Home » Canada » Dân biểu Hạ viện tranh luận tới đêm khuya để kịp thông qua luật trợ tử
Bộ trưởng tư pháp Jody Wilson-Raybould và bộ trưởng y tế Jane Philpott làm nhân chứng tại buổi điều trần của một ủy ban về công lý và nhân quyền ở Quốc hội, hôm 2-5-2016. (Sean Kilpatrick/THE CANADIAN PRESS)

Dân biểu Hạ viện tranh luận tới đêm khuya để kịp thông qua luật trợ tử

Chính phủ của Đảng Tự do đang tiến hành những bước khác thường để có thể thông qua dự luật trợ tử trước khi đến hạn chót ngày 6-6 do Tối cao Pháp viện đề ra. Các dân biểu Hạ viện tranh luận tới đêm khuya và các ủy ban ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện tiến hành điều trần trước với hàng chục nhân chứng để tiết kiệm thời gian.

Hôm thứ Hai 2-5, các dân biểu họp tới tận nửa đêm và dự kiến có thể kéo dài thêm mấy ngày nữa, để bảo đảm rằng tất cả mọi người có tiếng nói về dự luật quyền được chết mà hiện nay đang chịu sự chỉ trích từ mọi phía.

Chính phủ liên bang muốn có luật trợ tử áp dụng trên toàn quốc lần đầu tiên. Dự luật C-14 có cách tiếp cận hạn chế hơn nhiều so với phán quyết của Tối cao Pháp viện. Bộ trưởng tư pháp Jody Wilson-Raybould nói, “Việc trợ tử bằng y khoa không nên được áp dụng cho tất cả các loại đau đớn.”

Bộ trưởng Wilson Raybould, cùng với bộ trưởng y tế Jane Philpott, nghe chất vấn của ủy ban có sự tham gia của tất cả các đảng trong gần một giờ đồng hồ hôm 2-5.

Các dân biểu Đảng Bảo thủ hỏi tại sao trong dự luật không có các quy định bảo vệ lương tâm cho các bác sĩ. Bộ trưởng Philpott, một bác sĩ gia đình, nói với ủy ban, “Trong dự luật này không có điều gì bắt buộc một người hành nghề y khoa phải tham gia.”

Bộ trưởng Wilson-Raybould cũng biện hộ rằng dự luật của bà tuân thủ phán quyết của Tối cao Pháp viện, cũng như Hiến chương về Quyền và Quyền Tự do.

Chris Bittle, một trong những dân biểu của chính Đảng Tự do trong ủy ban này, hỏi tại sao có quy định phải đợi ít nhất 15 ngày từ lúc có yêu cầu tới lúc được trợ tử. “Tôi lo ngại rằng việc buộc một người phải đợi 15 ngày, 16 ngày, 17 ngày, trong một trường hợp cụ thể, trong khi họ đang chịu đau đớn, có thể là tùy tiện và không phù hợp theo Phần 7 [của Hiến chương], và thậm chí có thể nhẫn tâm và khác thường.”

Bộ trưởng Philpott đáp, “Theo tôi hiểu thì trên thế giới không có luật nào về vấn đề trợ tử lại không có một thời gian chờ đợi bắt buộc.”

Để kịp hạn chót, cả Hạ viện lẫn Thượng viện sẽ nghe điều trần từ các nhân chứng trước khi dự luật được chuyển sang đợt tranh luận thứ nhì tại Quốc hội, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Ủy ban quốc hội gồm 10 thành viên đã đồng ý họp trong hai tuần tới vào các buổi tối để nghe điều trần từ khoảng 40 nhân chứng, trong đó có các chuyên gia pháp luật, bác sĩ và các tổ chức tôn giáo.

Ủy ban các vấn đề pháp luật và hiến pháp cũng đang tiến hành cuộc nghiên cứu riêng của mình về dự luật này trong tuần này và tuần tới, với mục tiêu gửi các tu chính án sang Hạ viện trước khi Hạ viện thông qua dự luật. Sau đó, dự luật sẽ quay trở lại Thượng viện để được nghiên cứu thêm.

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply