fbpx
Saturday, July 24, 2021

Dân biểu Đảng Bảo thủ chất vấn chính phủ về kẻ tự nhận là sát thủ ISIS đang sống ở Toronto

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các dân biểu Đảng Bảo thủ nói rằng chính phủ nên truy tầm một người Canada nói trong một podcast của báo The New York Times rằng anh ta đã bắn vào đầu nhiều người để xử tử họ cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Syria.

Người đàn ông này dùng Abu Huzaifa al-Kanadi, và được cho là hiện đang sống ở Toronto.

Trong phiên chất vấn tại Hạ viện hôm thứ Sáu 11/5, các dân biểu Đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính thức, yêu cầu chính phủ có hành động. Nhưng bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale thận trọng, nói rằng ông không thể bình luận vì quan ngại về an ninh.

“Người này nói chuyện thoải mái với báo chí,” Candice Bergen, thủ lãnh nhóm dân biểu Bảo thủ tại Hạ viện, nói. “Chính phủ phải biết anh ta ở đâu.”

Theo dân biểu Bergen, trong podcast đó, người đàn ông nói anh ta sẽ không bị buộc phải chịu trách nhiệm về những vụ giết người của mình.

“Báo chí đang tường thuật rằng người này đang ở Toronto, ngay lúc này, khi chúng ta đang nói. Chính phủ có thể xác nhận không? Tại sao chính phủ này không làm gì đó? ”

Bộ trưởng Goodale nói các cơ quan cảnh sát và an ninh đang làm công việc của họ đúng phận sự. “Tôi được giao trách nhiệm giữ an toàn cho người dân người Canada,” ông nói. “Thảo luận về các vấn đề vận hành tại Hạ viện là hoàn toàn đi ngược lại việc giữ an toàn cho người dân Canada.”

Tuy nhiên, bà Bergen không lùi bước. “Anh chàng này hẳn là đang ở Toronto,” bà nói. “Người Canada xứng đáng nhận được nhiều câu trả lời hơn từ chính phủ này. Tại sao họ không làm gì đó về con thú vật ghê tởm này?”

Đài CBC News tường thuật hồi năm ngoái rằng Abu Huzaifa đã bị cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP và Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) thẩm vấn nhiều, nhưng chưa bị truy tố.

CSIS ước tính rằng khoảng 60 người Canada đã hồi hương sau khi tham gia chiến đấu với các nhóm khủng bố nước ngoài.

Chính phủ liên bang đã thành lập một trung tâm tài trợ cho nghiên cứu và các chương trình để ngăn chặn nạn cực đoan hóa và giúp những người đã tham gia rời khỏi các nhóm cực đoan, mặc dù Đảng Bảo thủ đã chê bai rằng những nỗ lực của chính phủ chẳng khác gì dạy thơ cho những kẻ khủng bố.

Chính phủ cho biết họ có một loạt các công cụ chống khủng bố khác dành cho những người hồi hương, trong đó có theo dõi, điều tra hình sự, lệnh quản chế bắt buộc giữ trị an, và thu hồi hộ chiếu.

Bộ trưởng Goodale nói với Hạ viện rằng các biện pháp này có hiệu quả.

“Các cơ quan an ninh và cảnh sát của đất nước này làm việc xuất sắc để xác định những người có thể là nguy cơ cho công chúng và có hành động phù hợp để bảo đảm rằng người dân Canada được an toàn.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
16.6 ° C
17.8 °
14.8 °
84 %
1.8kmh
6 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
24 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: