fbpx
6.2 C
Toronto
Tuesday, October 20, 2020

Chính phủ liên bang sẽ không ngăn cản Huawei kinh doanh ở Canada

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Các đảng đối lập đã kêu gọi chính phủ liên bang tái thẩm định các rủi ro của việc cho phép tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei bán điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông cho người Canada do những quan ngại về gián điệp trên mạng.

Nhưng Bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale nói với Hạ viện hôm thứ Hai 19/3 rằng Ottawa sẽ không ngăn cản Huawei kinh doanh ở Canada, và khẳng định rằng đã có nhiều biện pháp được thực hiện để bảo vệ người dân Canada tránh bị ngoại quốc do thám.

Bộ trưởng Goodale bị chất vấn tại Hạ viện sau khi nhật báo The Globe and Mail tường thuật hôm thứ Hai 19/3 rằng ba cựu giám đốc các cơ quan an ninh quốc gia quan trọng của Canada muốn chính phủ liên bang lưu ý tới lời khuyên của các cơ quan tình báo Mỹ và cắt đứt quan hệ với Huawei.

Các cựu giám đốc Ward Elcock và Richard Fadden của Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS), cũng như John Adams, cựu giám đốc Cơ quan An ninh Thông tin (CSE), nói rằng Huawei gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Họ có ý kiến sau khi các giám đốc của FBI, CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), và Cơ q887uan Tình báo Quốc phòng gần đây nói với Ủy ban tình báo của Thượng viện Mỹ rằng điện thoại thông minh và thiết bị Huawei có thể được dùng để do thám người Mỹ, nhất là thế hệ sắp tới của công nghệ 5G.

[bs-quote quote=”Chính phủ nói rằng Huawei đang được theo dõi, và có những biện pháp đang được thực hiện để bảo vệ các hệ thống viễn thông của Canada tránh bị do thám trên mạng.” style=”style-16″ align=”right”][/bs-quote]

Candice Bergen, thủ lĩnh dân biểu Đảng Bảo thủ tại Hạ viện Canada, phát biểu trước Hạ viện, “Nhiều quan ngại nghiêm trọng đang được nêu ra về việc công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc có công nghệ 5G. Với những ý kiến của các chuyên gia Canada này, liệu ngài Bộ trưởng an toàn công cộng có cam kết tái thẩm định các mối quan hệ của Canada với công ty Huawei thuộc sở hữu của Trung Quốc hay không?”

Bộ trưởng Goodale bác bỏ đề nghị này, và nói rằng chính phủ vừa mới hoàn tất một cuộc đánh giá an ninh quốc gia, và dự định chi hơn 700 triệu đô-la cho một trung tâm an ninh mạng mới.

Ông nói, “Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả những biện pháp cần thiết để bảo đảm rằng cơ sở hạ tầng trọng yếu này, mà có ý nghĩa hệ trọng đối với Canada và đối với các quan hệ của chúng ta với các nước trên khắp thế giới, được bảo vệ và phòng thủ đúng mức. Không có điều gì quan trọng hơn việc đó.”

Chính phủ nói rằng Huawei đang được theo dõi, và có những biện pháp đang được thực hiện để bảo vệ các hệ thống viễn thông của Canada tránh bị do thám trên mạng.

Dân biểu Bergen nói với nhật báo The Globe and Mail, “Dường như chính phủ thậm chí không nói là sẽ tạm ngừng lại để đánh giá Huawei. Dường như họ nói rằng, ‘mọi việc đều ổn, đừng lo.’”

Matthew Dubé, dân biểu NDP chuyên trách phản biện an toàn công cộng, nói chính phủ không nên phớt lờ những cảnh báo từ Mỹ và ba chuyên gia từng điều hành các cơ quan an ninh hàng đầu của Canada.

Trong nhiều năm qua, Canada đã thận trọng về hoạt động của Huawei, nhưng sự hiện diện của công ty này tại Canada đã và đang tăng lên, dù các chuyên gia an ninh nói rằng Ottawa đã không quyết liệt như các nước phương Tây khác, như Vương quốc Anh, trong việc kiểm tra thiết bị của Huawei để phát hiện những rủi ro an ninh khả dĩ.

Huawei và Bell Canada đang tiến hành các đợt thử nghiệm tại các cộng đồng nông thôn để chạy thử thế hệ sắp tới của công nghệ 5G. Hồi tháng 3 năm ngoái, Huawei và chính quyền tỉnh bang Ontario thông báo rằng họ sẽ tập trung vào công nghệ 5G tại Trung tâm Nghiên cứu Canada của Huawei ở Kanata. Hồi tháng 12/2017, Huawei đã bao gồm Đại học Carleton vào hoạt động nghiên cứu 5G của mình.

Thế hệ thứ năm hay công nghệ Internet di động 5G, mà dự kiến tới năm 2020 mới triển khai trọn vẹn, hứa hẹn mang tới tốc độ dữ liệu tăng đáng kể và khởi xướng việc giải phẫu ảo di động và thậm chí từ xa. Công nghệ 5G giúp có thể tải xuống một phim truyện dài trong vài giây và dự kiến sẽ dẫn tới xe hơi thông minh không người lái và nhà thông minh.

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng sáng tạo liên bang Navdeep Bains nói chính phủ hiện không hợp tác với Huawei và chỉ làm vậy nếu được Cơ quan An ninh Thông tin (CSE), cơ quan quản lý tình báo tín hiệu, phê chuẩn.

Thủ hiến Kathleen Wynne của Ontario nói chính quyền của bà rất phấn khởi vì tiềm năng của công nghệ 5G đang được một số công ty, trong đó có Huawei, đi tiên phong để cải thiện năng suất của các doanh nghiệp tại Ontario. Hôm thứ Hai 19/3, tại nghị viện tỉnh bang, bà nói bà sẵn sàng giải quyết bất cứ quan ngại an ninh nào về Huawei được nêu với văn phòng của bà.

Dân biểu tỉnh bang Michael Harris thuộc Đảng Bảo thủ Tiến bộ nói ông đã nhận được một số khiếu nại từ các công ty công nghệ xung quanh khu vực bầu cử Kitchener-Conestoga của ông, nơi gần trụ sở của BlackBerry Ltd., rằng Huawei đã dùng tài trợ nghiên cứu của tỉnh bang để thu hút hết nhân tài và ý tưởng tại địa phương.

Tuy nhiên, với những cảnh báo gần đây của giới chức tình báo, ông nói rằng chính phủ Canada nên xem xét kỹ hơn về Huawei. “Nên có một cuộc đánh giá nghiêm ngặt về an ninh quốc gia.”

Scott Bradley, phó tổng giám đốc Huawei Canada, bác bỏ ý kiến cho rằng hãng sản xuất viễn thông lớn nhất thế giới gây ra mối đe dọa cho an ninh mạng của Canada hay Mỹ. Ông nói rằng công ty này đã hoạt động ở Canada từ năm 2008 mà không có vấn đề gì.

Ông Bradley nói Canada là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G, và Khoảng đầu tư hơn 300 triệu đô-la của Huawei vào nghiên cứu công nghệ này hỗ trợ 700 việc làm và đóng góp cho ngành viễn thông phát đạt, có tính cạnh tranh ởCanada.

Các nguồn tin ở những công ty dịch vụ di động Canada nói rằng có một hiểu biết bất thành văn – xuất phát từ những đối thoại với giới chức an ninh công cộng – rằng họ không nên sử dụng thiết bị mạng lưới của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, trong các mạng lưới cốt lõi của họ, do có thể bị phá hoại.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
6.2 ° C
7.2 °
5.6 °
87 %
1kmh
90 %
Tue
11 °
Wed
17 °
Thu
13 °
Fri
21 °
Sat
19 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”