fbpx
Saturday, May 8, 2021

Đa số người Canada nghĩ Facebook sẽ tác động xấu tới bầu cử liên bang

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Đa số người Canada nghĩ rằng Facebook sẽ tác động xấu tới kỳ tổng tuyển cử liên bang sắp tới, và công ty mạng xã hội này không làm tốt việc theo dõi cách Facebook được dùng để gây ảnh hưởng tới chính trị, theo một cuộc khảo sát của Nanos Research.

Sáu trong 10 người Canada được khảo sát nói rằng họ dự đoán là Facebook sẽ có tác động tiêu cực hoặc có phần tiêu cực tới kỳ bầu cử liên bang sắp tới vào ngày 21/10.

Hai mươi lăm phần trăm nói rằng họ nghĩ Facebook sẽ có tác động tiêu cực và 36% nói sẽ có tác động có phần tiêu cực. Trong những người được hỏi, 23% nói tác động sẽ trung bình, 5% nói là sẽ có tác động có phần tích cực và chỉ 2% nói sẽ có tác động tích cực đối với cuộc bầu cử sắp tới, và 9% không biết chắc.

Nik Nanos, sáng lập viên của Nanos Research, nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây trên đài CTV News Channel rằng kết quả này khá nhất quán với tình hình chung là Facebook đang được đủ loại người dùng để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Mỹ, bỏ phiếu về Brexit (việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên hiệp Châu Âu). Ông cho rằng chuyện đó cũng có thể xảy ra với Canada.

Theo cuộc khảo sát này, do nhật báo The Globe and Mail đặt hàng, hơn 7 trong 10 người Canada nghĩ rằng Facebook tệ hoặc rất tệ trong việc theo dõi cách Facebook được dùng để gây ảnh hưởng tới chính trị.

Trong những người được hỏi, 38% nói rằng Facebook làm rất tệ; 33% nói là tệ; 15% cho là trung bình; 5% cho là Facebook làm tốt hoặc rất tốt; và 8% không biết chắc.

Chính phủ liên bang đã và đang triển khai một loạt các biện pháp mới nhằm chống tình trạng gia tăng thông tin sai lệch và can thiệp vào bầu cử trong năm 2019, sau khi nghiên cứu việc các mạng xã hội như Facebook và Twitter đã được dùng ra sao trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần đây nhất và trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit để lan truyền tin nhảm và gây chia rẽ.

Trong kế hoạch này, chính phủ đang kêu gọi các mạng xã hội ngăn chặn và loại trừ thông tin sai lệch và tăng tính minh bạch của các mạng này. Bộ trưởng các thiết chế dân chủ Karina Gould đang trong quá trình thảo luận với các mạng xã hội như Facebook và Twitter về vai trò của họ trong các cuộc bầu cử ở Canada.

Năm 2017, Facebook công bố một kế hoạch bảo đảm tính nghiêm minh bầu cử ở Canada, trong đó có một “hướng dẫn giữ sạch không gian mạng” cho các dân biểu liên bang. Hướng dẫn này có lời khuyên cơ bản nhất: dùng cách bảo mật hai lớp (two-factor authentication) và suy nghĩ trước khi nhấp chuột vào bất cứ cái gì.

Cuộc khảo sát của Nanos cũng phát hiện rằng đa số những người Canada được hỏi nghĩ rằng Facebook không đủ tín nhiệm hoặc có phần không đủ tín nhiệm để giao phó dữ liệu cá nhân.

Những kết quả này dựa trên một cuộc khảo sát ngẫu nhiên kết hợp giữa qua điện thoại và qua mạng với 1000 người Canada, từ 18 tuổi trở lên, từ ngày 2/2 tới ngày 5/2, và là một phần của cuộc khảo sát tổng quát hơn về nhiều vấn đề.

Biên độ sai số của một khảo sát ngẫu nhiên với mẫu cỡ này là cộng trừ 3.1 điểm phần trăm.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan