fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Công chức ăn cắp linh kiện computer trị giá gần triệu đô, bán trên Kijiji

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một cựu công chức liên bang đã ăn cắp linh kiện computer trị giá gần 1 triệu đô từ Bộ Quốc phòng, rồi đem bán một số trên trang mạng rao vặt Kijiji. Người này đã nhận có tội lừa đảo và bất tín.

Andrew Heggaton, 33 tuổi, là một công chức dân sự thuộc Ban Hỗ trợ Mật mã (CFCSU) của Quân lực Canada khi anh ta đặt mua các ổ cứng, bo mạch chủ, bộ vi xử lý và card đồ họa mà về sau anh ta ăn cắp trong thời gian 4 năm từ tháng 6-2011 tới tháng 3-2015.

Vụ lừa đảo của Heggaton bắt đầu bị lộ vào tháng 9-2014 khi cấp trên của anh ta tại CFCSU nhận được hóa đơn tính tiền cho những card đồ họa mà họ thường không mua, và các ổ cứng và bộ vi xử lý thường được mua chung trong những đơn hàng lớn hơn cho các hệ thống computer hoàn chỉnh. Tệ hơn nữa, không một ai trong CFCSU tìm thấy những món mà họ bị tính tiền.

Hai trong số các hóa đơn đó — một với số tiền $61.647,46 và một với số tiền $76.405,31 — cho thấy các món hàng đó đã được gởi tới cho Heggaton.

Sau khi Heggaton ra lời đề nghị nhận tội vào một thời điểm trước trong năm nay, công tố viên Bruce Lee-Shanok nói, “Khi được các cấp trên chất vấn về điều này, Heggaton đưa ra một số lời giải thích vô nghĩa. Anh ta nói rằng hai đơn đặt hàng đó thực ra là đơn đặt hàng chính thức của chính phủ, tuy nhiên các giấy phê duyệt kèm theo các đơn hàng đó có những chữ ký mà không ai trong đơn vị nhận ra.”

Các hóa đơn cũng thiếu một cấp xác nhận thêm nữa mà buộc phải có trước khi được gởi đi.

Công tố viên cho biết, “Ngoài ra, Heggaton đã cố gắng trao các bộ vi xử lý đời cũ hơn cho các cấp trên của mình, nói rằng đó là các bộ vi xử lý thực sự đã được giao hàng cho các hóa đơn đó.”

Sau khi phát hiện các bất thường hồi tháng 9, CFCSU đã liên hệ với quân cảnh để trình báo về một vụ lừa đảo khả dĩ. Tới tháng 11, Cơ quan Điều tra Quốc gia (NIS) của Quân lực Canada xem xét các hóa đơn này.

Hai hóa đơn đặc biệt khiến họ chú ý, nhất là vì chúng có số hóa đơn giống hệt nhau và cả hai đều được gởi tới cho Heggaton.

Đó là các đơn đặt hàng 40 bộ vi xử lý Intel Core i7, cùng với 40 giấy phép sử dụng phần mềm. Hãng ở Ottawa cung cấp các linh kiện này đã thực hiện một cuộc rà soát nội bộ và kết luận rằng hóa đơn cho các giấy phép này đã bị sửa đổi bởi một người đã “tìm cách cắt dán” để nó trông có vẻ thật.

Ngày 27-1-2015 – bốn tháng sau khi cấp trên chất vấn anh ta về một đơn hàng đáng nghi – CFCSU nhận được một hóa đơn từ một hãng cung cấp khác cho đơn hàng mua bộ vi xử lý Intel Core i7 mà chưa bao giờ được ghi sổ là đã nhận.

Công tố viên Lee-Shanok nói, “Hóa đơn đó được xem xét với sự hiện diện của Heggaton, người bắt đầu hành động theo cách được mô tả là ‘kỳ lạ’; anh ta nói rằng có lẽ là sai sót do gấp gáp cuối năm và anh ta sẽ xem lại.”

Tới lúc đó, một hệ thống được thực hiện để bảo đảm bất cứ sản phẩm nào gởi tới Heggaton cũng sẽ đợc cấp trên xem xét. Tất cả mọi lần giao hàng tới CFCSU nay cũng được một thủ kho ghi sổ.

Nhưng bất chấp việc tăng cường giám sát như vậy, Heggaton vẫn không ngần ngại đặt hàng thêm các bộ vi xử lý Intel Core i7.

Ngày 6-3-2015, một kiện hàng đề tên người nhận là Heggaton chứa số lượng lớn các bộ vi xử lý bị chặn. Sau khi xác định đơn vị không cần các bộ vi xử lý này, ban điều tra đã nhả kiện hàng này để Heggaton nhận.

Sau đó một đội do thám đã  theo dõi  khi Heggaton rời khỏi chỗ làm và có mang theo một cặp laptop lớn. Ban điều tra chặn anh ta lại và lục soát trong cặp, phát hiện 15 bộ vi xử lý Intel Core i7 trị giá  $11.430 và bốn ổ cứng trị giá $2.084. Tất cả đều còn trong bao bì bán lẻ nguyên gốc.

Một lệnh khám xét sau đó được thực hiện ở bàn làm việc và khu vực chung của Heggaton, và ban điều tra tịch thu được số lượng lớn hóa đơn, đơn đặt hàng đáng nghi và các linh kiện computer còn mới nguyên mà đơn vị không sử dụng.

Các bước điều tra thêm phát hiện rằng Heggaton đang bán một số món ăn cắp trên mạng rao vặt Kijiji.

Ban điều tra đã thu hồi được một bộ vi xử lý Intel Core i7 từ một người mua trên mạng. Số serial khớp với một bộ vi xử lý bị mất mà Heggaton đã đặt mua và được gởi tới CFCSU, theo công tố viên.

Lee-Shanok cho biết “CFCSU và NIS đã tiến hành một đợt kiểm toán mà cho thấy tổng giá trị của những món hàng bị đặt hàng trái phép và bị Heggaton ăn cắp là $966.933,82”, và cũng nói rằng các hóa đơn đã có từ ngày 3-6-2011.

Michael Smith, luật sư của Heggaton, nói với thẩm phán Tòa án Ontario Heather Perkins-McVey rằng Heggaton không nhận được toàn bộ số tiền đó, đó chỉ là giá trị của các món hàng.

Heggaton đã nhận tội lừa đảo, bất tín và buôn lậu bộ vi xử lý đã được bán trên mạng. Tại tòa án, luật sư Smith không đưa ra lời giải thích tại sao Heggaton ăn cắp các linh kiện computer đó.

Những chi tiết đó có thể sẽ xuất hiện trong phiên kết án, mà ban đầu đã lên lịch vào tháng 11 nhưng được hoãn tới tháng 1. Tuy nhiên, luật sư Smith có nói với thẩm phán rằng Heggaton đã và đang tham dự các buổi họp của tổ chức cai nghiện ma túy Narcotics Anonymous.

Luật sư Smith từ chối thảo luận thêm chi tiết về vụ này khi được báo National Post liên hệ, nhưng khẳng định việc nghiện ma túy có vai trò trong vụ phạm tội này. Ông nói thân chủ của ông đã bị sa thải.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-1.7 ° C
-1 °
-2.8 °
59 %
5.6kmh
87 %
Wed
-2 °
Thu
1 °
Fri
-0 °
Sat
-6 °
Sun
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...

Số ca COVID-19 ở Canada vượt quá 700 ngàn

Chỉ mất chưa đầy 2 tuần để tăng thêm 100 ngàn ca COVID-19, trong khi 100 ngàn ca đầu tiên ở Canada mất 6 tháng.