Home » Canada » Chính phủ đề xuất cấm thuốc lá vị bạc hà
Việc cấm thuốc lá có vị bạc hà dường như là một biện pháp được ưa chuộng; 5 tỉnh bang hoặc đã áp dụng lệnh cấm này, hoặc đã công bố kế hoạch có lệnh cấm. (Joe Raedle/Getty Images)

Chính phủ đề xuất cấm thuốc lá vị bạc hà

Hôm thứ Sáu 29-4, chính phủ liên bang đã đề xuất cấm tất cả các loại thuốc lá vị bạc hà (menthol). Đây là một động thái bất ngờ mà giới vận động chống thuốc lá cho rằng sẽ ngăn cản thanh thiếu niên hút thuốc – và báo hiệu một chiến dịch chống thuốc lá mạnh mẽ hơn của Đảng Tự do.

Quy định dự thảo này được đưa ra ít lâu sau khi các hãng sản xuất tung ra trên thị trường Canada những sản phẩm mới với đầu lọc có nút bấm để xả hương vị bạc hà, và được xem là một cách mới để khuyến khích hút thuốc.

Một hãng sản xuất của kiện chống lại các lệnh cấm thuốc lá vị bạc hà tương tự đã được một số tỉnh bang áp dụng.

Cynthia Callard, giám đốc điều hành của tổ chức Bác sĩ vì một Canada Không có khói thuốc, nói, “Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm chúng ta thấy chính phủ liên bang có hình động nhanh chóng phản ứng trước chiêu thức tiếp thị khiêu khích của các hãng thuốc lá.”

Bà gọi hành động này do sự đảo ngược hoàn toàn có cách tiếp cận của chính phủ cũ. Dưới thời chính phủ của Đảng Bảo thủ, Bộ Y tế Canada đã mở rộng lệnh cấm một số chất phụ gia trong thuốc lá, nhưng miễn trừ bạc hà.

Bà Callard nói rằng quy định đề xuất này là điều bất ngờ, và cho biết bà cùng với các đồng nghiệp đã gặp Bộ trưởng y tế Jane Philpott trước đó một tuần nhưng không nghe nói gì về động thái sắp tới này.

Đó không phải là dấu hiệu duy nhất về một cách tiếp cận mới đối với thuốc lá của chính phủ Đảng Tự do. Hồi đầu năm nay, Bộ Y tế Canada cho biết bộ đang nghiên cứu ý tưởng bắt buộc các hãng sản xuất bán thuốc lá ít gây nghiện hơn – và đã cho các tổ chức chuyên gia bên ngoài đấu thầu để phân tích thêm về ý tưởng này.

Nhưng một người vận động chống thuốc lá lâu năm cho rằng lệnh cấm thuốc lá vị bạc hà là một biện pháp chủ yếu mang tính tượng trưng mà sẽ không có tác động đối với tác hại của việc hút thuốc ở Canada.

Chính phủ ước tính rằng thuốc lá có vị bạc hà và xì gà chiếm chưa tới 5% thị trường ở Canada, tương đương với doanh thu khoảng 300 triệu đôla.

Theo David Sweanor, một luật sư ở Trung tâm về luật, chính sách và đạo đức y tế của Đại học Ottawa, thay vì áp dụng các biện pháp cấm như vậy, chính phủ nên tập trung vào việc giúp đỡ những người hút thuốc hiện nay bỏ thuốc.

Việc cấm thuốc lá có vị bạc hà dường như là một biện pháp được ưa chuộng; 5 tỉnh bang hoặc đã áp dụng lệnh cấm này, hoặc đã công bố kế hoạch có lệnh cấm.

Để đáp lại, hãng Imperial Tobacco đã kiện ra tòa chống lại các luật ở Quebec và Nova Scotia, với lập luận cho rằng các tỉnh bang này đã vượt quá quyền hạn của mình.

Thông báo do Bộ Y tế Canada đang trên Công báo Canada hôm 29-4 cho biết trong số 4% thanh thiếu niên Canada hút thuốc, 37% báo cáo là có sử dụng thuốc lá có vị bạc hà trong 30 ngày trước đó.

Rob Cunningham, phân tích viên chính sách của Hội Ung thư Canada, cho rằng việc cấm các sản phẩm này là một biện pháp thiết yếu và cần thiết để bảo vệ thanh thiếu niên. “Thuốc lá có vị bạc hà che giấu vị đắng của khói thuốc lá, khiến thanh thiếu niên dễ thử hút thuốc hơn và dễ bị nghiện không.”

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply