mức trung bình (medium) — nghĩa là một hành động khủng bố bạo lực có thể xảy ra.

Mức độ nguy cơ quốc gia được nâng lên tới mức trung bình vào tháng 10/2014 khi một kẻ có cảm tình với ISIS giết chết chuẩn úy Patrice Vincent ở Saint-Jean-sur-Richelieu, Quebec, để trả đũa việc Canada cử quân và chiến đấu cơ tham gia cuộc chiến chống nhóm cực đoan này ở Iraq.

Một ngày sau khi mức độ nguy cơ được thay đổi, một kẻ khác có cảm tình với ISIS bắn chết hạ sĩ Nathan Cirillo trước Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia trước khi xông vào khu nhà quốc hội Parliament Hill và bị lực lượng an ninh bắn hạ.

Canada có 850 quân nhân ở Iraq và vùng xung quanh, bao gồm lực lượng đặc nhiệm, chuyên gia huấn luyện quân sự, nhân sự y tế và nhân viên phi hành đoàn cho máy bay và trực thăng vận tải.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario đề nghị khách đeo khẩu trang khi đi xe buýt, tàu điện ngầm

Giới chức y tế chưa rõ nguy cơ COVID-19 trên hệ thống vận tải công cộng, nhưng rõ ràng người ta không thể chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm như trước

Quebec cho phép tụ tập ngoài trời tối đa 10 người từ 3 gia đình, từ ngày 22/5

Việc tụ tập trong nhà như các bữa ăn gia đình đông người vẫn chưa được phép

Ontario cho hoãn trả nợ sinh viên tới cuối tháng 9 do đại dịch

... và không tính lãi trong thời gian hoãn nợ

Thế Giới

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Trung Quốc giấu mức nghiêm trọng của coronavirus để trữ vật tư y tế: Báo cáo của Bộ Nội an Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Nội an Mỹ ngày 1/5/2020, Trung Quốc đã trì hoãn thông báo cho WHO rằng coronavirus là bệnh truyền nhiễm trong phần lớn tháng 1 để họ có thể đặt mua vật tư y tế từ nước ngoài - và lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng và găng tay phẫu thuật của Trung Quốc đã tăng mạnh.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...