fbpx
9.1 C
Toronto
Thursday, October 22, 2020

Đa số người Canada phản đối việc chính phủ bồi thường cho Omar Khadr

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Hơn hai phần ba dân Canada nghĩ rằng thủ tướng Justin Trudeau đã có lựa chọn sai lầm khi chấp nhận thỏa thuận bồi thường 10,5 triệu đô-la cho Omar Khadr, theo một cuộc thăm dò dư luận của Viện Angus Reid.

Tuy cuộc khảo sát này cho thấy đa số người ủng hộ Đảng Tự do và người ủng hộ Đảng Tân Dân chủ (NDP) phản đối quyết định của chính phủ, sự khác biệt giữa số liệu lần này so với những cuộc thăm dò dư luận trước đây cho thấy quan điểm về Khadr đã cứng rắn hơn trong thập niên vừa qua — và cho thấy anh ta vẫn là một nhân vật gây phân hóa dư luận.

Cuộc khảo sát này được Viện Angus Reid (ARI) thực hiện từ ngày 7 tới ngày 10/7, sau khi có tin chính phủ liên bang đã đạt được thỏa thuận bồi thường với Khadr và đã xin lỗi về vai trò của chính phủ Canada trong việc anh ta bị giam và bị tra tấn ở nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo.

Trọn 71% người trả lời đồng ý rằng chính phủ đã “làm điều sai lầm” và lẽ ra nên hầu kiện với Khadr ở tòa án khi anh ta kiện chính phủ và đòi bồi thường 20 triệu đô-la vì đã vi phạm các dân quyền hiến định của mình.

Chỉ có 29% nghĩ rằng chính phủ làm điều đúng đắn, và 35% nghĩ rằng thủ tướng Trudeau không có lựa chọn nào ngoài việc phải xin lỗi và bồi thường tài chính.

Sự phản đối quyết định của chính phủ còn lan sang cả giới ủng hộ Trudeau: trong số những người Canada nói họ đã bầu cho Đảng Tự do năm 2015, 61% nghĩ rằng chính phủ đã có quyết định sai lầm. Tỷ lệ này ở những cử tri bầu cho NDP là 64%.

Nhưng tỷ lệ phản đối cao nhất là ở những người ủng hộ Đảng Bảo thủ: chỉ có 9% nghĩ rằng chính phủ đã có quyết định đúng đắn. Cuộc thăm dò dư luận này cũng phát hiện rằng 69% cử tri bầu cho Đảng Bảo thủ không muốn bồi thường đồng nào cho Khadr — so với chưa tới một phần ba ở những cử tri bầu cho Đảng Tự do và NDP.

Chưa tới 40% người ủng hộ của hai đảng này muốn xin lỗi và bồi thường tài chính cho Khadr nếu họ ở vào vị thế của chính phủ, trong khi 27% tới 30% khác sẽ chỉ xin lỗi.

Trên toàn quốc, 29% người Canada muốn xin lỗi và bồi thường cho Khadr, trong khi 25% chỉ muốn xin lỗi. Trong số những người trả lời khảo sát, 43% không muốn bồi thường đồng nào cho anh ta.

Việc một tỷ lệ đáng kể trong công chúng Canada không thông cảm với Khadr không phải là chuyện mới. Tháng 7/2008, cuộc thăm dò dư luận của Ipsos-Reid phát hiện rằng 60% dân Canada nghĩ rằng Khadr nên tiếp tục bị giam và bị xét xử ở Mỹ, và 40% còn lại nghĩ rằng anh ta nên được đưa về Canada.

Tháng 1/2009, hãng nghiên cứu Nanos Research phát hiện rằng 45% dân Canada “không thông cảm” với Khadr — tỷ lệ tương tự với tỷ lệ dân Canada trong cuộc thăm dò dư luận của ARI không muốn bồi thường và không muốn xin lỗi Khadr.

Trong cuộc thăm dò dư luận của Forum Research hồi tháng 5/2015, ngay sau khi anh ta được bảo lãnh tại ngoại và phóng thích khỏi một nhà tù Alberta, 34% dân Canada nói họ có quan điểm không ủng hộ Khadr, so với 20% có quan điểm ủng hộ anh ta. Và về khía cạnh này, sự khác biệt đảng phái lại một lần nữa rất đáng kể: 61% người ủng hộ Đảng Bảo thủ có quan điểm không ủng hộ Khadr, trong người ủng hộ Đảng Tự do chia đều giữa ủng hộ và không ủng hộ anh ta.

Nhưng cuộc thăm dò dư luận này của ARI đã phát hiện rằng tỷ lệ những người cho rằng Khadr “vẫn là một mối nguy cực đoan hóa tiềm tàng” đã tăng lên kể từ khi anh ta được trả tự do. Tỷ lệ này là 55% cách đây 2 năm, nhưng nay đã tăng lên tới 64% — trong đó có một tỷ lệ đa số nhỏ trong giới ủng hộ Đảng Tự do và giới ủng hộ Đảng NDP, và 83% trong giới ủng hộ Đảng Bảo thủ.

Theo cuộc thăm dò dư luận này, thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer đứng về đúng phía với dư luận — cả trong giới ủng hộ Đảng Bảo thủ lẫn trong dân chúng nói chung. Ông Andrew Scheer đã kịch liệt chỉ trích quyết định của thủ tướng Trudeau chấp nhận thỏa thuận dàn xếp bồi thường cho Khadr.

Nhưng tuy dân Canada không đồng ý với quyết định của chính phủ, đa số cho rằng vụ việc này lẽ ra đã có thể tránh được. Theo cuộc thăm dò dư luận của ARI, 74% dân Canada đồng ý rằng khi Khadr bị quân Mỹ bắt lúc 15 tuổi, anh là một lính trẻ em và lẽ ra ngay từ đầu đã nên được xử lý như một lính trẻ em.

Cuộc khảo sát ARI được thực hiện từ ngày 7 tới ngày 10/7/2017, phỏng vấn 1.512 người Canada thành niên tham gia một diễn đàn trên mạng. Một mẫu xác suất cỡ này có biên sai số cộng trừ 2,5 điểm phần trăm.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
9.1 ° C
10 °
7.8 °
87 %
1.8kmh
90 %
Thu
11 °
Fri
21 °
Sat
18 °
Sun
7 °
Mon
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...