fbpx
Friday, June 25, 2021

Đại sứ Trung Quốc khuyến cáo Canada không nên cho người biểu tình Hong Kong tị nạn chính trị

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Đại sứ Trung Quốc tại Canada hôm thứ Năm 15/10/2020 khuyến cáo chính phủ Trudeau không nên nhận tị nạn những người Hong Kong chạy trốn luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh bị nhiều người chỉ trích.

“Chúng tôi quyết liệt kêu gọi phía Canada không cấp cái gọi là tư cách tị nạn chính trị cho những tội phạm bạo lực đó ở Hong Kong,” Đại sứ Tùng Bồi Vũ (Cong Peiwu) nói trong một cuộc họp báo qua video từ Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Ottawa.

Ông nói rằng làm như vậy là “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, và chắc chắn nó sẽ tiếp tay cho những tội phạm bạo lực đó”.

Hong Kong lẽ ra theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” như thỏa thuận sau khi Vương quốc Anh giao lại cựu thuộc địa này cho Bắc Kinh vào năm 1997 theo hiệp ước quốc tế Tuyên bố Chung Trung-Anh. Nhưng giới đấu tranh nhân quyền và dân chủ cho rằng luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh đang gây phương hại cho quyền tự do ở Đặc khu Hành chính Hong Kong.

“Vì vậy, nếu phía Canada thực sự quan tâm đến sự ổn định và thịnh vượng ở Hong Kong, và thực sự quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của 300,000 người mang hộ chiếu Canada ở Hong Kong và số lượng lớn các công ty Canada hoạt động tại Đặc khu Hành chính Hong Kong, quý vị nên ủng hộ những nỗ lực chống tội phạm bạo lực,” đại sứ Tùng Bồi Vũ nói.

Đại sứ Tùng Bồi Vũ cũng thẳng thừng bác bỏ phát biểu của Thủ tướng Justin Trudeau rằng Trung Quốc đang thực hành kiểu ngoại giao cưỡng ép bằng cách bỏ tù hai công dân Canada để trả đũa vụ bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Bà Mạnh Vãn Chu đang bị quản thúc tại gia ở Vancouver trong khi vụ việc đang trải qua quy trình xét xử tại một tòa án British Columbia.

Vào tháng 12 năm 2018, Trung Quốc đã bắt giam Michael Kovrig và Michael Spavor và buộc tội họ gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Đại sứ Tùng Bồi Vũ cho biết hai người này vẫn đang trải qua một quy trình pháp lý ở Trung Quốc nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Ông nhắc lại yêu sách của chính phủ Trung Quốc đòi Canada phải thả bà Mạnh ngay lập tức nhưng vụ việc của bà Mạnh và việc chính phủ Trung Quốc truy tố Kovrig và Spavor không liên quan với nhau.

“Chúng tôi sẽ hoàn toàn quyết tâm làm việc với các đồng minh của mình để bảo đảm rằng phương pháp ngoại giao cưỡng bức của Trung Quốc, việc Trung Quốc bắt giữ tùy tiện hai công dân Canada cùng với các công dân của các quốc gia khác trên thế giới, không được họ xem là một thủ đoạn thành công,” thủ tướng Trudeau phát biểu hồi đầu tuần rồi khi hai nước đánh dấu 50 năm bang giao tại một trong những thời điểm xấu nhất trong quan hệ song phương Canada-Trung Quốc.

Đại sứ Tùng Bồi Vũ cho biết nỗ lực của Canada trong việc kêu gọi các nước khác hợp sức với Canada để đấu tranh cho Kovrig và Spavor “chắc chắn sẽ thất bại”.

Liên minh Châu Âu đã nêu các quan ngại về hai công dân Canada này trong thông cáo tóm tắt hội nghị thượng đỉnh gần đây với Trung Quốc.

“Chúng tôi phản đối bất kỳ phát biểu nào can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Và tôi muốn nói rõ, Trung Quốc không có ngoại giao cưỡng ép,” đại sứ Tùng Bồi Vũ nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.2 ° C
21.4 °
19.1 °
65 %
0.5kmh
100 %
Fri
26 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
27 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: