fbpx
19.9 C
Toronto
Monday, September 28, 2020

CSIS cảnh báo về mối nguy gián điệp Nga và Trung Quốc

Toronto Raptors mở sân Scotiabank Arena cho cử tri Mỹ đăng ký bầu cử

Có gần 700 ngàn công dân Mỹ sinh sống ở Canada, và trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2016 chỉ có 5%...

Thanh niên Markham nhận tội giết cha mẹ, bà ngoại và em gái để giấu chuyện bỏ học

Một thanh niên đã nhận tội giết 4 thân nhân của mình ở Markham, Ontario, hồi mùa hè năm ngoái.

14 người ở Toronto bị phạt $880/người vì vi phạm quy định tụ tập

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử lý mạnh tay, phạt nặng.

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) công khai cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc luôn muốn ăn cắp những bí mật quý báu nhất của Canada.

Cơ quan tình báo liên bang ít khi nêu đích danh các mối nguy an ninh, nhưng đã đưa ra nhận xét thẳng thắn này trong các tài liệu báo cáo tóm lược cho giám đốc Michel Coulombe.

Trong khi Canada chật vật đương đầu với những kẻ cực đoan bị bọn thánh chiến kích động, mối nguy gián điệp đã có từ lâu cũng là một quan ngại lớn, theo nhận xét của CSIS trong tài liệu đó.

“Đặc biệt, Nga và Trung Quốc tiếp tục nhắm tới các thông tin mật và công nghệ tân tiến của Canada, cũng như các quan chức và các hệ thống chính phủ.”

Gần đây hãng tin The Canadian Press đã dùng luật Quyền Tiếp cận Thông tin để thu thập được các tài liệu báo cáo đó; tài liệu được soạn để Coulombe sử dụng tại một cuộc họp hồi tháng 3 của ủy ban Thượng viện về an ninh quốc gia và quốc phòng.

Phát ngôn viên CSIS Tahera Mufti từ chối cung cấp chi tiết cụ thể về các cuộc điều tra, nhưng bà nhấn mạnh các mối quan ngại tổng quát của CSIS.

Bà nói, “Canada vẫn là một mục tiêu nhắm tới của các hoạt động gián điệp truyền thống của một số nước khác; những nước đó tiếp tục thu thập thông tin chính trị, kinh tế, và quân sự ở Canada bằng những cách mờ ám.”

“Các nhà nước và các thực thể ngoại quốc có các lợi ích — chính trị, kinh tế và lãnh thổ — và sẽ mưu cầu các lợi ích đó bằng nhiều cách khác nhau. Một số sẽ làm điều đó bằng hoạt động gián điệp và can thiệp, nhắm tới nền kinh tế, các lợi ích chiến lược và tài sản, các thiết chế xã hội và cộng đồng ngoại kiều ở của Canada.”

Trong những năm gần đây giới chức an ninh phương Tây đã nhấn mạnh rằng hoạt động gián điệp truyền thống đã tiếp tục phát triển mạnh trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh.

Jeffrey Delisle (Ảnh: Andrew Vaughan / The Canadian Press)
Jeffrey Delisle (Ảnh: Andrew Vaughan / The Canadian Press)

Cách đây ba năm, sĩ quan hải quân Canada Jeffrey Delisle bị kết án 20 năm tù sau khi nhận tội thường xuyên bán thông tin tình báo mật của phương Tây cho Nga để lấy tiền trong hơn 4 năm.

Gần đây, giới chức Mỹ cho rằng Moscow ăn cắp các email của Đảng Dân chủ; các email này đã làm bẽ mặt ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton khi bị WikiLeaks tiết lộ. Nga phủ nhận có dính líu.

Sau khi xem tài liệu báo cáo của CSIS, Kirill Kalinin, phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga ở Canada, thừa nhận rằng “việc thu thập thông tin là một thành tố hệ trọng của an ninh quốc gia của bất kỳ nước nào”.

Nhưng Kalinin cho rằng Mỹ mới là gián điệp toàn cầu đáng lo ngại.

Kalinin nói rằng sau những tiết lộ được công bố rộng rãi của Edward Snowden, rõ ràng là những khả năng của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ là “vô đối trong việc thực hiện do thám trên quy mô toàn cầu” bằng cách theo dõi các thiết bị điện tử và nghe lén thậm chí các đồng minh thân thiết nhất.

Hai năm trước, chính phủ Canada thẳng thừng đổ lỗi cho một người được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn về việc thâm nhập mạng lưới của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia khiến hệ thống công nghệ thông tin của cơ quan nghiên cứu này ngưng hoạt động trong một thời gian dài.

Bắc Kinh đã phủ nhận việc chỉ đạo vụ tấn công này và lên án Canada đưa ra những cáo buộc vô trách nhiệm.

Hồi tháng 10 năm ngoái, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) tuyên bố dứt khoát rằng Bắc Kinh phản đối mọi hình thức tấn công trên mạng và gián điệp thương mại. “Chính phủ Trung Quốc sẽ không khuyến khích các công ty tiến hành ăn cắp trực tuyến các bí mật thương mại, và cũng không tham gia các hoạt động như vậy.”

Leave a Reply

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Toronto Raptors mở sân Scotiabank Arena cho cử tri Mỹ đăng ký bầu cử

Có gần 700 ngàn công dân Mỹ sinh sống ở Canada, và trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2016 chỉ có 5%...

Thanh niên Markham nhận tội giết cha mẹ, bà ngoại và em gái để giấu chuyện bỏ học

Một thanh niên đã nhận tội giết 4 thân nhân của mình ở Markham, Ontario, hồi mùa hè năm ngoái.

14 người ở Toronto bị phạt $880/người vì vi phạm quy định tụ tập

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử lý mạnh tay, phạt nặng.