fbpx
21.2 C
Toronto
Thursday, September 24, 2020

Đài Loan không còn được Air Canada liệt kê là quốc gia độc lập

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Air Canada có nguy cơ bị khách Đài Loan tẩy chay sau khi trở thành hãng hàng không mới nhất liệt kê thủ đô Đài Bắc của Đài Loan là một phần của Trung Quốc trên trang mạng đặt vé của mình.

Ngày càng có nhiều hãng hàng không được cho là buộc phải làm như vậy trước áp lực của Trung Quốc.

Air Canada, hãng hàng không có trụ sở tại Montreal, khai trương một đường bay giữa Vancouver và Đài Bắc hồi tháng 6 năm ngoái. Hôm thứ Ba 15/5, trang mạng khách hàng của hãng đã liệt kê các chuyến bay tới Đài Bắc, CN (Trung Quốc), thay vì tới Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là lãnh thổ Trung Quốc.

Ngoài việc gọi Đài Bắc là một phần của Trung Quốc trong quá trình đặt vé, một trang quảng bá các điểm đến quốc tế trên mạng của Air Canada gọi Đài Bắc, Trung Quốc.

Tuy nhiên, Đài Loan vẫn được gọi là một quốc gia trong những kết quả tìm kiếm trên mạng về đường bay từ Vancouver và trên lịch bay của hãng có hiệu lực từ ngày 24/5 tới 26/8.

Nha Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã yêu cầu 36 hãng hàng không nước ngoài thực hiện thay đổi này, trong đó có một số hãng Mỹ, theo Tòa Bạch Ốc.

Malaysia Airlines và British Airways nằm trong số các hãng vận tải đã ghi thêm CN (Trung Quốc) vào Đài Bắc trên các trang mạng của mình.

Chính phủ của chủ tịch Tập Cận Bình ngày càng quyết đoán về các tuyên bố chủ quyền của mình đối với Đài Loan, mà Trung Quốc coi là một tỉnh nổi loạn và đã đe dọa sử dụng vũ lực quân sự để kiểm soát.

Air Canada từ chối trả lời các câu hỏi về quyết định của hãng hoặc liệu có phải cách định danh quốc gia trực thuộc được thay đổi gần đây, mà chỉ cho biết chính phủ Trung Quốc đã gởi thư cho nhiều hãng hàng không yêu cầu thay đổi.

“Chính sách của Air Canada là tuân thủ tất cả các yêu cầu trong tất cả các khu vực pháp lý trên toàn thế giới mà chúng tôi có đường bay,” phát ngôn viên Isabelle Arthur nói trong một thông cáo.

Hãng hàng không lớn khác của Canada, WestJet Airlines, không có đường bay tới Đài Loan hoặc Trung Quốc đại lục và các điểm đến đó không thể tìm kiếm được trên trang mạng của hãng.

Hôm thứ Ba 15/5, Charles Chang, chủ tịch Phòng Thương mại Đài Loan tại B.C., nói ông tin rằng Air Canada đã chấp nhận thực hiện thay đổi này vì hãng này thiết tha muốn có các đường bay mới tới Trung Quốc. Air Canada đang trong quá trình đàm phán một liên doanh với Air China; Air Canada nói dự kiến ​​sẽ hoàn tất đàm phán trong mùa xuân.

“Nếu họ đối xử với người Đài Loan kém thân thiện như vậy, tôi nghĩ hầu hết mọi người từ Đài Loan sẽ chọn các hãng khác thay vì Air Canada,” ông Chang nói.

Ông Chang, người cũng là tổng giám đốc của Formosa Travel, cho là Air Canada đã thực hiện thay đổi này một hoặc hai ngày trước. Ông nói thật lố bịch khi Air Canada đề cập tới Đài Loan theo cách này, và cho biết ông dự định gởi thư phản đối tới Air Canada.

Delta Air Lines, công ty kinh doanh khách sạn Marriott, thương hiệu thời trang Zara và các công ty khác đã xin lỗi Trung Quốc vì đã gọi Đài Loan, Hong Kong và Tây Tạng là các quốc gia trên các trang mạng hoặc tài liệu quảng bá.

Hôm thứ Ba 15/5, hãng bán lẻ quần áo Gap của Mỹ xin lỗi vì đã bán áo thun in hình bản đồ của Trung Quốc không bao gồm Đài Loan tự trị; đây là ví dụ mới nhất về doanh nghiệp quỵ lụy Bắc Kinh.

Hãng Gap đã có hành động như vậy sau khi người dùng mạng xã hội Trung Quốc bắt đầu phát tán bức ảnh một chiếc áo thun in hình bản đồ Trung Quốc bỏ sót Đài Loan, miền nam Tây Tạng và vùng Biển Đông đang tranh chấp, theo tường thuật của Thời báo Hoàn cầu. Tờ báo quốc doanh này cũng nói rằng bức ảnh đó đã dẫn tới hàng trăm lời phàn nàn trên mạng Weibo (Vi Bác) của Trung Quốc.

Tòa Bạch Ốc đã lên án những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát cách các hãng hàng không Mỹ gọi Đài Loan, Hong Kong và Macau, nói rằng việc ép buộc họ tuân thủ các tiêu chuẩn của Trung Quốc là “trò vô nghĩa có tính toàn trị”.

Trung Quốc bác bỏ lời chỉ trích đó, nói rằng các công ty hoạt động tại Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) nói với báo giới rằng việc Trung Quốc gây áp lực buộc các công ty như Gap thay đổi cách họ gọi Đài Loan là điều “không may về quan hệ Đài-Trung” và khiến cư dân Đài Loan “càng xa lánh”, chứ không khiến họ “tâm phục khẩu phục”.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...