fbpx
23.3 C
Toronto
Saturday, June 6, 2020

Coi chừng trò lừa đảo đa cấp tặng quà mùa lễ tết khiến một phụ nữ Vancouver mất $7500

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Tổ chức Better Business Bureau đang khuyến cáo công chúng dè chừng những trò lừa đảo đa cấp (pyramid scheme) sau khi một phụ nữ Vancouver bị gạt hàng ngàn đô-la.

Nạn nhân, không được tiết lộ danh tánh, bị dụ dỗ vào một trò mà BBB gọi là trò lừa đảo “trả ơn tiếp nối” (“pay it forward”) sau khi một người bạn giới thiệu nó với bà trên Facebook. Bà được bảo rằng bằng cách trả tiền cho một “món quà” $5000 và chiêu mộ thêm hai người nữa tham gia, bà sẽ được thưởng $40,000.

Bà được cũng bảo rằng bằng cách trả $2500 và chiêu mộ thêm một người nữa, bà sẽ được thưởng $20,000.

Những món tiền thưởng khổng lồ đó tất nhiên chẳng bao giờ xuất hiện, và người phụ nữ này rốt cuộc mất tổng cộng $7500.

Karla Davis thuộc BBB nói rằng mọi người nên hết sức cẩn trọng về những trò này, nhất là đang bước vào mùa lễ tết khi một số trò lừa đảo tương tự với chủ đề mùa Giáng sinh xuất hiện.

“Một trò trả ơn tiếp nối, chiến dịch tặng quà người chị em bí mật, ông già Nô-en bí mật hoặc trao đổi quà dịp lễ giữa những người lạ có thể nghe có vẻ vui vô hại, nhưng đó thực sự là một trò lừa đảo đa cấp và bất hợp pháp ở Canada,” Karla Davis nói trong một thông cáo báo chí của BBB.

“Cũng giống như bất cứ trò lừa đảo đa cấp nào khác, chúng dựa vào việc chiêu mộ nhiều người để giữ cho trò lừa đảo tiếp tục. Sau khi người ta ngừng tham gia vào trò trao đổi quà, nguồn cung cấp quà cũng ngừng lại và khiến hàng trăm người thất vọng vì không nhận được số tiền mà họ hy vọng.”

Nạn nhân trong vụ này được bảo rằng “món quà” của bà phải được trả bằng tiền, và bà không được nói về vụ trao đổi này với bất cứ ai. Tất cả mọi liên lạc đều được trao đổi qua một ứng dụng nhắn tin mã hóa gọi là Telegram, nơi những người tham gia dùng mật danh để nói chuyện với nhau.

BBB nói ngoài chuyện mất tiền, các nạn nhân cũng có thể bị lấy thông tin cá nhân, như địa chỉ gởi thư và email, khi họ đăng ký.

BBB nói rằng bất cứ ai được chào mời quà tặng hoặc tiền mặt qua bưu điện, email hoặc mạng xã hội nên phớt lờ chúng. Công chúng cũng được khuyến khích trình báo các vụ nghi là trò lừa đảo đa cấp nếu họ phát hiện chúng.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...