Home » Canada » Coi chừng mất xe khi nổ máy làm ấm không người trông chừng
Car warm up. Photo: Thoi Moi

Coi chừng mất xe khi nổ máy làm ấm không người trông chừng

Cảnh sát Vùng York ra khuyến cáo người dân về một loạt các vụ ăn cắp xe đang làm nóng máy tại vùng GTA.

Kịch bản khá đơn giản: sáng sớm ta nổ máy để làm ấm xe, rồi chạy ngược vô nhà để lấy áo khoác, hoặc ly đựng cà phê chẳng hạn; đó là lúc bọn trộm cắp ra tay, chúng chui vô xe để sẵn chìa khóa rồi lái đi.

Trong tuần rồi đã có ba vụ ăn cắp như vậy được trình báo ở vùng York, và mỗi năm có từ 30 tới 40 vụ được báo cảnh sát ở vùng này, theo thanh tra Paul LaSalle.

Vấn nạn này lại thành thời sự hôm 10/12, khi một chiếc xe có em bé chín tháng tuổi trong xe bị ăn cắp tại một trạm xăng ở Mississauga, lúc người mẹ vào trong trả tiền xăng. (Tên trộm đã bỏ xe lại ở một địa điểm gần đó sau khi phát hiện có trẻ em trong xe.)

Ông LaSalle nói: “Mùa này người ta bắt đầu làm nóng xe thường xuyên hơn. Đây chính là thời kỳ các băng đảng tội phạm rình rập các khu nhà ở vào buổi sáng, và chúng thường nghiên cứu trước để biết thói quen sinh hoạt của người dân.”

Ông LaSalle cho biết bọn ăn cắp nằm trong các mạng lưới quốc tế phức tạp chuyên ăn cắp xe, và thông thường xe ăn cắp được đưa lên container ngay và chở ra nước ngoài. Bằng cách ăn cắp xe có sẵn chìa khóa, bọn chúng đỡ mất công và tiền bạc để làm bộ chìa khóa mới.

Cảnh sát Vùng York kêu gọi công chúng hãy cảnh giác, thỉnh thoảng nên thay đổi thói quen sinh hoạt buổi sáng, và đừng để xe nổ máy mà không có ai trông coi – ngay cả khi xe ở trong driveway của nhà mình. Cảnh sát khuyến nghị rằng nếu muốn làm ấm xe, nên có bộ khởi động từ xa để nổ máy xe mà vẫn khóa cửa xe, như vậy sẽ khó khăn cho bọn ăn cắp hơn.

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply