fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Cựu bộ trưởng tư pháp Canada bị gây sức ép, đe dọa ngầm về SNC-Lavalin

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Wilson-Raybould cho biết bà chịu “áp lực thường xuyên và kéo dài” — trong đó có cả những lời đe dọa ngầm — từ Văn phòng Thủ tướng, Văn phòng Hội đồng Cơ mật và văn phòng bộ trưởng tài chính yêu cầu ngừng truy tố hình sự tập đoàn công chánh SNC-Lavalin ở Montreal.

Điều trần trước ủy ban tư pháp Hạ viện hôm 27/2, bà Wilson-Raybould nói bà tin rằng bà bị đưa ra khỏi chức vụ đứng đầu bộ tư pháp vì bà không chịu khuất phục.

Bà nói rằng thủ tướng Justin Trudeau, các quan chức cao cấp của ông, thư ký Hội đồng Cơ mật và những người khác nhiều lần “thúc giục” bà chấm dứt việc truy tố, và chuyện này diễn ra trong nhiều tháng sau khi giám đốc cơ quan công tố, Kathleen Roussel, bác bỏ ý tưởng đàm phán một thỏa thuận khắc phục với SNC-Lavalin — và trong thời gian lâu sau khi bà Wilson-Raybould nói rõ với họ là sẽ không can thiệp để bác bỏ quyết định của bà Roussel.

Phát biểu với báo giới ở Montreal tối 27/2, thủ tướng Trudeau nói ông hoàn toàn không đồng ý với bà Wilson-Raybould và nói ông và cấp dưới của ông luôn hành động đúng đắn.

Bà Wilson-Raybould được chuyển từ bộ tư pháp sang nắm chức bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh hồi tháng 1. Bà đã từ chức khỏi nội các hồi đầu tháng 2 mấy ngày sau khi nhật báo The Globe and Mail tiết lộ rằng bà đã bị gây sức ép một cách sai trái để dàn xếp một thỏa thuận khắc phục nhằm chấm dứt truy tố hình sự SNC-Lavalin.

“Trong một thời gian khoảng bốn tháng, từ tháng 9 tới tháng 12 năm 2018, tôi đối mặt với một nỗ lực thường xuyên và kéo dài của nhiều người trong chính phủ muốn can thiệp chính trị vào việc thực thi quyền tự quyết truy tố trong vai trò của tôi là tổng chưởng lý của Canada,” bà nói với ủy ban tư pháp.

Bà nói bà hoặc nhân viên của bà bị áp lực của 11 người trong Văn phòng Thủ tướng, Văn phòng Hội đồng Cơ mật và văn phòng Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau thông qua khoảng 10 cuộc điện thoại, 10 cuộc họp và nhiều email và tin nhắn. Họ nhiều lần nêu những quan ngại về các rủi ro đối với SNC-Lavalin nếu tập đoàn này bị kết tội tham nhũng và gian lận liên quan tới các công trình mà tập đoàn đấu thầu ở Libya.

Và bà nói rằng việc có kỳ bầy cử tỉnh bang ở Quebec là một mối quan ngại lớn của chính phủ Đảng Tự do. Nếu bị kết tội, SNC-Lavalin, công ty chuyên về công chánh và xây dựng, có thể bị cấm nhận thầu các công trình của chính phủ liên bang trong 10 năm. Bà Wilson-Raybould nói rằng chính phủ lo ngại rằng SNC-Lavalin sẽ dời đại bản doanh từ Montreal tới London nếu chuyện đó xảy ra.

Trong lời điều trần của mình, bà Wilson-Raybould nói quyết định không đàm phán một thỏa thuận khắc phục được đưa ra hồi tháng 9/2018, nhưng bà và nhân viên của bà nhiều lần được văn phòng của thủ tướng Trudeau và văn phòng của bộ trưởng tài chính Morneau liên hệ sau đó để cố gắng tìm cách giúp SNC-Lavalin.

Bà nói bà đã nhiều lần được bảo rằng quyền quyết định là của bà, nhưng vẫn còn nhiều nỗ lực dai dẳng thuyết phục bà dàn xếp một thỏa thuận khắc phục.

Phát biểu ngay sau khi bà Wilson-Raybould điều trần xong, Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói rằng thủ tướng Trudeau đã đánh mất thẩm quyền đạo đức để cai trị đất nước và phải từ chức. Ông Scheer cũng kêu gọi cảnh sát liên bang RCMP điều tra về những lời khai của bà Wilson-Raybould.

Bà Wilson-Raybould có nói tới việc thủ tướng Trudeau, cựu thư ký chính Gerald Butts của Trudeau, chánh văn phòng Ben Chin của bộ trưởng tài chính Morneau, và thư ký Hội đồng Cơ mật Michael Wernick tiếp cận bà, chánh văn phòng Jessica Prince của bà, và thứ trưởng Bộ tư pháp của bà trong chiến dịch nhằm thay đổi ý định của bà về SNC-Lavalin.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-1.7 ° C
-1 °
-2.8 °
59 %
5.6kmh
87 %
Wed
-2 °
Thu
1 °
Fri
-0 °
Sat
-6 °
Sun
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...

Số ca COVID-19 ở Canada vượt quá 700 ngàn

Chỉ mất chưa đầy 2 tuần để tăng thêm 100 ngàn ca COVID-19, trong khi 100 ngàn ca đầu tiên ở Canada mất 6 tháng.