fbpx
Friday, July 23, 2021

Chủ tịch Hội đồng Ngân khố từ chức vì ‘mất lòng tin’ về cách chính phủ Trudeau xử lý vụ SNC-Lavalin

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Hai 4/3/2019, chủ tịch Hội đồng Ngân khố Jane Philpott từ chức, rút khỏi nội các liên bang, nói rằng bà đã mất lòng tin về cách chính phủ của thủ tướng Justin Trudeau xử lý vụ SNC-Lavalin.

Vụ từ chức của bà diễn ra chưa đầy một tháng sau khi cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould rút khỏi nội các giữa lúc có những cáo buộc cho rằng Văn phòng Thủ tướng đã gây áp lực một cách sai trái để buộc bà Wilson-Raybould ngừng truy tố hình sự tập đoàn công chánh ở Montreal.

“Một bộ trưởng phải luôn sẵn sàng bảo vệ các bộ trưởng khác một cách công khai, và phải phát biểu ủng hộ chính phủ và các chính sách của chính phủ,” bà Philpott viết trong thư từ chức gởi Thủ tướng Justin Trudeau. “Do thông lệ này và hoàn cảnh hiện tại, tôi không thể nào tiếp tục phụng sự với tư cách một bộ trưởng trong nội các.”

Thủ tướng Trudeau đưa ra một tuyên bố ngắn gọn chấp nhận việc từ chức của bà Philpott và cảm ơn bà “về những năm bà phụng sự người dân Canada và sự tận tụy của bà”. Ông bổ nhiệm Carla Qualtrough, bộ trưởng các dịch vụ công và mua sắm của nhà nước, làm quyền chủ tịch Hội đồng Ngân quỹ.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói việc bà Philpott từ chức chứng minh rằng ông đã đúng khi ông khẳng định hồi tuần trước rằng thủ tướng Trudeau đã “mất thẩm quyền đạo đức để cai trị”.

“Hôm nay, một thành viên cao cấp trong nhóm thân cận của ông đã rút ra cùng kết luận đó,” ông Scheer nói, nhắc lại lời ông kêu gọi thủ tướng Trudeau từ chức và kêu gọi cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP điều tra. “Việc Jane Philpott từ chức khỏi nội các rõ ràng cho thấy một chính phủ đang hoàn toàn hỗn loạn, được lãnh đạo bởi một thủ tướng ô nhục bị vướng vào vụ bê bối và chỉ tập trung vào sự sinh tồn chính trị của ông ta.”

Ông Scheer kêu gọi các bộ trưởng nội các khác noi gương bà Philpott để khỏi bị xem là một phần của “sự mục nát đạo đức đang nhiễm độc chính phủ này”.

Cũng như bà Wilson-Raybould, bà Philpott nói bà dự định tiếp tục vai trò dân biểu Đảng Tự do – đại diện cho Markham-Stouffville ở ngoại ô Toronto. Nhưng khác với bà Wilson-Raybould, bà không nói bà có định tái tranh cử đại diện cho Đảng Tự do trong kỳ bầu cử liên bang năm nay hay không, mặc dù bà đã được đề cử. Trong nội bộ Đảng Tự do có một số suy đoán rằng bà Philpott có thể tranh cử chức thủ lãnh Đảng Tự do Ontario.

Bà Philpott được nhiều người xem là một trong những bộ trưởng có năng lực nhất của thủ tướng Trudeau. Khi làm bộ trưởng y tế, bà phối hợp với bộ trưởng tư pháp Wilson-Raybould trong việc hợp pháp hóa trợ tử bằng y khoa. Khi làm bộ trưởng các dịch vụ người bản địa, bà giám việc giảm đáng kể số lượng cảnh báo dài hạn về an toàn nước tại các khu dành riêng cho người bản địa.

Bà được chuyển sang giữ chức chủ tịch Hội đồng Ngân khố hồi giữa tháng 1/2019 trong cùng đợt điều chỉnh nội các mà bà Wilson-Raybould được đưa ra khỏi bộ tư pháp để sang làm bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh. Hội đồng Ngân khố là một bộ ít được biết tới hơn, đảm trách các vấn đề căn bản của hoạt động chính phủ, nhưng chủ tịch xem như nắm giữ túi tiền của chính phủ, giám sát mọi chi tiêu của liên bang. Bà Philpott tiếp quản chức vụ này từ ông Scott Brison sau khi ông rút khỏi chính trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.1 ° C
28.1 °
24.5 °
46 %
1.3kmh
0 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
28 °
Wed
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: