Home Canada 8 án chung thân cho cựu điều dưỡng viên giết 8 cụ...

8 án chung thân cho cựu điều dưỡng viên giết 8 cụ cao niên ở nhà dưỡng lão

0
(Ảnh: Dave Chidley/Canadian Press)

Hôm thứ Hai 26/6, tại một tòa án ở Woodstock, Ontario, cựu điều dưỡng viên Elizabeth Wettlaufer đã bị kết án 8 án tù chung thân đồng thời và không có cơ hội được tạm tha trong 25 năm. Trước khi bị kết án, bà đã nói trước tòa rằng bà “vô cùng hối lỗi” vì đã giết tám người cao niên ở các nhà dưỡng lão.

Thẩm phán Tòa Cao cấp Bruce Thomas đã gọi bà Wettlaufer là kẻ thủ ác như một “bóng tử thần” phủ lên những nạn nhân cao niên mà lẽ ra bà có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ.

Bà Wettlaufer, 50 tuổi, vẫn sẽ phải cung cấp một mẫu DNA cho cơ sở dữ liệu hình sự quốc gia.

Thẩm phán Thomas lẽ ra đã có thể phán quyết để Wettlaufer chịu tám án chung thân liên tiếp, tức là tổng cộng 200 năm, nhưng ông đã không chọn phương án đó.

Ông nói với bà là bà có thể chẳng bao giờ được tạm tha.

​Hồi đầu tháng 6, Wettlaufer đã nhận có tội với tám tội danh cố sát cấp một, bốn tội danh mưu sát, và hai tội danh hành hung nghiêm trọng. Bà cũng sẽ thụ án tù 10 năm cho mỗi tội danh mưu sát, và và án tù 7 năm cho mỗi tội danh hành hung nghiêm trọng.

Bà đã thú tội trong những video đầy kịch tính được chiếu tại tòa trong phiên xét xử bà. Qua đó, bà thú nhận đã dùng insulin để giết hoặc gây thương tích cho những người ở các nhà dưỡng lão từ năm 2007 tới năm 2014.

Tổng cộng tòa nhận được 28 phát biểu của gia đình bị hại, nhưng chỉ có 19 phát biểu của bạn bè và thân nhân được đọc hôm 26/6.

Án của Wettlaufer đã được định trước trong luật Canada. Câu hỏi đặt ra là bà sẽ thụ các án chung thân của mình ra sao.

Hai bên công tố và biện hộ đồng ý yêu cầu cho thụ các án này đồng thời, nhưng thẩm phán có tiếng nói cuối cùng.

Chính phủ Đảng Bảo thủ của thủ tướng Stephen Harper đã thay đổi luật lệ, cho phép các thẩm phán quyền quyết định áp đặt các bản án liên tiếp nhau cho các tội cố sát cấp một.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version