fbpx
Friday, July 23, 2021

Đa số người Canada phản đối nhận thêm nhiều người tị nạn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Theo một cuộc thăm dò dư luận do CBC News thực hiện trước bầu cử liên bang, người Canada rất phân hóa về vấn đề di trú, với những hạn chế rõ ràng về loại di dân mà họ thấy có thể chấp nhận được.

Nhà nước chia di dân thành ba diện: diện kinh tế, gồm người lao động có kỹ năng (skilled worker) và doanh nhân, cùng với vợ/chồng và người phụ thuộc của họ; diện đoàn tụ gia đình; và diện tị nạn hoặc những người được nhận vì các lý do nhân đạo hoặc trắc ẩn.

Hơn ba phần tư (76%) người trả lời khảo sát của Public Square Research and Maru/Blue đồng ý rằng Canada nên cố gắng nhiều hơn nữa để khuyến khích người lao động có kỹ năng tới định cư ở Canada, trong khi 57% nói Canada không nên nhận thêm nhiều người tị nạn.

Kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên đối với giới chuyên gia di trú và giới ủng hộ di trú; họ nhắc tới chuyển biến tiêu cực về quan điểm đối với di trú trên toàn thế giới, nhất là về vấn đề người tị nạn. Họ nói rằng xu hướng này nổi trội do báo chí ở Canada đưa tin nhiều về những người xin tị nạn vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada.

Christina Clark-Kazak, một giáo sư Đại học Ottawa chuyên về người tị nạn và di trú, nói rằng các kết quả khảo sát phản ánh một truyền thống lâu đời của chính sách di trú Canada là chú trọng tới các nhu cầu của thị trường lao động. Trong các thời chính phủ Bảo thủ và Tự do trong thập niên qua, di dân diện kinh tế chiếm từ 53% tới 63% trong tổng số di dân mỗi năm, theo số liệu của Bộ di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC).

Bà cho rằng người tị nạn thường được giới hoạch định chính sách xem là “có thì hay”, chứ không phải là ưu tiên.

Cuộc thăm dò dư luận này làm khảo sát trên mạng với 4500 người thành niên trong những người đăng ký với mạng thảo luận Maru Voice.

Giáo sư Clark-Kazak nhận định rằng kết quả này cho thấy mức độ khoan dung thấp, và kỳ thị chủng tộc vẫn còn khá nhiều ở Canada. 

Bà nói rằng bối cảnh Canada cũng bị ảnh hưởng bởi luận điệu từ Mỹ, từ một vị tổng thống mà bà cho là chống tị nạn, chống di dân và chống Hồi giáo. Bà cho rằng luận điệu đó đang ngấm dần vào cả chính trường lẫn đời thường.

Những chuyên gia khác nói rằng Canada không tránh được xu hướng này. 

“Canada không phải độc nhất,” Mireille Paquet, một giáo sư chính trị học tại Đại học Concordia University và chủ tịch nghiên cứu về chính trị của di trú. “Canada có thể đã tránh được một số xu hướng mà chúng ta thấy ở Châu Âu hoặc Mỹ chẳng hạn, nhưng các diễn biến gần đây cho thấy người Canada cũng phản ứng tương tự với kiểu chính trị hóa di trú này.”

Giáo sư Paquet nói rằng với cuộc bầu cử liên bang sắp diễn ra vào cuối năm nay, vấn đề này có thể càng trở nên phân hóa. 

Giới chuyên gia nói rằng các kết quả này cũng phản ánh sự mập mờ hiện nay về tính hợp pháp của những người di cư vượt biên vào Canada không qua các cửa khẩu chính thức.

Vào Canada không qua các cửa khẩu chính thức là hành vi phạm pháp theo Đạo luật Hải quan Canada, nhưng những người xin tị nạn và vượt biên trái phép như vậy được bảo vệ tránh bị truy tố trong khi hồ sơ của họ được xem xét, theo Đạo luật Di trú và Bảo vệ Tị nạn. Công ước Liên Hợp Quốc về Người tị nạn cũng quy định rằng những người xin tị nạn chính đáng trong tình huống này sẽ không bị truy tố.

Khoảng 55,030 người xin tị nạn ở Canada năm ngoái, theo IRCC.

Tổng số thường trú nhân (PR) được nhận vào Canada trong năm 2018 là 321,045.

Và chính phủ liên bang hy vọng tăng thêm nữa số lượng di dân. Trong các chỉ tiêu được đưa ra trong báo cáo thường niên năm ngoái về di trú trình cho Quốc hội, chính phủ muốn nhận 330,800 di dân trong năm nay, và tăng lên tới 350,000 vào năm 2021.

“Di dân đã và sẽ tiếp tục có lợi cho Canada,” bộ trưởng di trú, tị nạn và quốc tịch Canada Ahmed Hussen nói. “Chúng ta là một xã hội lão hóa. Chúng ta có một nền kinh tế tăng trưởng cần nhiều người lao động mới.”

Trong một bài phát biểu trước bầu cử về chính sách di trú hồi tháng 5, thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer nói rằng đảng của ông sẽ xem xét số lượng di dân theo từng năm, chú trọng tới di dân diện kinh tế. Cương lĩnh tranh cử của Đảng NDP cũng nói rằng chính sách di trú và chỉ tiêu di dân của đảng này sẽ căn cứ trên nhu cầu lực lượng lao động, và đảng này sẽ khắc phục tình trạng tồn đọng hồ sơ trong hệ thống tị nạn. Đảng Xanh nói rằng đảng này cũng sẽ giải quyết tình trạng thiếu nhân lực nhưng sẽ có những thay đổi lớn về hệ thống di trú, trong đó có thêm diện “người tị nạn môi trường” và làm chậm lại quy trình trục xuất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.1 ° C
28.1 °
24.5 °
46 %
1.3kmh
0 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
28 °
Wed
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: