3.3 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Cựu phi hành gia Julie Payette tuyên thệ nhậm chức Toàn quyền Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm thứ Hai 2/10, tại một buổi lễ truyền thống ở Parliament Hill, cựu phi hành gia Julie Payette, 53 tuổi, tuyên thệ để trở thành Toàn quyền thứ 29 của Canada.

Bà có mặt tại phòng họp của Thượng viện để chính thức nhậm chức đại diện của Nữ Hoàng ở Canada.

Thủ tướng Justin Trudeau đứng cạnh khi bà Payette đọc các lời tuyên thệ trung thành của Toàn quyền và Tổng tư lệnh Canada, và của Người Giám hộ Quốc triện Canada.

Toàn quyền thứ 29 của Canada, Julie Payette, ký các văn kiện chính thức của mình trước sự chứng kiến của thủ tướng Justin Trudeau và Chánh án Tối cao Pháp viện Canada Beverley McLachlin tại Thượng viện trong lễ nhậm chức ở Ottawa. (Ảnh: Adrian Wyld/Canadian Press)

Tham dự buổi lễ có các thẩm phán của Tối cao Pháp viện, thủ lĩnh các đảng chính trị và thủ lĩnh thổ dân, cùng nhiều yếu nhân khác như các cựu toàn quyền, nhiều thủ hiến tỉnh bang, thân nhân và bạn bè của bà Payette.

Tuy phần lớn buổi lễ thực hiện theo quy định có sẵn, bà Payette tự chọn nhạc, trong đó có bài “Hallelujah” của Leonard Cohen do Joannie Benoit và Melissa Bedard trình bày.

Dàn nhạc và hợp ca Tafelmusik Baroque từng được giải thưởng Juno, mà bà Payette là một thành viên, cũng trình diễn.

Một trong những việc đầu tiên bà Payette dự định làm với tư cách đại diện của Nữ Hoàng ở Canada là mở một tài khoản Instagram account. David Johnston, người tiền nhiệm của bà, chưa hề có tài khoản như vậy, nhưng giới chức Bộ Di sản Canada nói bà Payette sẽ thêm nó vào kho công cụ mạng xã hội của Toàn quyền.

Bà cũng sẽ tiếp quản các tài khoản Facebook và Twitter của người tiền nhiệm.

Việc bà Payette vận dụng mạng xã hội dường như phù hợp với tập quán của Điện Buckingham. Hồi đầu năm nay Điện Buckingham đã đăng quảng cáo tuyển người quản lý mạng xã hội khi số người theo dõi Nữ Hoàng trên Twitter sắp đạt tới mức 3 triệu. Con số đó nay đã hơn 3 triệu.

Sinh ra ở Montreal, Quebec, bà Payette là một phi hành gia, kỹ sư và doanh nhân. Đồng hành với bà trong buổi lễ là con trai 14 tuổi Laurier Payette Flynn. Cha mẹ và em gái, em trai của bà nằm trong số những khách mời chứng kiến màn bắn 21 phát súng chào sau khi bà Payette ký sổ tuyên thệ và ngồi lên ngai vàng trong Thượng viện.

Sau buổi lễ, bà Payette, cùng con trai và các yếu nhân khác tới thăm Đài Tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia, nơi vị tân Toàn quyền đặt hoa trên Mộ Chiến sĩ Vô danh.

Bà Payette yết kiến Nữ Hoàng lần đầu tiên cách đây khoảng hai tuần, tại Lâu đài Balmoral ở Scotland.

Trong phát biểu chia tay, được công bố hôm thứ Sáu 29/9, Toàn quyền Johnston đã cảm ơn người dân Canada về đặc quyền được phụng sự họ.

Ông nói, “Tôi rất vinh hạnh được phụng sự với tư cách Toàn quyền thứ 28 của Canada, được đại diện Nữ Hoàng trong vai trò quan trọng này trong nền quân chủ lập hiến của chúng ta, và để đền đáp đất nước mà tôi rất yêu quý.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.