fbpx
4.6 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Chương trình trợ cấp của chính phủ Liên bang vì COVID-19

Mới Nhất

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Để giúp mọi người, cá nhân-hộ gia đình-người đi làm và chủ business có cái nhìn tổng quát tất cả các chương trình trợ cấp của chính phủ Liên bang vì Covid-19, THỜI MỚI xin giới thiệu bài viết của anh Luân Lê, Chartered Professional Accountant, MBA, Master of Finance, hiện là giám đốc điều hành TaxCare Professional Corporation, một công ty đã đăng ký hành nghề với Hiệp hội kế toán công chứng chuyên nghiệp Ontario, Canada.

Nhóm chương trình hỗ trợ cá nhân và hộ gia đình:

Nhóm chương trình hỗ trợ cá nhân và hộ gia đình bao gồm 3 chương trình nhỏ. Thứ nhất, chính phủ tặng thêm $300/mỗi trẻ em, duy nhất một lần, vào tháng Năm này cho những gia đình nào đang nhận Canada Child Benefit – CCB (hay gọi là tiền sữa). Đây là khoản hỗ trợ một lần duy nhất, bên cạnh tiền sữa mọi người được nhận định kỳ Mọi người không cần phải apply gì cả. Nếu mọi người đang nhận CCB thì tự động được nhận thêm khoản trợ cấp đặc biệt này.

Thứ hai là hỗ trợ thêm GST credit, cũng một lần duy nhất vào 9 tháng 4 này, cho gia đình thu nhập thấp và vừa, định kỳ đang nhận GST credit. Mỗi cá nhân (single individual) nhận được trung bình $400. Couple thì nhận được khoảng $600. Tương tự, mọi người cũng không cần phải apply gì cả. Tiền tự động chuyển vào bank account (nếu đã đăng ký direct deposit) hoặc nhận cheque.

Thứ ba, Chính phủ cho hoãn khai thuế cá nhân (T1 income tax return) đến ngày 01 tháng 6. Và hoãn thanh toán tiền nợ thuế thu nhập cá nhân đến 31 tháng 8 mà không trả lãi suất hoặc phạt.

Nhóm chương trình hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp vì Covid-19:

Nhóm chương trình hỗ trợ cho cá nhân, người lao động, đang thất nghiệp hoặc không thể làm việc được vì đại dịch Covid có tên gọi là Canada Emergency Response Benefit hay gọi tắt là CERB (gọi nôm na chương trình 2k).  Chương trình thất nghiệp thông thường (regular Employment Insurance- EI) vẫn được chính phủ tiến hành song song.

Nhóm chương trình hỗ trợ cho chủ business:

Nhóm chương trình hỗ trợ cho chủ business, bao gồm self-employed business và corporation business, có hai chương trình chính. Chương trình thứ nhất là tài trợ lương Canada Emergency Wage Subsidy (hay gọi nôm na là chương trình 75%). Điều kiện để thoản mãn chương trình này là: Điều kiện 1: business vẫn tiếp tục giữ nhân viên và trả lương cho họ. Điều kiện 2: business đã sụt giảm doanh số (sales) ít nhất 30% trong tháng 3, tháng 4 và tháng 5 2020 so với cùng kỳ năm 2019.

Thỏa mãn cả hai điều kiện này, business sẽ được chính phủ tài trợ 75% lương đã trả (tối đa $847/tuần), bắt đầu tính ngược lại từ ngày 15 tháng 3, 2020. Chi tiết  thực hiện chương trình này sẽ công cố vào tuần tới.

Tuy nhiên, nếu business chỉ thỏa mãn điều kiện 1, business sẽ được chính phủ tài trợ 10% lương cho giai đoạn trả lương từ 18 tháng 3 đến 19 tháng 6, 2020 với mức tối đa $1,375 cho mỗi nhân viên và $25,000 cho mỗi business.

Chủ business có thể apply chương trình này thông my My CRA Business Account https://www.canada.ca/en/revenue-agency/services/e-services/e-services-individuals/account-individuals.html.

Chương trình thứ hai dành cho chủ business là vay ưu đãi Canada Emergency Business Account (CEBA) hay gọi nôm na chương trình vay $40k. Theo đó, business có tổng lương (tổng payroll từ T4) năm 2019 từ $50k đến $1m có thể liên hệ với ngân hàng mà họ đang có business bank account để apply khoản vay ưu đãi $40k. Khoản vay $40k ưu đãi này không tính lãi suất từ đây đến ngày 1 tháng 1 năm 2023. Nếu business trả 75% vốn gốc trước ngày 31 tháng 12 năm 2022, thì business sẽ được cho không phần 25% vốn gốc còn lại.

Chủ business có thể apply chương trình này qua website ngân hàng mình mở business bank account. Hiện tại hầu hết các ngân hàng đã công bố các thức thực hiện chương trình này và bắt đầu nhận hồ sơ.

Chương trình CERB hỗ trợ người lao động thất nghiệp vì Covid-19

Chương trình CERB hỗ trợ người lao động bao gồm người làm công ăn lương và tự kinh doanh self employed với mức $500 một tuần ($2k/tháng), kéo dài trong 16 tuần.

Mức hỗ trợ này sẽ dành cho những người lao động thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Trên 15 tuổi, đang sinh sống tại Canada bao gồm cả du học sinh, người có PR và quốc tịch
  • Bi mất việc vì Covid-19
  • Có income từ đi làm (employment), từ self employed với ít nhất $5,000 trong năm 2019 hoặc trong vòng 12 tháng gần đây kể từ ngày nộp hồ sơ và
  • Sẽ không có việc làm hoặc không có thu nhập trong ít nhất 14 ngày liên tục trong 4 tuần đầu tiên.

Chương trình CERB, bắt đầu nhận đơn từ ngày 6 tháng 4 thông qua My CRA Account https://www.canada.ca/en/revenue-agency/services/e-services/e-services-individuals/account-individuals.html hoặc số phone 1-800-959-2019 hoặc 1-800-959-2041. Chú ý là mọi người nên set up direct deposit ngay trong My CRA Account, để nhận tiền trong vòng 3 ngày. Nếu không, chính phủ gởi cheque về nhà (thường mất 7-10 ngày)

Tuỳ thuộc vào tháng sinh, mọi người apply vào những ngày khác nhau:

+ Sinh tháng 1,2,3: apply Thứ Hai
+ Sinh tháng 4,5,6: apply Thứ Ba
+ Sinh tháng 7,8,9: apply Thứ Tư
+ Sinh tháng 10,11,12: apply Thứ Năm

Thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật: cho tất cả

Như đã đề cập ở trên, bên cạnh chương trình CERB đặt biệt này, chính phủ vẫn tiếp tục thực hiện chương trình trợ cấp thất nghiệp (regular Employment Income). Theo đó thì:

Nếu mọi đã nộp hồ sơ EI và đã được nhận trước ngày 15 tháng 3 năm 2020, bạn vẫn tiếp tục nhận EI cho đến hết giai đoạn hưởng EI. Nếu EI của bạn được chấp nhận sau ngày 15 tháng 3, bạn sẽ tự động chuyển qua nhận CERB. Và nếu bạn nhận hết CERB, bạn sẽ tiếp tục được nhận EI cho đến hết giai đoạn hưởng EI, nếu bạn thỏa mãn điều kiện nhận EI. Số tiền bạn đã nhận được từ CERB sẽ không ảnh hưởng đến số tiền EI.

Những thông tin trên được công bố rất chi tiết và đầy đủ trên website CRA của chính phủ: https://www.canada.ca/en/department-finance/economic-response-plan.html

Ở Canada, mỗi cá nhân, hộ gia đình hay chủ doanh nghiệp đều có tax accountant riêng. Họ là những người nắm rõ background của từng người. Do đó, mọi người có thể liên lạc với họ để được hỗ trợ nhanh chóng kịp thời.

LUAN LE, Chartered Professional Accountant, MBA, Master of Finance
TAXCARE PROFESSIONAL CORPORATION       

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
4.6 ° C
5.6 °
3.9 °
64 %
4.6kmh
1 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...