fbpx
Saturday, May 8, 2021

Cuộc chiến đẫm máu giành địa bàn giữa các hãng kéo xe ở miền nam Ontario

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhiều băng đảng tội phạm có tổ chức hoạt động trong ngành kéo xe đã dùng bạo lực và phá hoại tài sản để chiếm quyền kiểm soát và địa bàn tại vùng miền nam Ontario, theo thông báo của Cảnh sát Vùng York hôm 26/3/2020 khi công bố nhiều vụ bắt giữ.

Trong một thông cáo báo chí, cảnh sát cho biết các điều tra viên thuộc Cảnh sát Vùng York, Cảnh sát Tỉnh bang Ontario (OPP), Cảnh sát Toronto và Thuế vụ Canada (CRA) đã tiến hành cuộc điều tra phối hợp có tên Chiến dịch Bạch kim sau khi xảy ra nhiều vụ giết người, mưu sát, hành hung, đốt tài sản, đe dọa và phá hoại tài sản ở vùng này.

Cảnh sát cho biết vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) trong những tháng gần đây là ‘chiến trường’ của các công ty kéo xe tranh giành lợi nhuận từ việc kéo xe bị tai nạn và các trò gian lận bị cáo buộc sau lần kéo xe ban đầu.

Cảnh sát trưởng Mike Slack của Cảnh sát Vùng York hôm 26/5 nói rằng tội ác có tổ chức như vậy thường bắt đầu với một cơ hội kiếm tiền, và lòng tham dẫn tới hành vi phạm tội và bạo lực.

“Ngành kéo xe và tình trạng thiếu quản lý nhà nước đối với ngành này đã dung dưỡng chính môi trường đó,” ông nói trong một video do cảnh sát đăng.

“Dần dà, những công ty bất lương và những người làm việc cho họ đã tìm ra những cách thổi phồng giá, và gây tổn hại cho khách hàng.”

Các điều tra viên cáo buộc rằng Paramount Towing, hãng kéo xe do Alexander Vinogradsky sở hữu và điều hành, cùng với các hãng kéo xe đối thủ, xưa nay đã lừa gạt các công ty bảo hiểm bằng những xe liên can trong các vụ đụng xe và dàn dựng đụng xe.

Cảnh sát công bố tổng cộng 19 vụ bắt giữ, trong đó Vinogradsky bị cáo buộc tham gia một tổ chức tội phạm, cùng với nhiều tội danh khác. 

Trong các tài liệu được công bố hôm 26/5 còn có Mohamad El-Zahawi, 38 tuổi, người trước đây đã bị buộc tội cố sát cấp một trong vụ Soheil Rafipour, 33 tuổi, bị bắn chết ở Richmond Hill, Ontario, hồi tháng 12/2018. Cảnh sát cho biết cả El-Zahawi và Rafipour có các mối liên hệ với ngành kéo xe.

Cảnh sát cũng cáo buộc rằng các công ty kéo xe hợp tác với các xưởng sửa xe và các hãng cho thuê xe và xe tải để thực hiện các vụ lừa đảo của họ.

Slack cáo buộc rằng bằng cách kết hợp nhiều hình thức gian lận về hóa đơn tính tiền, sửa xe và chi phí vật lý trị liệu, những người có liên can trong cuộc điều tra này đã kiếm được “thu nhập bất chính” hàng triệu đô-la.

“Khi những khoản lợi nhuận này không đủ, họ dàn dựng các vụ đụng xe, dùng những tài xế được họ chiêu mộ,” ông nói. Một người đóng vai “tài xế phạm lỗi”, còn người kia đóng vai nạn nhân,” ông nói.

“Họ quả thực cho xe đụng nhau — đôi khi ngay trong bãi tạm giữ xe, đôi khi trên đường phố hoặc tại các bãi đậu xe trên khắp vùng GTA.”

‘Miền hoang dã đích thực’

Nhiều người bị bắt và buộc tội sau khi cảnh sát thực hiện nhiều lệnh khám xét tại nhiều nơi ở vùng Đại Đô thị Toronto và Hamilton hồi tháng 4 và 5.

“Đúng là miền hoang dã đích thực,” John Henderson thuộc Hiệp hội Kéo xe Tỉnh bang Ontario gần đây nói với đài CBC News.

“Tình hình đã tới mức có thể đã có tới 60% ngành kéo xe ở vùng GTA do các thành phần tội phạm điều hành.”

Theo cảnh sát, các bằng chứng thu được khi các lệnh khám xét được thực hiện bao gồm:

  • 11 xe kéo
  • hàng chục khẩu súng, bao gồm súng ngắn, súng bắn từng phát, súng trường và súng máy
  • hàng ngàn viên đạn
  • hai súng điện và tay gấu (nắm đấm bằng đồng)
  • nhiều loại mau túy, trong đó có năm ký fentanyl, 1.5 ký cocaine, 1.25 ký ma túy đá (crystal meth) và 1.5 ký cần sa
  • hơn $500,000 đô la tiền mặt

Hôm 26/5, Slack nói rằng các tổ chức này thổi phồng chi phí kéo xe và sửa xe, trong đó các xưởng sửa xe cũng hưởng một phần lợi nhuận. Các công ty bảo hiểm sau đó thanh toán các đơn đòi bồi thường bảo hiểm này.

“Những hành động này gây hại cho những tài xế vô can, các công ty bảo hiểm, và rốt cuộc là tất cả mọi người chúng ta do phí bảo hiểm tăng lên.”

Cảnh sát cho biết các công ty bảo hiểm đã cố gắng “giảm thiểu các chi phí do gian lận và chi phí khác đối với khách hàng”, và đã khởi kiện nhiều hãng kéo xe.

Hãng luật Carr Law ở Vaughan đã được các công ty bảo hiểm thuê, rồi sau đó trở thành mục tiêu bị tấn công bạo lực, đe dọa và tống tiền.

Cảnh sát cho biết Thomas Sliwinski, 39 tuổi, Qalid Abderzak, 24 tuổi, và Zakariye Yousuf, 30 tuổi, đã bị buộc tội có liên can tới một vụ tấn công hãng luật Carr Law.

Nhiều tài xế bị giết

Trong ba năm qua, các hãng kéo xe bất lương đã dùng biện pháp uy hiếp và bạo lực để giành địa bàn, theo cảnh sát.

Bốn tài xế đã bị giết trong cuộc chiến giành địa bàn.

Hồi đầu tháng 5, một thanh niên 23 tuổi được phát hiện đã bị bắn chết trong chiếc xe kéo của mình. Hai thiếu niên đã bị buộc tội cố sát cấp một trong vụ sát nhân đó, mặc dù cảnh sát nói rằng họ không nghĩ là vụ đó có liên hệ với cuộc chiến này.

Ít nhất 30 xe kéo đã bị đốt, và đã có hàng chục vụ tống tiền và cướp.

Hai tuần trước, thêm hai xe kéo bị đốt ở Vùng Durham, phía đông Toronto.

Slack nói khó xác định tất cả các biến cố và vụ phá hoại tài sản có liên quan tới các tổ chức tội phạm này, nhưng khi cuộc điều tra của cảnh sát bắt đầu hồi tháng 2, các điều tra viên đã phát hiện 150 biến cố khác nhau có liên quan với nhau. Cảnh sát tin rằng họ sẽ xác định được thêm nhiều vụ khác.

Trong 19 người bị bắt, 8 người hiện vẫn còn bị giam giữ. Slack cho biết có thể có thêm ít nhất ba người nữa bị bắt trong ‘những ngày, tuần, tháng sắp tới”.

Thiếu sự giám sát của chính quyền

Henderson nói các hãng kéo xe bất lương ở Ontario thậm chí thuê “người cản đường” — với giá hàng trăm đô-la mỗi chuyến — để cản trở xe kéo của các hãng đối thủ tới hiện trường tai nạn.

Ông cho biết tình trạng bạo lực đã lên tới mức văn phòng của một luật sư đại diện một hãng kéo xe đã bị đốt gần đây.

Theo Henderson, một phần nguyên nhân của vấn nạn này là thiếu sự giám sát của chính quyền tỉnh bang. Hiện nay, các hãng kéo xe ở vùng GTA được quản lý chủ yếu bằng các luật lệ vụn vặt của chính quyền thành phố/thị trấn.

“Tôi có thể đưa anh chìa khóa của một chiếc xe kéo nhỏ và bảo ‘Lên xa lộ 401 kéo một chiếc xe về,’” ông nói.

Slack nói rằng để có tác động lâu dài, ở Ontario cần có những thay đổi về luật lệ quản lý trên toàn tỉnh bang.

Nhưng ông cho rằng với những vụ bắt người và tịch thu tài sản này, sau nhiều tháng bạo lực, người dân Ontario sẽ thấy cuộc chiến giành địa bàn sẽ bắt đầu bớt căng thẳng hơn.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan