fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Đại sứ Canada ở Trung Quốc từ chức vì ‘vạ miệng’ về vụ Mạnh Vãn Chu

Bài Liên Quan

- Advertisement -

John McCallum đã bị buộc phải từ chức đại sứ Canada ở Trung Quốc.

“Tối hôm qua tôi đã yêu cầu và chấp nhận đơn của John McCallum từ chức Đại sứ Canada ở Trung Quốc,” Thủ tướng Justin Trudeau nói trong một tuyên bố hôm thứ Bảy 26/1.

Một phát ngôn viên của thủ tướng xác nhận rằng đích thân Trudeau đã thông báo tin đó với McCallum.

Tuyên bố không cho biết lý do của việc bãi nhiệm diễn ra giữa lúc Canada đang gặp khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc. Sự kiện này kết thúc một tuần vô cùng gian nan cho McCallum sau khi ông đưa ra bình luận gây tranh cãi về yêu cầu của Mỹ đòi dẫn độ Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của hãng viễn thông Trung Quốc Huawei.

Hôm 22/1, McCallum, một đảng viên lâu năm của Đảng Tự do, được trích dẫn phát biểu trước các ký giả tiếng Hoa ở Toronto rằng ông nghĩ bà Mạnh có lý lẽ vững mạnh để chống bị dẫn độ sang Mỹ và nêu ra nhiều lập luận mà ông nghĩ là có thể hữu ích cho bà.

Hôm thứ Năm 24/1, ông rút lại các bình luận đó, nói rằng ông đã phát biểu sai.

Rồi, chỉ một ngày sau, ông nói với một ký giả của StarMetro Vancouver rằng sẽ “tuyệt vời cho Canada” nếu Mỹ bỏ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh.

Ông cũng nói rằng nếu Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận về vụ bà Mạnh, thỏa thuận đó nên bao gồm việc thả hai người Canada bị giam ở Trung Quốc.

“Chúng ta phải bảo đảm rằng nếu Mỹ có một thỏa thuận như vậy, nó cũng nên bao gồm việc thả hai người của chúng ta. Và Mỹ hiểu rất rõ điều đó,” McCallum nói với báo Star.

Cựu đại sứ Canada ở Trung Quốc Guy Saint-Jacques nói ông tin rằng những bình luận đó là giọt nước tràn ly khiến ông bị sa thải.

“Tôi nghĩ thủ tướng không có lựa chọn nào khác ngoài yêu cầu ông McCallum từ chức,” ông nói. “Theo tôi, ông ta lẽ ra đã nên dè dặt hơn một chút.”

Vụ sa thải này dường như làm xáo trộn chính sách Trung Quốc của chính phủ Canada chỉ mấy ngày trước khi Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng về việc dẫn độ bà Mạnh và diễn ra giữa lúc Canada gặp nhiều khó khăn trong các mối quan hệ với Nga, Ấn Độ, Saudi Arabia và Trung Quốc. Hiện nay đồng minh xưa nay ở Tòa Bạch Ốc thường mâu thuẫn với chính sách đối ngoại của Canada.

Quyết định này là quá trễ theo Lãnh tụ Đảng Bảo thủ Andrew Scheer; ông đã kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau sa thải McCallum hồi đầu tuần, ngay sau những lời bình luận của ông.

Lúc đó, Thủ tướng Trudeau bác bỏ lời kêu gọi đó, nói rằng chính phủ ông hiện đang tập trung vào việc vận động để Trung Quốc thả hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor, và rằng việc sa thải McCallum sẽ không đạt được mục đích đó.

“Quyết định này lẽ ra đã nên được đưa ra mấy ngày trước. Thay vì vậy, [Trudeau] đã tỏ ra yếu kém trong mảng này và làm tổn hại uy tín của Canada và khả năng của chúng ta trong việc xử lý vấn đề rất quan trọng này trong đó cách đối xử với những người Canada ở Trung Quốc hiện đang chịu ảnh hưởng của điều này,” Scheer nói với báo giới hôm thứ Bảy 26/1.

Tạm thời Jim Nickel, phó trưởng phái đoàn tại Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh, sẽ đại diện cho Canada tại Trung Quốc trong vai trò đại biện.

Cựu đại sứ Saint-Jacques nói việc tìm kiếm một đại sứ mới ở Bắc Kinh có thể mất nhiều tháng, càng làm căng thẳng một mối quan hệ đã rạn nứt.

“Nó càng khiến tình hình phức tạp. Theo tôi, đây là khủng hoảng tệ hại nhất với Trung Quốc kể từ khi chúng ta thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1970,” ông nói. “Có nguy cơ càng sóng gió hơn trong những tháng tới.”

Lynette Ong, một giáo sư chính trị học tại Trường Các vấn đề Toàn cầu và Chính sách Công Munk thuộc Đại học Toronto, nói rằng McCallum được mến mộ ở Trung Quốc, nên càng khó lý giải việc ông bị sa thải.

Khi McCallum đảm nhận chức đại sứ ở Bắc Kinh sau đợt điều chỉnh nội các năm 2017, ông hồ hởi nhắc tới mối liên hệ cá nhân rất gắn bó với Trung Quốc. Vợ ông là người gốc Hoa và ông có đông đảo cử tri người Canada gốc Hoa tại khu vực bầu cử trước đây của ông ở Markham, Ontario.

“Tôi nghĩ chúng ta cần ứng xử thật tế nhị với Trung Quốc,” giáo sư Ong nói.

“Sa thải người mà họ thực sự có thể tin tưởng, tôi nghĩ chúng ta cần phải giải thích với chính quyền Trung Quốc. Chúng ta cũng cần phải cứng rắn nhưng đồng thời phải dứt khoát với Mỹ rằng họ thực sự cần can dự để giúp chúng ta thoát khỏi tình thế này để hai người Canada được trả tự do.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...