fbpx
24.4 C
Toronto
Tuesday, August 11, 2020

Chương trình trợ cấp của chính phủ Liên bang vì COVID-19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

2 công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình trong 2 ngày liên tiếp

Xu Weihong và Ye Jianhui là công dân Canada thứ ba và thứ tư bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội ma túy. Canada kịch liệt phản đối án tử hình.

Số nhà bán ở vùng Toronto tăng kỷ lục trong tháng 7

Tháng 7 thường là tháng ít sôi động của thị trường địa ốc, nhưng tháng 7 năm nay số nhà bán tăng gần 30%, giá cũng tăng mạnh.

Walmart Canada bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 12/8

Chính sách này sẽ áp dụng tại mọi cửa hàng ở Canada, bất kể chính quyền địa phương có quy định hay không.

Thái tử Saudi Arabia cử sát thủ sang Canada để thủ tiêu cựu điệp viên, theo đơn kiện mới

Nguyên đơn cáo buộc rằng các sát thủ này là thủ phạm sát hại ký giả Jamal Khashoggi của Washington Post tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018.

Để giúp mọi người, cá nhân-hộ gia đình-người đi làm và chủ business có cái nhìn tổng quát tất cả các chương trình trợ cấp của chính phủ Liên bang vì Covid-19, THỜI MỚI xin giới thiệu bài viết của anh Luân Lê, Chartered Professional Accountant, MBA, Master of Finance, hiện là giám đốc điều hành TaxCare Professional Corporation, một công ty đã đăng ký hành nghề với Hiệp hội kế toán công chứng chuyên nghiệp Ontario, Canada.

Nhóm chương trình hỗ trợ cá nhân và hộ gia đình:

Nhóm chương trình hỗ trợ cá nhân và hộ gia đình bao gồm 3 chương trình nhỏ. Thứ nhất, chính phủ tặng thêm $300/mỗi trẻ em, duy nhất một lần, vào tháng Năm này cho những gia đình nào đang nhận Canada Child Benefit – CCB (hay gọi là tiền sữa). Đây là khoản hỗ trợ một lần duy nhất, bên cạnh tiền sữa mọi người được nhận định kỳ Mọi người không cần phải apply gì cả. Nếu mọi người đang nhận CCB thì tự động được nhận thêm khoản trợ cấp đặc biệt này.

Thứ hai là hỗ trợ thêm GST credit, cũng một lần duy nhất vào 9 tháng 4 này, cho gia đình thu nhập thấp và vừa, định kỳ đang nhận GST credit. Mỗi cá nhân (single individual) nhận được trung bình $400. Couple thì nhận được khoảng $600. Tương tự, mọi người cũng không cần phải apply gì cả. Tiền tự động chuyển vào bank account (nếu đã đăng ký direct deposit) hoặc nhận cheque.

Thứ ba, Chính phủ cho hoãn khai thuế cá nhân (T1 income tax return) đến ngày 01 tháng 6. Và hoãn thanh toán tiền nợ thuế thu nhập cá nhân đến 31 tháng 8 mà không trả lãi suất hoặc phạt.

Nhóm chương trình hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp vì Covid-19:

Nhóm chương trình hỗ trợ cho cá nhân, người lao động, đang thất nghiệp hoặc không thể làm việc được vì đại dịch Covid có tên gọi là Canada Emergency Response Benefit hay gọi tắt là CERB (gọi nôm na chương trình 2k).  Chương trình thất nghiệp thông thường (regular Employment Insurance- EI) vẫn được chính phủ tiến hành song song.

Nhóm chương trình hỗ trợ cho chủ business:

Nhóm chương trình hỗ trợ cho chủ business, bao gồm self-employed business và corporation business, có hai chương trình chính. Chương trình thứ nhất là tài trợ lương Canada Emergency Wage Subsidy (hay gọi nôm na là chương trình 75%). Điều kiện để thoản mãn chương trình này là: Điều kiện 1: business vẫn tiếp tục giữ nhân viên và trả lương cho họ. Điều kiện 2: business đã sụt giảm doanh số (sales) ít nhất 30% trong tháng 3, tháng 4 và tháng 5 2020 so với cùng kỳ năm 2019.

Thỏa mãn cả hai điều kiện này, business sẽ được chính phủ tài trợ 75% lương đã trả (tối đa $847/tuần), bắt đầu tính ngược lại từ ngày 15 tháng 3, 2020. Chi tiết  thực hiện chương trình này sẽ công cố vào tuần tới.

Tuy nhiên, nếu business chỉ thỏa mãn điều kiện 1, business sẽ được chính phủ tài trợ 10% lương cho giai đoạn trả lương từ 18 tháng 3 đến 19 tháng 6, 2020 với mức tối đa $1,375 cho mỗi nhân viên và $25,000 cho mỗi business.

Chủ business có thể apply chương trình này thông my My CRA Business Account https://www.canada.ca/en/revenue-agency/services/e-services/e-services-individuals/account-individuals.html.

Chương trình thứ hai dành cho chủ business là vay ưu đãi Canada Emergency Business Account (CEBA) hay gọi nôm na chương trình vay $40k. Theo đó, business có tổng lương (tổng payroll từ T4) năm 2019 từ $50k đến $1m có thể liên hệ với ngân hàng mà họ đang có business bank account để apply khoản vay ưu đãi $40k. Khoản vay $40k ưu đãi này không tính lãi suất từ đây đến ngày 1 tháng 1 năm 2023. Nếu business trả 75% vốn gốc trước ngày 31 tháng 12 năm 2022, thì business sẽ được cho không phần 25% vốn gốc còn lại.

Chủ business có thể apply chương trình này qua website ngân hàng mình mở business bank account. Hiện tại hầu hết các ngân hàng đã công bố các thức thực hiện chương trình này và bắt đầu nhận hồ sơ.

Chương trình CERB hỗ trợ người lao động thất nghiệp vì Covid-19

Chương trình CERB hỗ trợ người lao động bao gồm người làm công ăn lương và tự kinh doanh self employed với mức $500 một tuần ($2k/tháng), kéo dài trong 16 tuần.

Mức hỗ trợ này sẽ dành cho những người lao động thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Trên 15 tuổi, đang sinh sống tại Canada bao gồm cả du học sinh, người có PR và quốc tịch
  • Bi mất việc vì Covid-19
  • Có income từ đi làm (employment), từ self employed với ít nhất $5,000 trong năm 2019 hoặc trong vòng 12 tháng gần đây kể từ ngày nộp hồ sơ và
  • Sẽ không có việc làm hoặc không có thu nhập trong ít nhất 14 ngày liên tục trong 4 tuần đầu tiên.

Chương trình CERB, bắt đầu nhận đơn từ ngày 6 tháng 4 thông qua My CRA Account https://www.canada.ca/en/revenue-agency/services/e-services/e-services-individuals/account-individuals.html hoặc số phone 1-800-959-2019 hoặc 1-800-959-2041. Chú ý là mọi người nên set up direct deposit ngay trong My CRA Account, để nhận tiền trong vòng 3 ngày. Nếu không, chính phủ gởi cheque về nhà (thường mất 7-10 ngày)

Tuỳ thuộc vào tháng sinh, mọi người apply vào những ngày khác nhau:

+ Sinh tháng 1,2,3: apply Thứ Hai
+ Sinh tháng 4,5,6: apply Thứ Ba
+ Sinh tháng 7,8,9: apply Thứ Tư
+ Sinh tháng 10,11,12: apply Thứ Năm

Thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật: cho tất cả

Như đã đề cập ở trên, bên cạnh chương trình CERB đặt biệt này, chính phủ vẫn tiếp tục thực hiện chương trình trợ cấp thất nghiệp (regular Employment Income). Theo đó thì:

Nếu mọi đã nộp hồ sơ EI và đã được nhận trước ngày 15 tháng 3 năm 2020, bạn vẫn tiếp tục nhận EI cho đến hết giai đoạn hưởng EI. Nếu EI của bạn được chấp nhận sau ngày 15 tháng 3, bạn sẽ tự động chuyển qua nhận CERB. Và nếu bạn nhận hết CERB, bạn sẽ tiếp tục được nhận EI cho đến hết giai đoạn hưởng EI, nếu bạn thỏa mãn điều kiện nhận EI. Số tiền bạn đã nhận được từ CERB sẽ không ảnh hưởng đến số tiền EI.

Những thông tin trên được công bố rất chi tiết và đầy đủ trên website CRA của chính phủ: https://www.canada.ca/en/department-finance/economic-response-plan.html

Ở Canada, mỗi cá nhân, hộ gia đình hay chủ doanh nghiệp đều có tax accountant riêng. Họ là những người nắm rõ background của từng người. Do đó, mọi người có thể liên lạc với họ để được hỗ trợ nhanh chóng kịp thời.

LUAN LE, Chartered Professional Accountant, MBA, Master of Finance
TAXCARE PROFESSIONAL CORPORATION       

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

2 công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình trong 2 ngày liên tiếp

Xu Weihong và Ye Jianhui là công dân Canada thứ ba và thứ tư bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội ma túy. Canada kịch liệt phản đối án tử hình.

Walmart Canada bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 12/8

Chính sách này sẽ áp dụng tại mọi cửa hàng ở Canada, bất kể chính quyền địa phương có quy định hay không.