fbpx
Saturday, May 8, 2021

Cụ bà Montreal bị tiêm 2 liều vaccine COVID-19 khác hãng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một cụ bà 97 tuổi ở Montreal có thể là người đầu tiên ở Quebec tiêm xong hai liều vaccine COVID-19, nhưng do sơ suất tình cờ của nhân viên y tế.

Hai tuần sau khi được tiêm một liều vaccine Moderna, cụ Antonietta Pollice được tiêm một liều Pfizer-Bio-NTech, theo con gái cụ, Patrizia Di Biase.

Di Biase nói mẹ của bà bị chứng suy giảm trí nhớ (dementia) nên không hiểu bà được tiêm vaccine gì. Di Biase rất bực về sự nhầm lẫn tai hại này.

“Tôi rất sốc và tức giận,” Di Biase nói. “Làm sao chuyện đó lại có thể xảy ra? Đây không phải là một sơ suất nhỏ.”

Di Biase cho biết bà Pollice được tiêm một liều vaccine Moderna vào ngày 7/1/2021 tại viện dưỡng lão Herron ở ngoại ô Montreal. 

Do chủ nhân của viện dưỡng lão tư nhân này quyết định đóng cửa cơ sở này, bà Pollice được chuyển tạm thời tới viện dưỡng lão Joseph-François-Perrault vào ngày 11/1/2021.

Di Biase cho biết nhân viên viện dưỡng lão gọi điện cho bà hôm thứ Sáu 22/1 để thông báo rằng bà Pollice đã vô tình được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech.

Bà cho biết bà bị sốc tới nỗi phải yêu cầu nhân viên nhắc lại hai lần trước khi bà gác máy vì bà không thể nào tin nổi tin đó.

“Thật không thể chấp nhận được. Họ phải xử lý chuyện này,” Di Biase nói.

“Tôi không muốn chuyện này xảy ra lần nữa. Giờ đã xảy ra rồi, chúng tôi không thể đảo ngược cho mẹ tôi, nhưng chúng tôi cần phải công khai để mọi người biết.”

Hồi đầu tháng 1, thủ hiến François Legault của Quebec đã đưa ra quyết định trì hoãn tất cả các liều thứ hai của vaccine để tiêm liều đầu tiên cho nhiều người hơn. Chính quyền tỉnh bang nói rằng tất cả những người đã được tiêm liều đầu tiên cho đến nay sẽ được tiêm liều thứ nhì sau 90 ngày.

Di Biase cho biết bà đã liên lạc với cơ quan Y tế Công cộng Quebec để có câu trả lời thỏa đáng. 

Một phát ngôn viên của cơ quan y tế vùng quản lý viện dưỡng lão Joseph-François-Perrault cho biết cơ quan đã được biết về tình huống này và hiện đang điều tra.

Cơ quan y tế vùng l’Est-de-l’Île-de-Montréal không cung cấp thêm chi tiết cụ thể với lý do bảo mật.

Nhưng phát ngôn viên Valérie Lafleur nói rằng nếu chuyện này đã xảy ra, một cuộc đánh giá nghiêm ngặt sẽ được tiến hành với sự tham gia của đội ngũ y tế, cơ quan y tế công cộng và đội phòng chống bệnh.

Điều đáng lo ngại nhất đối với Di Biase là tác động của việc mẹ bà được tiêm hai loại vaccine khác nhau.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada nói rằng người Canada nên được tiêm hai liều của cùng một loại vaccine COVID-19 — trừ những tình huống rất cụ thể và hiếm.

Theo khuyến nghị của cơ quan y tế công cộng về việc sử dụng vaccine, “không có dữ liệu nào về khả năng thay thế lẫn nhau của các vaccine COVID-19”.

Cả Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ lẫn Cơ quan Y tế Công cộng Anh quốc đều có cùng những khuyến nghị đó.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan