fbpx
Sunday, January 24, 2021

Cơ quan tình báo Canada cảnh báo hoạt động gián điệp kinh tế tăng đáng kể

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một trong những cơ quan tình báo của Canada cảnh báo về “sự gia tăng đáng chú ý” về hoạt động gián điệp kinh tế tại Canada của các cơ quan tình báo ngoại quốc thù địch và điệp viên của họ, và nhắc tới các rủi ro của việc các doanh nghiệp nhà nước ngoại quốc muốn mua các công ty trọng yếu đối với nền kinh tế Canada.

Trong một báo cáo khác được công bố tuần trước, một ủy ban của nghị viện về an ninh mạng cảnh báo về các rủi ro của việc dựa vào công nghệ từ Trung Quốc – ý kiến này xuất hiện giữa lúc chính phủ Trudeau cân nhắc có nên cấm Huawei Technologies Co. Ltd. của Trung Quốc tham gia mạng 5G ở Canada hay không.

Báo cáo năm 2018 của Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) cho Nghị viện hồi tuần trước không nhắc đích danh Trung Quốc, nhưng các doanh nghiệp nhà nước đã nhiều lần tỏ ra rất muốn mua lại các công ty Canada.

Trung Quốc xưa nay đã bị cáo buộc tiến hành những cuộc tấn công mạng do nhà nước bảo trợ nhắm vào chính phủ hoặc quân đội Canada – như vào năm 2014, hacker Trung Quốc xâm nhập vào các máy điện toán chính ở Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia – và gây ảnh hưởng trong cộng đồng kiều dân người Hoa.

Năm ngoái, chính phủ Canada nghe theo các khuyến cáo của các cơ quan an ninh quốc gia và bác bỏ thương vụ 1.5 tỷ đô-la của tập đoàn xây dựng quốc doanh lớn thứ nhì Trung Quốc muốn thâu tóm tập đoàn xây dựng Aecon Group ở Toronto.

“Tuy phần lớn đầu tư nước ngoài ở Canada được thực hiện theo cách công khai và minh bạch, một số doanh nghiệp nhà nước và công ty tư nhân có quan hệ mật thiết với chính phủ và/hoặc các cơ quan tình báo của họ đã tìm cách mua lại công ty ở Canada, gây ra các quan ngại về an ninh quốc gia,” CSIS nói trong báo cáo.

“Việc các doanh nghiệp này mua lại công ty gây nên những rủi ro khả dĩ liên quan tới khả năng có thể bị tổn hại của cơ sở hạ tầng trọng yếu, quyền kiểm soát các ngành chiến lược, các hoạt động gián điệp và ảnh hưởng của ngoại quốc, và chuyển giao công nghệ và/hoặc chuyên môn một cách bất hợp pháp.”

Báo cáo nghị viện được trình tại Hạ viện hôm 20/6 nêu ra những quan ngại về công nghệ Trung Quốc.

Báo cáo của Ủy ban Hạ viện về An toàn Công cộng và An ninh Quốc gia về an ninh mạng trong ngành tài chính viết, “Do khó dứt khoát xác định được sự tin tưởng về các thiết bị phần mềm mà chúng ta trông cậy vào, ủy ban nghi vấn về tính sáng suốt của việc dùng công nghệ sản xuất ở Trung Quốc.”

Trong báo cáo của mình, CSIS dự đoán rằng những quan ngại an ninh quốc gia liên quan tới các khoản đầu tư nước ngoài ở Canada sẽ vẫn còn, “do vai trò ngày càng nổi bật của các doanh nghiệp nhà nước và những công ty tư nhân có liên hệ với nhà nước trong các chiến lược kinh tế của một số chính phủ nước ngoài.”

Năm 2017, chính phủ Trudeau cho phép một công ty điện tử Trung Quốc, O-Net Communications (với nhiều cổ đông lớn trong đó có doanh nghiệp nhà nước China Electronics Corporation) mua lại công ty ITF Technologies ở Montreal. Chính phủ Đảng Tự do đã hủy bỏ lệnh của chính phủ Đảng Bảo thủ thời thủ tướng Harper cấm O-Net mua ITF, một công ty hàng đầu về công nghệ fibre-laser mà có thể dùng trong các vũ khí điều khiển bằng năng lượng.

Chính phủ Đảng Bảo thủ đã ngăn chặn thương vụ mua công ty này sau khi các cơ quan an ninh quốc gia cảnh báo là nó gây phương hại đối với ưu thế công nghệ mà các lực lượng vũ trang phương Tây có so với Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, giới đầu tư Trung Quốc đã mua Norsat International, công ty Vancouver chuyên bán thiết bị viễn thông vệ tinh cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ Quốc phòng Mỹ và Tuần duyên Canada. Chính phủ Trudeau phê chuẩn thương vụ bán công ty này cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hytera Communications mà không thực hiện một cuộc đánh giá an ninh quốc gia chính thức và trọn vẹn.

CSIS đã bày tỏ quan ngại trong báo cáo mới này – cũng không nên đích danh Trung Quốc – về các cuộc tấn công mạng và hoạt động gián điệp được nhà nước bảo trợ nhắm vào các công ty Canada mặc dù Bắc Kinh đã hứa vào năm 2018 là ngừng các cuộc tấn công nhằm để ăn cắp các bí mật công nghiệp và công nghệ của các công ty tư nhân.

“Kiểu gián điệp này đã có nhiều tác hại cho Canada, trong đó có mất việc làm, doanh thu công ty và nguồn thu thuế, và giảm lợi thế cạnh tranh,” CSIS cảnh báo. “Các lợi ích thương mại của Canada ở nước ngoài cũng là mục tiêu của những hoạt động gián điệp, và các công ty/tổ chức Canada ở một số quốc gia / lãnh thổ nước ngoài bị buộc phải tuân thủ các quy định an ninh rất rộng và có tính xâm phạm.”

Giới chức trách Mỹ nói rằng trong nhiều năm, hacker Trung Quốc đã ăn cắp tài sản trí tuệ có giá trị và các bí quyết khác từ những công ty công nghệ cao, các hãng dược phẩm, các tổ chức tài chính và những doanh nghiệp khác của phương Tây.

Các cơ quan tình báo ở Canada và Mỹ đã cảnh báo rằng các doanh nghiệp do nhà nước Trung Quốc sở hữu toàn phần hoặc một phần chuyển giao thông tin hoặc công nghệ cho Bắc Kinh và đưa ra các quyết định kinh doanh mà có thể mâu thuẫn với các lợi ích Canada nhưng phục vụ cho ý đồ của Trung Cộng.

CSIS cũng nêu ra mối nguy của chủ nghĩa cực đoan Canada nhắm tới Ấn Độ. CSIS không nêu đích danh tổ chức nào, nhưng một số người trong cộng đồng người Sikh ở Canada cổ xúy sử dụng bạo lực để giành đất độc lập cho người Sikh.

“Bên trong Canada, các hoạt động liên quan tới đe dọa chủ yếu nhắm tới Ấn Độ và do một số ít người chủ trương cực đoan ở Canada ủng hộ các biện pháp bạo lực để thiết lập một nhà nước độc lập bên trong Ấn Độ vẫn tiếp tục, chủ yếu ở mức độ thấp, kể từ sau khi lên tới cao điểm vào giữa thập niên 1980,” CSIS nói.

“Tuy nhiên, gần đây có sự gia tăng về hoạt động đe dọa quan sát được, trong đó Canada được dùng như một căn cứ để ủng hộ quan điểm này cũng như các cuộc tấn công nhắm tới Ấn Độ. Những hoạt động này gây ra mối nguy cho an ninh của Canada. Canada phải góp phần vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các cuộc tấn công bạo lực xảy ra ở bất cứ quốc gia nào.”

Một báo cáo hồi tháng 12/2018 của Bộ An toàn Công cộng đã gây phản ứng mạnh vì nói rằng chủ nghĩa cực đoan người Sikh là một trong năm mối nguy cực đoan đối với Canada.

Để đáp lại, chính phủ đồng ý thay đổi ngôn từ để báo cáo đó không còn nhắc cụ thể chủ nghĩa cực đoan người Sikh.

Những quan ngại được CSIS và Bộ An toàn Công cộng nêu ra giống như các quan điểm được chính phủ Ấn Độ bày tỏ trong chuyến thăm Ấn Độ của thủ tướng Justin Trudeau năm ngoái. Thủ tướng Trudeau và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký hiệp định chống chủ nghĩa cực đoan người Sikh quốc tế.

Trong chuyến đi đó, thủ tướng Trudeau và các dân biểu Tự do tháp tùng ông bị chỉ trích vì mời Jaspal Atwal, một người Sikh ở Vancouver từng bị kết tội mưu sát một bộ trưởng Ấn Độ trong thập niên 1980, tới dự các buổi tiệc.

Nguồn: The Globe and Mail, 21/6/2019.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-6.3 ° C
-5.6 °
-7.2 °
63 %
1.9kmh
4 %
Sun
-4 °
Mon
-0 °
Tue
-1 °
Wed
-2 °
Thu
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Đa số trường học miền nam Ontario tiếp tục đóng cửa, học sinh vẫn học qua mạng từ ngày 25/1

Chính quyền nói trường học ở Ontario là môi trường học tập an toàn

Bị phạt $880 vi phạm lệnh cấm túc COVID-19 vì đưa con tới nhờ ông bà giữ để đi chợ

Một phụ nữ ở Simcoe cho biết cô bị phạt $880 vì vi phạm lệnh cấm túc của Ontario. Natasha Kohl cho biết cảnh sát...