fbpx
Friday, July 23, 2021

Đại học Toronto giảm học phí cho nghiên cứu sinh PhD quốc tế

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Đại học Toronto sắp giảm đáng kể học phí cho nghiên cứu sinh tiến sĩ quốc tế. Bằng động thái hiếm hoi này, giới quản lý đại học này hy vọng mở rộng cửa đón nhận thêm nhiều sinh viên xuất sắc từ khắp thế giới tới học ở Canada.

Học phí hiện nay tại đại học này cho nghiên cứu sinh tiến sĩ quốc tế là $21,560, gấp ba lần so với mức $6,960 dành cho sinh viên nội địa cho phần lớn các chương trình. Bắt đầu từ tháng 9 năm nay, sinh viên quốc tế sẽ đóng học phí bằng mức nội địa.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Tư 17/1, Joshua Barker, trưởng khoa Khoa Nghiên cứu Sau đại học, nói, “Chúng tôi luôn tìm cách thu hút những tài năng nghiên cứu hàng đầu. Chúng tôi có các nỗ lực trong một số mặt trận và đây là một trong những sáng kiến của chúng tôi.”

Lợi ích này phải tới năm thứ năm trong chương trình học mới áp dụng. Trong 4 năm đầu, cả sinh viên quốc tế lẫn sinh viên nội địa đều không phải tự bỏ tiền túi đóng học phí — học phí đã được trang trải bằng các gói tài trợ do trường đại học cung cấp.

Khổ nỗi nhiều sinh viên, như nghiên cứu sinh tiến sĩ năm thứ tư Somayeh Faghanipour, phải mất 5 năm mới hoàn tất các yêu cầu của chương trình tiến sĩ. Cô cho rằng thông báo giảm học phí này giảm bớt gánh nặng cho những sinh viên lâm vào hoàn cảnh giống cô là vào cuối chương trình tiến sĩ không biết có còn tài trợ hay không.

Faghanipour, sinh viên từ Iran và đang làm tiến sĩ ngành đạo đức sinh học hợp tác, xem thông báo này bằng chứng cho thấy đại học này đang thực hiện cam kết “quốc tế hóa” của mình — một trong những mục tiêu của hiệu trưởng Meric Gertler.

“Giới học thuật không có biên giới gì cả,” cô nói. “Nếu họ muốn thu hút các công dân toàn cầu, đây là một chiến lược tốt để làm điều đó.”

Faghanipour nói rằng nhiều bạn đồng môn nghiên cứu sinh tiến sĩ quốc tế là các sinh viên hàng đầu tại các trường hàng đầu ở nước họ.

Nhiều người trong số họ sẽ tiếp tục làm việc và sống ở Canada. Trưởng khoa Barker nói gần một nửa trong nhóm vừa là sinh viên quốc tế vừa là thường trú nhân (PR) ở lại Canada sau khi học xong.

Theo trưởng khoa Barker, tuy ảnh hưởng trước mắt của thông báo này sẽ là giảm gánh nặng cho các sinh viên quốc tế năm tư lo ngại về học phí trong tương lai, “tác động lâu dài” sẽ được thể hiện qua khả năng của trường đại học này trong việc tuyển sinh những sinh viên mà mức học phí $21,560 có thể đã quá đắt cho họ.

Thông báo này được đưa ra giữa lúc các trường đại học ở Ontario đang dùng tiền thu được từ sinh viên quốc tế — mà không bị chính quyền quản lý như học phí nội địa cho phần lớn các chương trình — để hỗ trợ thêm cho ngân sách hoạt động của trường. Hồi tháng 7/2017, đài CBC tường thuật rằng tiền thu được từ sinh viên quốc tế ở Ontario đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2011 tới năm 2014.

Giới ủng hộ học phí cao hơn cho sinh viên quốc tế cho rằng các trường đại học nhận được tài trợ của nhà nước, nhằm mục đích giúp sinh viên nội địa.

Tính học phí cao hơn cho sinh viên quốc tế là thông lệ phổ biến. Học phí cho nghiên cứu sinh tiến sĩ quốc tế ở Đại học McGill là $17,198.52/năm, so với $4,141.09 cho người Canada từ tỉnh bang ngoài Quebec. Tại Đại học Western Ontario, học phí lần lượt là $11,796 và $4,660.66.

Nhưng trưởng khoa Barker thấy không có gì bất lợi trong việc giảm học phí cho nghiên cứu sinh tiến sĩ quốc tế. Ông nói do mô hình tài trợ, chi phí cho trường không lớn như thoạt tưởng.

Và, theo ông, tất cả các sinh viên hưởng lợi từ một mạng lưới nghiên cứu sinh tiến sĩ có tính quốc tế hơn, những người đóng góp vào hệ sinh thái nghiên cứu cũng như môi trường học tập cho sinh viên cấp đại học.

Một số chương trình tiến sĩ mà trưởng khoa Barker gọi là tiến sĩ “chuyên nghiệp”, như Tiến sĩ Khoa học Pháp lý (Doctor of Juridical Science), và Tiến sĩ Giáo dục (Doctor of Education), sẽ không được giảm học phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26 ° C
28.5 °
23.9 °
47 %
1.8kmh
0 %
Fri
26 °
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
28 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: