-3.5 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

Số con nuôi ngoại quốc giảm đáng kể ở Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Số con nuôi ngoại quốc đã giảm đáng kể ở Canada trong 5 năm qua do kiểm soát chặt hơn của nước xuất xứ, chi phí ngất ngưỡng và có những cách khác để được làm cha mẹ.

Năm ngoái, chỉ có 793 trường hợp nhận con nuôi ngoại quốc ở Canada, theo số liệu của Bộ di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC). Đây là mức thấp nhất trong mấy thập niên, và chỉ bằng gần một nửa con số của năm 2012, với 1,379 trường hợp.

Deborah Brennan, chủ tịch Hội đồng Nhận con nuôi Canada, nêu ra một số nguyên nhân của xu hướng giảm này. Các nguyên nhân này bao gồm chi phí quá cao (một trường hợp nhận con nuôi ngoại quốc có thể tốn tới $50,000) và quá trình thủ tục hành chính ngày càng phiền hà mà có thể mất từ 18 tháng tới nhiều năm.

Một số nước đã có các hạn chế hoặc cấm hẳn việc nhận con nuôi ngoại quốc, và nhiều nước đã có các hệ thống mạnh hơn để khuyến khích thêm các trường hợp nhận con nuôi tại nội địa.

Bà Brennan nói, “Tôi nghĩ họ đang chú ý nhiều hơn tới việc bảo đảm tạo ra một cơ sở hạ tầng bên trong đất nước họ để họ có thể tự chăm sóc trẻ em của họ.”

Bà thấy xu hướng này có thể có tính tích cực cho trẻ em được nhận làm con nuôi, vì nếu được ở lại nước xuất xứ của mình thì trẻ em không bị mất các mối liên hệ gia đình, văn hóa và sắc tộc.

Tuy người Canada đang ngày càng dùng nhiều những cách khác để có một gia đình, như nhờ đẻ mướn và thụ tinh trong ống nghiệm, và Brennan hy vọng rằng số trường hợp nhận con nuôi ngoại quốc giảm đi sẽ có nghĩa là có thêm nhiều trường hợp nhận con nuôi nội địa tại Canada.

Hiện nay, trên toàn Canada có hơn 30,000 trẻ em có thể được nhận làm con nuôi.

Trong số đó có nhiều trẻ em trên 6 tuổi, trong các nhóm anh chị em ruột hoặc có những nhu cầu đặc biệt. Bà Brennan nói một phần lớn trong vấn đề khó tìm được cha mẹ nuôi cho trẻ em là tình trạng thiếu cán sự xã hội và sự chênh lệch rất lớn trong hệ thống nhận con nuôi liên tỉnh bang.

Năm 1993, Công ước The Hague về Bảo vệ Trẻ em và Hợp tác về Nhận con nuôi Giữa các quốc gia áp đặt những biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt để bảo đảm rằng tất cả các trường hợp nhận con nuôi vì lợi ích tốt nhất cho đứa trẻ. Công ước này cũng áp dụng các biện pháp mới để ngăn chặn việc bắt cóc, bán và vận chuyển lậu trẻ em.

Một số chính quyền tỉnh bang và lãnh thổ ở Canada đã đình chỉ nhận con nuôi từ một số nước, bao gồm Cambodia, Georgia, Guatemala, Liberia, Nepal.

Số liệu cho thấy số trường hợp nhận con nuôi ngoại quốc tới Canada vẫn cao sau khi có Công ước The Hague, với mức dao động vừa phải, từ 1,535 tới 2,127 từ năm 1999 tới năm 2009.

Nhưng số con nuôi được nhận từ Trung Quốc — từ lâu vốn là một nước xuất xứ hàng đầu của con nuôi quốc tế — đã giảm đáng kể trong thập niên vừa qua, từ 660 vào năm 2007 xuống chỉ còn 94 vào năm 2016.

Trong thời gian đó, Trung Quốc đã nới lỏng chính sách một con, nên các gia đình không buộc phải từ bỏ những đứa con về sau.

Phát ngôn viên Rémi Larivière của IRCC không muốn suy đoán về tác động của thực tế đó đối với chương trình của Canada, nhưng nói rằng việc Trung Quốc xây dựng một hệ thống nhận con nuôi nội địa “vững mạnh” đã khiến một số tỉnh Trung Quốc đóng các chương trình cho nhận con nuôi ngoại quốc của họ.

Phát ngôn viên Rémi Larivière nói, “Điều này đã dẫn tới thời gian chờ đợi lâu hơn để có được con nuôi, mà trong quá trình đó có thể làm nản lòng một số người Canada muốn nhận con nuôi.”

Trung Quốc cũng có những luật lệ nghiêm ngặt về việc ai đủ tiêu chuẩn nhận con nuôi từ Trung Quốc, từ tuổi tác và yêu cầu bắt buộc về thu nhập tới việc cấm những cha mẹ bị dị dạng khuôn mặt hoặc những người béo phì.

Nga, vốn là một nước xuất xứ hàng đầu khác cho những người Canada muốn nhận con nuôi, cũng đã áp đặt các hạn chế vào năm 2013, trong đó có cấm đối với các nước đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Trang mạng của Chính phủ Canada liệt kê 24 quốc gia hiện nay không cho phép các trường hợp nhận con nuôi ngoại quốc như Argentina, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Iraq, Pakistan và Saudi Arabia.

Một xu hướng tương tự về giảm số trường hợp nhận con nuôi ngoại quốc cũng đang diễn ra ở Mỹ, với số lượng giảm xuống còn 5,370 vào năm 2016 từ 19,601 vào năm 2007.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.