Home » Canada » Đại diện Canada dự thi Hoa hậu Thế giới tố cáo Trung Quốc gây khó dễ về visa nhập cảnh
Hoa hậu Canada 2015 Anastasia Lin. Hình: pageantsnews.com

Đại diện Canada dự thi Hoa hậu Thế giới tố cáo Trung Quốc gây khó dễ về visa nhập cảnh

Khi giành được vương miện Hoa hậu Thế giới Canada hồi tháng 5, Anastasia Lin nói những quan điểm mạnh mẽ của cô về Trung Quốc đã khiến cha cô bị chính quyền Trung Cộng sách nhiễu.

Nay hoa hậu sinh ra ở Trung Quốc này, một tín đồ Pháp Luân Công, nghi là Trung Cộng cố tính trì hoãn xét duyệt đơn xin visa nhập cảnh của cô mà có thể khiến cô không kịp tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới sắp tổ chức ở Tam Á, Trung Quốc.

Từ Toronto, hoa hậu và diễn viên 25 tuổi trả lời phỏng vấn qua điện thoại với báo National Post: “Là một công dân Canada, tôi không ngại bày tỏ quan điểm của mình, và nếu Trung Quốc bác bỏ tư cách ứng viên dự thi của tôi, coi như họ bác bỏ các giá trị của một quốc gia.”

Tuy cô có khả năng tham dự và thắng giải, Lin đã vấp phải sự trì hoãn bất thường trong việc lấy được thư giới thiệu quan trọng của chính quyền Trung Quốc cần để giải quyết visa cho cô.

Nếu cô không nhận được thư đó kịp cho ngày khởi hành 20/11, thì đây sẽ là lần đầu tiên trong 58 năm Canada không có đại diện dự cuộc thi hoa hậu quốc tế lâu đời nhất còn tồn tại của thế giới.

Tuy Canada chưa bao giờ giành được vương miện Hoa hậu Thế giới, trong những ứng viên tham dự trước đây đã có người dẫn chương trình Đài CBC Jacquie Perrin và Nazanin Afshan-Jam, một nhà hoạt động đấu tranh nhân quyền và vợ của cựu ngoại trưởng Peter MacKay.

Hoa hậu Canada 2015 Anastasia Lin. Hình: Instagram
Hoa hậu Canada 2015 Anastasia Lin. Hình: Instagram

Giống như Afshan-Jam (sinh ở Iran), Lin lâu nay là người mạnh mẽ chỉ trích đất nước sinh ra mình. Từ khi tới Canada ở tuổi 13, Lin đã là tín đồ Pháp Luân Công; phong trào này bị cấm ở Trung Quốc, và các tín đồ ở nước ngoài là lực lượng phản kháng chế độ cai trị của Trung Cộng.

Sau khi trở thành Hoa hậu Thế giới Canada, Lin viết một bài trên tờ Washington Post cáo buộc rằng giới chức an ninh Trung Cộng đã sách nhiễu và đe dọa cha cô ở tỉnh Hồ Nam vì những hoạt động đấu tranh nhân quyền của cô. Cô viết rằng do lo sợ về việc làm ăn và kế sinh nhai của mình, cha cô bảo cô chấm dứt hoạt động, nhưng cô muốn lên tiếng cho những người ở Trung Quốc bị đánh đập, thiêu chết hoặc giật điện chết vì đã dám thể hiện tín ngưỡng của họ.

Vào ngày 19/12, sau nhiều sự kiện diễn ra trong một tháng, buổi chung kết Hoa hậu Thế giới sẽ diễn ra ở Khách sạn Beauty Crown 7.000 phòng ở Tam Á, thành phố du lịch ở bờ biển miền nam Trung Quốc. Khác sạn này đã là địa điểm chính của cuộc thi Hoa hậu Thế giới trong những năm gần đây, với 5 lần tổ chức. Tại đây vào năm 2003, ứng viên Canada Afshan-Jam đoạt giải Á hậu năm 2013.

Tại những kỳ trước, các thí sinh tham dự có thể xin được visa của Trung Quốc mà chỉ cần thư giới thiệu của trụ sở chính của tổ chức Hoa hậu Thế giới ở London. Năm nay vì lý do gì đó, họ còn đòi thư của ban tổ chức ở Trung Quốc, theo Ike Lalji, tổng giám đốc Hoa hậu Thế giới Canada.

Đặc biệt, các thí sinh Hoa hậu Thế giới buộc phải có thư mời có chữ ký và đóng dấu của sở ngoại vụ của thành phố Tam Á.
Lin đã liên hệ với các thí sinh khác đã nhận được thư giới thiệu mà không gặp khó khăn gì, nhưng cho biết cô đã nhiều lần cố gắng liên lạc với ban tổ chức ở Tam Á và khách sạn Beauty Crown và đã bị phớt lờ. Cô cho rằng hiện thời đó không phải là vấn đề hành chánh.

Check Also

Cuộc chạy đua nước rút giữa Trudeau và Scheer

Cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang khóa thứ 43nd sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 10 đến đây, có ít nhứt 6 chánh đảng tham gia tranh cử.

Ủy viên Đạo đức kết luận Thủ tướng Trudeau vi phạm Luật Đạo Đức Liên Bang trong vụ SNC-Lavalin

Khương An Trong báo cáo điều tra công bố hôm 14/8/2019, Ủy viên Đạo đức …

Leave a Reply