-4.7 C
Toronto
Wednesday, February 19, 2020

CSIS cảnh báo về mối nguy gián điệp Nga và Trung Quốc

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) công khai cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc luôn muốn ăn cắp những bí mật quý báu nhất của Canada.

Cơ quan tình báo liên bang ít khi nêu đích danh các mối nguy an ninh, nhưng đã đưa ra nhận xét thẳng thắn này trong các tài liệu báo cáo tóm lược cho giám đốc Michel Coulombe.

Trong khi Canada chật vật đương đầu với những kẻ cực đoan bị bọn thánh chiến kích động, mối nguy gián điệp đã có từ lâu cũng là một quan ngại lớn, theo nhận xét của CSIS trong tài liệu đó.

“Đặc biệt, Nga và Trung Quốc tiếp tục nhắm tới các thông tin mật và công nghệ tân tiến của Canada, cũng như các quan chức và các hệ thống chính phủ.”

Gần đây hãng tin The Canadian Press đã dùng luật Quyền Tiếp cận Thông tin để thu thập được các tài liệu báo cáo đó; tài liệu được soạn để Coulombe sử dụng tại một cuộc họp hồi tháng 3 của ủy ban Thượng viện về an ninh quốc gia và quốc phòng.

Phát ngôn viên CSIS Tahera Mufti từ chối cung cấp chi tiết cụ thể về các cuộc điều tra, nhưng bà nhấn mạnh các mối quan ngại tổng quát của CSIS.

Bà nói, “Canada vẫn là một mục tiêu nhắm tới của các hoạt động gián điệp truyền thống của một số nước khác; những nước đó tiếp tục thu thập thông tin chính trị, kinh tế, và quân sự ở Canada bằng những cách mờ ám.”

“Các nhà nước và các thực thể ngoại quốc có các lợi ích — chính trị, kinh tế và lãnh thổ — và sẽ mưu cầu các lợi ích đó bằng nhiều cách khác nhau. Một số sẽ làm điều đó bằng hoạt động gián điệp và can thiệp, nhắm tới nền kinh tế, các lợi ích chiến lược và tài sản, các thiết chế xã hội và cộng đồng ngoại kiều ở của Canada.”

Trong những năm gần đây giới chức an ninh phương Tây đã nhấn mạnh rằng hoạt động gián điệp truyền thống đã tiếp tục phát triển mạnh trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh.

Jeffrey Delisle (Ảnh: Andrew Vaughan / The Canadian Press)
Jeffrey Delisle (Ảnh: Andrew Vaughan / The Canadian Press)

Cách đây ba năm, sĩ quan hải quân Canada Jeffrey Delisle bị kết án 20 năm tù sau khi nhận tội thường xuyên bán thông tin tình báo mật của phương Tây cho Nga để lấy tiền trong hơn 4 năm.

Gần đây, giới chức Mỹ cho rằng Moscow ăn cắp các email của Đảng Dân chủ; các email này đã làm bẽ mặt ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton khi bị WikiLeaks tiết lộ. Nga phủ nhận có dính líu.

Sau khi xem tài liệu báo cáo của CSIS, Kirill Kalinin, phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga ở Canada, thừa nhận rằng “việc thu thập thông tin là một thành tố hệ trọng của an ninh quốc gia của bất kỳ nước nào”.

Nhưng Kalinin cho rằng Mỹ mới là gián điệp toàn cầu đáng lo ngại.

Kalinin nói rằng sau những tiết lộ được công bố rộng rãi của Edward Snowden, rõ ràng là những khả năng của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của Mỹ là “vô đối trong việc thực hiện do thám trên quy mô toàn cầu” bằng cách theo dõi các thiết bị điện tử và nghe lén thậm chí các đồng minh thân thiết nhất.

Hai năm trước, chính phủ Canada thẳng thừng đổ lỗi cho một người được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn về việc thâm nhập mạng lưới của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia khiến hệ thống công nghệ thông tin của cơ quan nghiên cứu này ngưng hoạt động trong một thời gian dài.

Bắc Kinh đã phủ nhận việc chỉ đạo vụ tấn công này và lên án Canada đưa ra những cáo buộc vô trách nhiệm.

Hồi tháng 10 năm ngoái, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) tuyên bố dứt khoát rằng Bắc Kinh phản đối mọi hình thức tấn công trên mạng và gián điệp thương mại. “Chính phủ Trung Quốc sẽ không khuyến khích các công ty tiến hành ăn cắp trực tuyến các bí mật thương mại, và cũng không tham gia các hoạt động như vậy.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Cảnh sát Toronto buộc tội 2 bị cáo trong vụ đổ phân trước văn phòng cử tri của thủ hiến Ontario cuối năm 2019

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.