Thủ tướng Trudeau đạt được thỏa thuận lịch sử cho kế hoạch quốc gia về biến đổi khí hậu

Mới Nhất

Liệu Hoa Kỳ có tái đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP ?

Bất kỳ ai thắng cử năm 2020 cũng không thể đưa Mỹ quay trở lại Hiệp Định CPTPP như nhiều người mong đợi... #thoimoicanada #thoimoi #hoaky #TPP #CPTPP #kinhte

Thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine COVID-19 của AstraZeneca ‘rất công hiệu’

Công ty dược phẩm AstraZeneca cho biết hôm thứ Hai 23/11/2020 rằng các thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy vaccine coronavirus của họ...

Loblaw sẽ thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở vùng Toronto vào tháng 1

Loblaw Companies Ltd. đã ký hợp đồng hợp tác với hãng công nghệ Gatik để thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở Toronto...

Thanh niên bị thương trong vụ ‘đấu súng’ với 5 cảnh sát viên ở Vaughan, Ontario

Cơ quan giám sát cảnh sát Ontario mở cuộc điều tra sau khi một thanh niên 23 tuổi bị bắn nhiều phát trong cuộc...

Tiêu Điểm

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Hôm thứ Sáu 9-12, thủ tướng Justin Trudeau đạt được thỏa thuận có tính lịch sử về biến đổi khí hậu, nhưng không giành được sự ủng hộ của các tỉnh bang quan trọng ở bờ Tây cho kế hoạch quốc gia của ông về định giá khí thải carbon.

Thủ hiến Brad Wall của Saskatchewan và thủ hiến Brian Pallister của Manitoba không ký kết khuôn khổ toàn Canada về tăng trưởng sạch và biến đổi khí hậu, trong khi thủ hiến Christy Clark của British Columbia hoãn cam kết tăng thuế carbon của tỉnh bang này cho nhất quán với lịch trình của liên bang.

Bà Clark gây kịch tính vào chiều hôm đó khi bà bước ra khỏi cuộc họp và phát biểu rằng bà sẽ không ký thỏa thuận trừ phi thủ tướng đồng ý về một cơ chế để bảo đảm việc định giá khí thải carbon được thực hiện một cách công bằng trên toàn quốc. British Columbia đã có thuế carbon $30 và bà thủ hiến đòi phải có bảo đảm rằng tất cả các tỉnh bang sẽ có mức giá tương đương trước khi bà cam kết tỉnh bang của bà tăng mức đó lên $50/tấn trước năm 2022, nhất quán với chỉ tiêu do liên bang đặt ra.

Ít phút sau khi bà trở lại cuộc họp, các quan chức tỉnh bang báo hiệu là bà đã giành được sự nhượng bộ mà bà yêu sách và sẽ ký thỏa thuận. Các quan chức liên bang khẳng định rằng thủ tướng Trudeau đã luôn sẵn sàng đáp ứng các yêu sách của bà, và cho rằng phát biểu công khai của bà chỉ là một “màn giật gân”.

Vài giờ sau khi bà Clark phát biểu, thủ tướng và các thủ hiến xuất hiện để thông báo một thỏa thuận diện rộng bao gồm không chỉ việc định giá khí thải carbon mà cả các nỗ lực loại bỏ nhiệt điện, giảm hàm lượng carbon của nhiên liệu xe, đầu tư vào năng lượng có thể tái tạo và cơ sở hạ tầng điện, và hỗ trợ công nghệ sạch và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Thủ tướng Trudeau lên nắm quyền cách đây 13 tháng, hứa xây dựng một chiến lược khí hậu quốc gia mà sẽ tôn trọng vai trò của tỉnh bang trong chính sách năng lượng và khí hậu, nhưng cũng thực hiện cam kết quốc tế của Canada về giảm 30% lượng khí thải nhà kính từ mức của năm 2005 trước năm 2030.

Giới chỉ trích, trong đó có thủ hiến Wall, cho rằng thủ tướng Trudeau sẽ gây tác hại cho khả năng cạnh tranh kinh tế của Canada khi xúc tiến một kế hoạch định giá carbon mạnh mẽ khi tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ đảo ngược đường hướng của Barack Obama.

Thủ tướng Trudeau nói, “Tôi nghĩ rằng tất cả người dân Canada hiểu rằng chính sách khí hậu của Canada sẽ do người Canada quyết định, chứ không phải do bất cứ người nào tình cờ là tổng thống Mỹ.” Ông nói thêm rằng Canada sẽ có lợi từ một chính sách khí hậu tạo ra động cơ khuyến khích đầu tư và tăng việc làm trong các ngành công nghệ sạch mà sẽ chiếm vai trò chủ đạo trong nền kinh tế toàn cầu.

Tuy dường như có những nghi ngờ, thủ hiến của British Columbia đã tán thưởng thỏa thuận này và khen ngợi thủ tướng Trudeau vì đã nhượng bộ các yêu sách của bà về một cơ chế đánh giá tính tương đương của việc định giá carbon trên toàn quốc.

Vấn đề được cân nhắc là hai hình thức định giá carbon ở Canada: British Columbia và Alberta đánh thuế, trong khi Ontario và Quebec dùng phương pháp ấn định hạn mức ô nhiễm và cho phép mua bán hạn mức (cap-and-trade) mà phương pháp này bắt buộc các công ty mua giấy phép, trong đó có mức được phép thải khí thải nhà kính từ California. Phương pháp của Ontario và Quebec dẫn tới chi phí chấp hành luật lệ – tức giá – thấp hơn nhưng bị chỉ trích vì các công ty được dự kiến sẽ đầu tư hàng triệu đô-la bên ngoài Canada để giảm khí thải.

Bà Clark nói rằng, theo kế hoạch của liên bang, người tiêu dùng và các công ty sẽ đóng thuế carbon $50 vào năm 2022 ở British Columbia và Alberta, trong khi các mức giá ở Ontario và Quebec được dự báo khoảng $27 vào năm đó.

Bà cũng nói rằng thỏa thuận cho phép British Columbia dùng tới các biện pháp khác về biến đổi khí hậu trước năm 2022 để tránh đóng thuế $50.

Trong khi thủ hiến các tỉnh bang kế cận British Columbia và Saskatchewan tỏ vẻ ngần ngại về kế hoạch định giá carbon của thủ tướng Trudeau, thủ hiến Rachel Notley của Alberta ủng hộ kế hoạch này; bà nói rằng nó nhất quán với điều mà chính quyền của bà đã xác định là tốt nhất cho tỉnh bang của mình.

Thủ hiến Alberta nói thêm rằng cam kết của chính quyền của bà về hành động giải quyết vấn đề khí hậu là một phần trong chiến lược năng lượng chung mà bao gồm việc liên bang gần đây phê chuẩn hai đường ống dẫn dầu để tăng khả năng xuất khẩu và mở cửa các thị trường Châu Á cho ngành dầu khí đang gặp khó khăn.

Thủ hiến Brian Pallister của Manitoba (người đã ủng hộ yêu sách của bà Clark) đã không ký kết thỏa thuận này, mặc dù một số quan chức đã nói rằng trong cuộc họp ông cho biết Manitoba có thể ký thỏa ước về khí hậu nếu liên bang đáp ứng các yêu sách của tỉnh bang về tăng ngân sách cho y tế. Thủ hiến Manitoba đã hứa áp dụng định giá carbon tại tỉnh bang của mình, nhưng chưa có cam kết nào về việc đáp ứng mức giá sàn $50 của liên bang trước năm 2022.

Thủ hiến Brad Wall của Saskatchewan là người phản đối duy nhất, từ chối áp dụng bất cứ giá carbon tổng quát nào, với lập luận rằng nó sẽ gây tác hại cho các ngành thâm dụng năng lượng ở tỉnh bang của ông, ví dụ dầu khí, nông nghiệp và khai khoáng.

Dân biểu liên bang Ed Fast, thuộc Đảng Bảo thủ và chuyên trách phản biện chính sách môi trường, nói rằng kế hoạch liên bang-tỉnh bang này không hề có nỗ lực tính toán chi phí của thuế carbon và các biện pháp khác.

Thủ tướng Trudeau nói kế hoạch này sẽ giúp Canada thực hiện được các chỉ tiêu quốc tế trước năm 2030.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
8.3 ° C
9 °
7.2 °
81 %
4.4kmh
79 %
Fri
8 °
Sat
7 °
Sun
7 °
Mon
6 °
Tue
6 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Loblaw sẽ thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở vùng Toronto vào tháng 1

Loblaw Companies Ltd. đã ký hợp đồng hợp tác với hãng công nghệ Gatik để thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở Toronto...

Thanh niên bị thương trong vụ ‘đấu súng’ với 5 cảnh sát viên ở Vaughan, Ontario

Cơ quan giám sát cảnh sát Ontario mở cuộc điều tra sau khi một thanh niên 23 tuổi bị bắn nhiều phát trong cuộc...

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...
Exit mobile version