fbpx
Saturday, January 23, 2021

Công dân Canada phát minh pizza Hawaiian qua đời ở tuổi 83

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Năm 8/6, Sam Panopoulos, công dân Canada gốc Hy Lạp được xem là người phát minh loại pizza Hawaiian nổi tiếng, đã đột ngột qua đời tại bệnh viện University Hospital ở London, Ontario, thọ 83 tuổi. Chưa rõ nguyên nhân của cái chết.

Sam Panopoulos. (Ảnh do gia đình Panopoulos cung cấp)

Kết hôn với bà Christina Panopoulos trong 50 năm, ông Sam Panopoulos có một con trai và một con gái, và nhiều cháu, và mấy anh em ruột giúp ông kinh doanh nhiều tiệm ăn ở miền nam Ontario.

Bill Panopoulos, con trai của ông, nói cha ông không uống rượu bia, hút thuốc hay cờ bạc, có “cá tính quyến rũ” và là người kể chuyện tuyệt vời.

Sinh ra ở Vourvoura, Hy Lạp, vào năm 1934 với tên thật Sotirios Panopoulos, năm 20 tuổi ông lên tàu di cư sáng Canada, về sau kinh doanh nhiều tiệm ăn với hai người anh em Elias và Nikitas Panopoulos.

Sau khi tới Halifax vào năm 1954, ông chuyển tới Montreal, rồi Elliot Lake, Ontario, nơi ông làm việc tại các mỏ khai khongas. Sau đó ông chuyển tới Chatham, Ontario, rồi cuối cùng chọn London làm nơi thường trú của ông.

Chính óc tò mò về nghệ thuật nấu ăn của ông Panopoulos đã đưa tên ông lên bản đồ ẩm thực.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Atlas Obscura, trang mạng chuyên về du lịch và ẩm thực, vào năm 2015, ông Panopoulos kể lại chuyện ông trở nên say mê pizza trong một lần tàu dừng ở Naples, nhưng món ăn đặc trưng của Ý này lúc đó còn bí hiểm ở Canada.

Ông Panopoulos nói với Atlas Obscura, “Pizza quả thực lúc đó chưa được ai biết tới. Thời đó ngay cả Toronto cũng chẳng biết gì về pizza. Nơi duy nhất ta có thể kiếm được pizza là Detroit.”

Hình ông Panopoulos chụp tại tiệm ăn Satellite ở Chatham. (Ảnh do gia đình Panopoulos cung cấp)

Không hiểu tại sao pizza chưa phổ biến, Panopoulos chuyển tới Windsor, Ontario, và sau khi quan sát cách làm bánh của các đầu bếp ở thành phố miền nam Ontario này, ông bắt đầu thử nghiệm tại tiệm ăn Satellite của mấy anh em ruột ở Chatham.

Bài báo trên mạng đó viết, “Pizza thời đó gồm ba thứ: bột, sốt, phô mai, và nấm, thịt heo muối xông khói (bacon), hoặc xúc xích pepperoni. Vậy thôi. Ta chẳng có lựa chọn nào khác; ta có thể chọn một trong loại topping đó, hoặc chọn chúng chung với nhau.”

Năm 1962, ông bỏ thêm những miếng thơm (dứa) lên trên cùng với giăm bông và bacon, với ý nghĩ rằng hỗn hợp ngọt và thơm này sẽ quyến rũ vị giác.

Bản năng về nghệ thuật nấu ăn của ông rốt cuộc đã đạt kết quả mỹ mãn — sáng tạo của ông đã trở thành một món chủ đạo trong thực đơn pizza trên toàn thế giới, dù cũng không ít người chỉ trích món này.

Hồi tháng 2, tổng thống Guoni Johannesson của Iceland đã gây cuồng phong trên mạng sau khi nói với học sinh rằng thơm không hợp với pizza, và đề nghị nên cấm cách kết hợp này.

Trong số những người lên tiếng biện hộ cho pizza Hawaiian pizza có thủ tướng Justin Trudeau.

Tang lễ cho ông Panopoulos sẽ diễn ra vào thứ Hai 12/6 ở London tại nhà thời Holy Trinity Greek Orthodox Church.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-7.2 ° C
-6 °
-8.3 °
58 %
4.1kmh
40 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-3 °
Tue
-2 °
Wed
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Giá xe ở Canada lên tới mức cao nhất xưa nay

Dù nhu cầu đi lại ít hơn trong thời đại dịch

Ontario dùng bệnh viện mới xây ở Vaughan để chuyên điều trị COVID-19

Cortellucci Vaughan Hospital là bệnh viện hoàn toàn mới đầu tiên được xây ở Ontario trong hơn 30 năm

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...