fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Chính quyền Ontario không chấp nhận phán quyết tòa án về luật giảm số nghị viên thành phố Toronto

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Phát biểu với báo giới tại nghị viện tỉnh bang ở Queen’s Park hôm 10/9, thủ hiến Doug Ford nói ông dự định triệu tập nghị viện vào thứ Tư 12/9 để tái ban hành Đạo luật Chính quyền Địa phương Tốt hơn.

Chính quyền Ford dự định viện dẫn Phần 33 của Hiến chương về Quyền và Quyền tự do, thường được gọi là điều khoản bất chấp (notwithstanding clause) để bác phán quyết tòa án về luật giảm số nghị viên hội đồng thành phố Toronto. Điều khoản này trao cho Nghị viện liên bang và các cơ quan lập pháp tỉnh bang quyền không chấp nhận một số phần trong Hiến chương về Quyền và Quyền tự do.

“Nội các chúng tôi ủng hộ quyết định 1,000 phần trăm,” thủ hiến Ford nói sau khi gọi phán quyết của thẩm phán là “vô cùng, vô cùng đáng lo ngại”.

Ford chỉ trích phán quyết của thẩm phán hôm 10/9 chặn luật Ontario giảm quy mô hội đồng thành phố Toronto.

“Gần mọi chuyên gia pháp lý đều đã đồng ý rằng luật này hoàn toàn hợp hiến và việc ban hành luật là nằm trong phạm vi quyền hạn pháp lý của tỉnh bang, các chuyên gia kể cả những người không ủng hộ chính quyền chúng tôi,” Ford nói.

“Tôi hết sức tôn trọng hệ thống tư pháp của chúng tôi nhưng quyền hạn lập pháp được trao bởi người dân … Chúng tôi có lập trường. Nếu muốn làm ra các luật mới ở Ontario hoặc ở Canada, trước tiên ta phải được người dân trao quyền và ta phải được dân cử.”

Điều khoản bất chấp chưa từng được sử dụng ở tỉnh bang Ontario trước đây.

Tại một cuộc họp báo cuối buổi chiều thứ Hai 10/9, thị trưởng Toronto John Tory gọi quyết định viện dẫn điều khoản bất chấp là “vô tiền khoáng hậu”.

Gọi quyết định của thủ hiến Ford là “sự tước đoạt một cách khác thường các quyền”, thị trưởng Tory nói rằng ông sẽ liên hệ với thị trưởng các thành phố lớn khác để yêu cầu họ ủng hộ và cho lời khuyên. Ông cũng hứa rằng, nếu tái đắc cử thị trưởng vào tháng 10, ông sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý toàn thành phố về số lượng nghị viên của hội đồng thành phố để người dân Toronto có thể thể hiện tiếng nói của mình.

Một phiên họp đặc biệt của hội đồng thành phố sẽ được triệu tập vào ngày thứ Năm 13/10 để thảo luận các phương án pháp lý của thành phố.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
24.1 ° C
25.1 °
23.3 °
60 %
0.5kmh
20 %
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °
Sun
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: