5.3 C
Toronto
Sunday, March 29, 2020

Chuyên gia địa chất thăm dò người Canada bị bắt cóc và sát hại ở Burkina Faso

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hai ngày sau khi một công dân Canada bị bắt cóc ở Burkina Faso, gia đình cho biết ông được phát hiện đã chết.

Kirk Woodman, người gốc ở Halifax, bị bắt cóc vào tối thứ Ba 15/1 bởi khoảng một chục tay súng tại một khu khai khoáng thuộc sở hữu của công ty Progress Minerals có trụ sở tại Vancouver, gần biên giới với Nigeria, trong một vùng mà chính quyền sở tại cho biết đang ngày càng bị các nhóm thánh chiến đe dọa.

Matt, con trai của ông Woodman và là một ký giả của CTV có trụ sở tại Edmonton, nói với đài CBC News rằng gia đình biết tin vào sáng thứ Năm 17/1.

Phát ngôn viên của Bộ An ninh Burkina Faso nói với đài Radio-Canada rằng Woodman đã bị bắn và thi thể của ông được phát hiện tối thứ Tư 16/1, cách nơi ông làm việc 100 km.

Ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada nói với báo giới tại Sherbrooke, Quebec, hôm 18/1 rằng Canada đã liên lạc với gia đình của Woodman và sẽ nỗ lực để bảo đảm rằng những kẻ sát hại ông Woodman sẽ phải bị công lý trừng phạt.

Trong một tuyên bố bằng tiếng Pháp đăng trên Facebook hôm 17/1, Alpha Barry, bộ trưởng ngoại giao và hợp tác của Burkina Faso, gọi vụ sát hại ông Woodman là một “vụ ám sát hèn nhát”, và bảo đảm là chính phủ Burkina Faso sẽ mở một cuộc điều tra và thực hiện mọi biện pháp để tìm và trừng phạt những kẻ phạm tội.

Lãnh tụ Đảng Bảo thủ Andrew Scheer cũng lên án vụ sát hại Woodman. Ông viết trên Twitter, “Những kẻ chịu trách nhiệm về các hành động ghê tởm này phải bị công lý trừng phạt.”

Lãnh tụ Jagmeet Singh viết trên Twitter chia buồn với gia đình và bạn bè của Woodman.

Theo tiểu sử của ông trên mạng LinkedIn, Woodman đã làm việc trong ngành khai khoáng hơn 30 năm và vào làm cho công ty Progress Minerals cách đây 18 tháng. Công ty khai khoáng này có cơ sở hoạt động ở Bờ Biển Ngà và Burkina Faso, và Woodman trước đây có kinh nghiệm làm việc ở Tây Phi.

David Duncan, một nhà địa chất thăm dò kỳ cựu có trụ sở tại Windsor, Nova Scotia, cho biết ông đã làm việc với Woodman trong các dự án ở tỉnh bang này và nước ngoài trong hơn bốn thập niên.

Duncan và Woodman làm việc cho công ty Etruscan Resources of Halifax tại một số mỏ vàng đầu tiên ở Nigeria và sau đó ở Burkina Faso. Họ nằm trong nhóm các nhà địa chất người Canada rất gắn bó, đi tiên phong trong việc phát triển các mỏ ở Tây Phi.

Ông nói làm công việc địa chất thăm dò ở Tây Phi luôn có những mối nguy hiểm, từ nguy cơ tai nạn giao thông tới nhiễm các bệnh như sốt rét. Nhưng Duncan cho biết trong những năm gần đây, nguy cơ gia tăng do sự trỗi dậy của các nhóm phiến quân Hồi giáo.

“Thật khủng khiếp. Chúng tôi hiểu rằng từ khi nhà ngoại giao Canada Robert Fowler bị bắt cóc ở Niger, nơi đó đã thay đổi … với sự xuất hiện của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở vùng đó,” ông nói.

Ông là người Canada thứ hai mất tích ở nước này trong những tuần gần đây, bộ trưởng an ninh Clément Sawadogo của Burkina Faso cho biết.

Edith Blais, cư dân Quebec 34 tuổi, và Luca Tacchetto, bạn đồng hành người Ý 30 tuổi, mất tích ở thành phố Bobo-Dioulasso ở miền tây vào ngày 15/12/2018.

Các vụ tấn công do phiến quân Hồi giáo đã tăng vọt ở nước này trong những tháng gần đây, Burkina Faso đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều tỉnh miền bắc từ ngày 31/12/2018

An ninh ở nước này ngày càng tệ khi các chiến binh thánh chiến có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria, trong đó có nhiều người ở nước Mali lân cận, tìm cách tăng cường ảnh hưởng của họ ở những nơi ít được bảo vệ trị an của vùng Sahel phía nam sa mạc Sahara ở Tây Phi.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Canada cấm người có triệu chứng COVID-19 lên máy bay và xe lửa nội địa

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại McDonald’s

Cô gái 18 tuổi làm giả giấy xác chẩn COVID-19 để được nghỉ làm tại tiệm McDonald’s ở Hamilton, Ontario

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19

Canada trợ cấp $2000/tháng cho người lao động mất thu nhập do COVID-19, trong tối đa 4 tháng.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...