Home » Canada » Chính quyền Ontario và nghiệp đoàn đạt thỏa thuận, tránh được đình công của nhân viên học đường
Bộ trưởng giáo dục Stephen Lecce thông báo về thỏa thuận với nghiệp đoàn đại diện nhân viên học đường hôm Chủ nhật 6/10/2019. (Ảnh: Nick Dixon)

Chính quyền Ontario và nghiệp đoàn đạt thỏa thuận, tránh được đình công của nhân viên học đường

Khả năng xảy ra cuộc đình công của 55,000 nhân viên hỗ trợ học đường ở Ontario đã được ngăn chặn sau khi chính quyền tỉnh bang và Nghiệp đoàn Công chức Canada (CUPE) đạt được thỏa thuận vào khuya Chủ nhật 6/10/2019.

Nhờ hai bên đạt thỏa thuận 3 năm tạm thời này, các trường học trên toàn tỉnh bang sẽ mở cửa như thường lệ vào ngày thứ Hai 7/10.

“Các bậc phụ huynh có thể an tâm biết rằng Chính quyền đã làm việc không mệt mỏi để bảo đảm con cái của họ vẫn tiếp tục đi học, đúng như các em cần,” bộ trưởng giáo dục Stephen Lecce, nói mà không cho biết cụ thể về thỏa thuận mới.

“Đây là tin đáng mừng cho các gia đình, học sinh, và nhân viên, vì trường học sẽ vẫn mở cửa tại tỉnh bang của chúng ta.”

Hơn hai chục hội đồng học khu đã chuẩn bị đóng cửa trường học nếu đình công xảy ra.

Laura Walton, chủ tịch Hội đồng Nghiệp đoàn Hội đồng Học khu Ontario của CUPE, xin lỗi phụ huynh và học sinh vì phải mất quá lâu mới đạt được thỏa thuận.

“Với tất cả các phụ huynh và học sinh đã đợi để biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai, tôi muốn xin lỗi vì đã mất thời gian lâu để có thể báo cho quý vị tin này,” Walton nói. “Tôi hối tiếc về sự xáo trộn đối với cuộc sống của quý vị.”

Hàng chục ngàn lao công, nhân viên văn phòng và nhân viên nhà trẻ đã bắt đầu chiến dịch lãn công hồi tuần trước để gây áp lực buộc chính quyền tỉnh bang có những nhượng bộ trong đàm phán hợp đồng.

Nghiệp đoàn cho biết đã đạt được những mức tăng lương khiêm tốn, tái thiết lập một quỹ ưu tiên địa phương với khoản đầu tư mới tới tối đa 20 triệu đô-la và duy trì kế hoạch ngày nghỉ bệnh hiện có – một điểm giằng co trong đàm phán.

“Tôi nghĩ rằng áp lực mà chúng tôi tạo ra, việc chúng tôi chuẩn bị đình công – hoàn toàn ngưng các dịch vụ – đã có hiệu quả trong dịp cuối tuần này,” Walton nói.

Khi được hỏi liệu chính quyền tỉnh bang có nhượng bộ trong đàm phán, Walton nói chính quyền đã đáp ứng những gì cần thiết để đạt thỏa thuận, và nghiệp đoàn “đã không từ bỏ gì”.

Walton nói họ hy vọng thỏa thuận này sẽ được hội viên phê chuẩn trước cuối tháng 10.

CUPE là nghiệp đoàn đầu tiên trong nhiều nghiệp đoàn đạt được thỏa thuận với chính quyền thủ hiến Ford từ khi các hợp đồng cho tất cả các nhân viên trường công lập của tỉnh bang hết hạn vào cuối tháng 8.

Check Also

Toronto đón 27.5 triệu du khách trong năm 2018

Toronto đón 27.5 triệu du khách trong năm 2018

Đình công vận tải hỏa xa làm đình trệ xuất khẩu, và đe dọa kinh tế Canada

Đình công vận tải hỏa xa làm đình trệ xuất khẩu, và đe dọa kinh tế Canada

Leave a Reply