fbpx
Saturday, May 8, 2021

Đa số cư dân B.C. nghĩ rằng du lịch sinh con làm giảm giá trị của quốc tịch Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhiều cư dân British Columbia quan tâm tới vấn đề du lịch sinh con ở Canada và đa số muốn chính phủ liên bang mở một cuộc điều tra về vấn đề này, theo một cuộc thăm dò dư luận mới.

Theo một cuộc khảo sát do Research Co. thực hiện, 49% cư dân B.C. lâu nay theo dõi tin tức báo chí về du lịch sinh con (birth tourism) – tức là việc đi tới một nước nào đó vì mục đích sinh con và lấy được quốc tịch cho con.

Canada là một trong chưa tới ba chục nước cấp quốc tịch dựa trên nơi sinh (birthright citizenship), và trong những năm gần đây một số nước, như Úc và Vương quốc Anh, đã sửa đổi hoặc chấm dứt quyền tự động có quốc tịch nhờ nơi sinh.

“Cư dân British Columbia có khả năng quan tâm tới vấn đề này nhiều hơn, một phần bởi vì tình hình đã diễn ra ở thành phố Richmond,” Mario Canseco, tổng giám đốc Research Co., nói trong một thông cáo báo chí.

“Gần một nửa cư dân British Columbia (49%) theo dõi tin tức về ‘du lịch sinh con’, so với chỉ có 34% người Alberta.”

Nhưng đa số cư dân B.C. được hỏi ý kiến không tán thành chuyện này.

Theo khảo sát, 77% cư dân British Columbia nói họ cảm thấy du lịch sinh con có thể bị lạm dụng để tiếp cận được nền giáo dục, y tế và các chương trình xã hội của Canada. Trong khi đó, 64% lo ngại rằng du lịch sinh con có thể chiếm mất chỗ của người Canada ở bệnh viện.

Ngoài ra, 67% những người được khảo sát cảm thấy rằng du lịch sinh con “có thể làm giảm giá trị của quốc tịch Canada”, trong khi 71% đồng ý rằng với ý kiến rằng việc cấp quốc tịch dựa trên nơi sinh có thể đã có lúc có lý, “nhưng nay người ta đã lợi dụng các luật lệ hiện có”.

Với quan điểm đó, 82% cư dân B.C. tán thành việc chính phủ liên bang lập một ủy ban để điều tra mức độ của du lịch sinh con tại Canada. Chỉ 8% không tán thành ý tưởng đó, trong khi 12% nói họ không chắc.

Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc này, tỷ lệ ủng hộ việc nên có luật lệ mới về quốc tịch dựa trên nơi sinh ở Canada cao nhất là ở Manitoba và Saskatchewan với 66%. Tiếp theo là 60% ở Alberta, 56% ở B.C.

Các kết quả dựa trên một nghiên cứu trên mạng được thực hiện từ ngày 28/8 tới ngày 30/8/2020, với 1000 người thành niên ở Canada. Biên sai số là cộng trừ 3.1 điểm phần trăm, chính xác 19 trong 20 lần.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
12.4 ° C
13.9 °
10 °
50 %
3.7kmh
85 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan