fbpx
2.5 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

CRA theo dõi Facebook, Twitter của một số người bị nghi gian lận thuế

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Thuế vụ Canada (CRA) theo dõi các trang Facebook, dòng tin Twitter và các mục đăng trên mạng xã hội của những người Canada bị cơ quan này nghi ngờ là đang gian lận thuế.

Đó chỉ là một ví dụ của việc CRA ngày càng tập trung vào những điều mà cơ quan này có thể tìm hiểu nhờ thu thập và phân tích nhiều loại dữ liệu — cả dữ liệu cho chính mình tạo ra lẫn “thông tin sẵn có công khai”.

Phát ngôn viên David Walters nói, “CRA quả thực có áp dụng tập quán kiểm tra sự chấp hành thuế dựa trên rủi ro, vì vậy đối với những người đóng thuế được xác định là có rủi ro cao, bất cứ thông tin sẵn có công khai nào liên quan tới các yếu tố dựa trên rủi ro cụ thể về người đóng thuế đó có thể được tham vấn trong các quá trình thu thập dữ kiện của chúng tôi.”

Jean-François Ruel, giám đốc Ban Chiến lược và Hội nhập của CRA, nói rằng trong số những người được xem có rủi ro cao là những người Canada giàu có với các tài khoản ngân hàng hải ngoại.

Tobi Cohen, phát ngôn viên của ủy viên liên bang về quyền riêng tư, nói CRA đã thông báo với văn phòng này về kế hoạch của CRA thu thập thông tin sẵn có công khai từ các mạng xã hội có liên quan tới “việc phân tích, kiểm toán, và điều tra về gian lận thuế và rủi ro không chấp hành thuế.”

Tuy nhiên, David Christopher, thuộc tổ chức đấu tranh Open Media, nói rằng tổ chức của ông phản đối các cơ quan của chính phủ theo dõi những điều người dân Canada phát biểu trên mạng xã hội.

Ông nói, “Khi người Canada đăng điều gì đó lên Facebook, họ tin rằng họ đang chia sẻ điều đó với bạn bè và với người thân của mình. Họ không tin rằng họ chia sẻ điều đó với một công chức nhà nước nào đó ở Ottawa.”

“Thật không may là các chế độ cài đặt về quyền riêng tư của Facebook vô cùng phức tạp và nhiều người có thể nghĩa rằng họ đang đăng chuyện gì đó cho bạn bè của mình nhưng hóa ra lại chia sẻ với cả thiên hạ.”

Tiết lộ về việc CRA đang theo dõi hoạt động trên mạng xã hội của một số người được đưa ra khi cơ quan này cũng đang gia tăng sử dụng công nghệ tân tiến và phân tích dữ liệu để cải thiện việc truy tầm những trường hợp gian lận thuế, xác định đối tượng để kiểm toán thuế và cải thiện dịch vụ nói chung cho người dân Canada.

Dữ liệu lớn là một mảng đang phát triển nhanh ở CRA. Chỉ riêng năm 2016, CRA đã đưa ra ba bản đánh giá tác động quyền riêng tư khác nhau dựa trên các kế hoạch về dùng dữ liệu lớn trong hoạt động của mình.

Cựu giám đốc CRA Andrew Treusch nói rằng công nghệ đang thay đổi cách vận hành của CRA.

Trong Báo cáo về Quy hoạch và Ưu tiên 2016-17, ông viết, “Công nghệ đang biến đổi đang có tác động lớn tới phương pháp của chúng tôi về bảo đảm chấp hành thuế. Việc phân tích dữ liệu và dữ liệu lớn đang giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các hành vi của người đóng thuế, giúp chúng tôi tốn ít thời gian và công sức hơn với những nhóm người đóng thuế có rủi ro thấp, và tập trung nguồn lực của mình vào việc xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.”

Một tài liệu nội bộ của CRA năm 2014 nêu các kế hoạch của CRA về sử dụng dữ liệu lớn trong tương lai. Theo tài liệu đó, CRA có kế hoạch đi sâu vào các lĩnh vực như phân tích có tính tiên đoán hành vi, mà có thể dùng dữ liệu và các thuật toán để giúp giới chức trách xác định liệu một người nào đó đã không đóng thuế có nên nhận được một lời nhắc nhở nhẹ nhàng, một cú điện thoại hay được kiểm toán. Một biểu đồ trong tài liệu đó cho thấy CRA cũng dự định thu thập dữ liệu để phân tích từ “mạng và mạng xã hội”.

Ông Ruel nói rằng tuy lúc đó CRA đã cân nhắc về triển vọng đó, hiện nay CRA không dự định bao gồm phần phân tích mạng xã hội trong mảng dữ liệu lớn trong vận hành của mình.

Tuy nhiên ông khẳng định ban dữ liệu lớn có phân tích dữ liệu từ những tương tác của CRA với người Canada thông qua các tài khoản Twitter và YouTube của cơ quan này.

Ông nói, “Khi họ liên hệ với chúng tôi, chúng tôi phân tích thông tin này để bảo đảm rằng chúng tôi hiểu chuyện gì đang xảy ra. Ví dụ, nếu có quan ngại về các trò lừa gạt, chúng tôi sẽ nhận thông tin đó rồi lập ra một chiến lược trao đổi thông tin để bảo đảm rằng người dân có thông tin họ cần.”

Ông Ruel nói rằng ban dữ liệu lớn có trọng tâm kép: cải thiện cách phục vụ người dân Canada đồng thời xác định các trường hợp nên bị kiểm toán.

Về mặt kiểm toán, CRA đang tích cực sử dụng những dữ liệu nhận được từ các tổ chức tài chính kể từ tháng 1-2015 bất cứ khi nào có người chuyển ngân điện tử với số tiền từ $10.000 trở lên. Kết quả là có nhiều thông tin về những nước bị quan ngại là nơi tránh thuế ở hải ngoại.

CRA cũng bắt đầu thực hiện phân tích văn bản. Ví dụ, ông Ruel cho biết ban dữ liệu lớn đang phân tích các ghi chép của các kiểm toán viên để phát hiện các âm mưu trốn thuế mới và các kỹ thuật tránh thuế.

Nhưng trong khi CRA và các cơ quan liên bang khác gia tăng sử dụng dữ liệu, giới đấu tranh bảo vệ quyền riêng tư nói rằng họ nên cẩn trọng.

Trong một bài phát biểu soạn cho một hội nghị hồi tháng 12-2016, Patricia Kosseim, luật sư cao cấp ở Văn phòng Ủy viên về Quyền Riêng tư, cảnh báo rằng chỉ vì một điều gì đó sẵn có công khai trên mạng không có nghĩa là những cá nhân đó đã từ bỏ quyền riêng tư của họ.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
2.5 ° C
4 °
1.7 °
69 %
4.6kmh
75 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...