fbpx
Thursday, May 6, 2021

Dân biểu Tự do vô tình trần như nhộng trong phiên họp qua mạng của Hạ viện Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một dân biểu đảng Tự do đã vô tình bị bắt gặp trần như nhộng trong một phiên họp qua mạng của Hạ viện Canada.

William Amos, dân biểu đại diện cho khu vực cử tri Pontiac ở Quebec từ năm 2015, xuất hiện hoàn toàn khỏa thân trên màn hình của các dân biểu Hạ viện hôm 14/4/2021.

Một ảnh chụp màn hình do hãng tin The Canadian Press thu thập được cho thấy ông đứng sau bàn làm việc giữa hai lá cờ Quebec và Canada; chỗ kín của ông được che bởi một thứ có vẻ là điện thoại di động cầm trên tay.

“Đây là sơ suất đáng tiếc,” Amos cho biết trong một tuyên bố gởi qua email hôm 14/4.

“Video của tôi vô tình được bật lên khi tôi đang thay sang quần áo công sở sau khi chạy bộ. Tôi thành thật xin lỗi các đồng nghiệp của mình tại Hạ viện vì sự gây xao lãng không chủ ý này. Rõ ràng, đó là một sơ suất vô tình và nó sẽ không tái diễn.”

Dân biểu Claude DeBellefeuille thuộc đảng Người Quebec, trưởng ban kỷ luật của đảng này, đã nêu sự cố này sau phiên chất vấn, đề nghị chủ tịch Hạ viện nhắc nhở về phép tắc lịch sự tại quốc hội.

“Có thể cần phải nhắc nhở các dân biểu, nhất là nam giới, rằng cà vạt và áo vét là bắt buộc, nhưng cũng bắt buộc phải mặc áo sơ mi, quần đùi hoặc quần dài,” bà nói bằng tiếng Pháp.

“Chúng ta đã thấy rằng dân biểu này có thể hình tuyệt vời, nhưng tôi nghĩ các dân biểu nên được nhắc nhở phải cẩn thận và kiểm soát tốt camera.”

Chủ tịch Hạ viện Anthony Rota sau đó đã cảm ơn dân biểu DeBellefeuille vì những “quan sát” của bà và nói rõ rằng mặc dù ông không nhìn thấy gì, ông đã hỏi các kỹ thuật viên và xác nhận rằng họ đã nhìn thấy gì đó.

Ông nhắc nhở các dân biểu hãy luôn cảnh giác khi ở gần camera và micro.

Dân biểu Amos, thư ký quốc hội của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Francois-Philippe Champagne, chỉ ‘lộ hàng’ với các dân biểu và nhân viên trên tín hiệu họp nội bộ qua video. Vì ông không phát biểu trong phiên chất vấn, hình ảnh của ông đã không hiển thị trên nguồn tín hiệu video công khai với công chúng.

Dân biểu Mark Holland, trưởng ban kỷ luật của đảng Tự do, nói ông hài lòng với lời giải thích từ đồng nghiệp thuộc khối dân biểu cùng đảng của mình.

“Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ ý đồ xấu nào – Đó chắc chắn là một tình huống không may,” Holland nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Tôi nghĩ rằng đó là một phần tình cảnh của chúng ta hiện nay, khi ranh giới giữa nhà riêng và văn phòng của chúng ta quá mờ và đôi khi thật khó xoay xở trong hoàn cảnh đó,” ông nói thêm.

“Đây là một lời cảnh báo cho tất cả mọi người. Bạn phải thực sự luôn giả định rằng camera luôn đang bật và bất cứ khi nào bạn lảng vảng gần camera thì cũng phải hết sức thận trọng bảo đảm là bạn ăn mặc phù hợp.”

Đề nghị điều tra vụ tiết lộ ảnh

Các dân biểu và nhân viên quốc hội đã được nhắc nhở nhiều lần trước đây là họ không được phép chụp ảnh màn hình của các phiên họp qua mạng, tương tự như quy định không được chụp ảnh trong các phiên họp trực tiếp tại phòng họp của quốc hội.

“Thật đáng tiếc là ai đó đã chia sẻ, mà không được tôi đồng ý, một bức ảnh mà tôi đang thay quần áo,” dân biểu Amos nói. “Bức ảnh này xuất phát từ tín hiệu video mà chỉ các dân biểu hoặc một số rất ít nhân viên mới có quyền truy cập. Không ai đáng chịu tổn thương như vậy. Tôi hy vọng Chủ tịch Hạ viện sẽ tiến hành một cuộc điều tra thấu đáo, theo yêu cầu của Ngài Pablo Rodriguez, trưởng khối dân biểu nội các tại Hạ viện.”

Trong phiên họp sáng 15/4, dân biểu Rodriguez đã yêu cầu Chủ tịch Hạ viện mở một cuộc điều tra ngay lập tức, và nói rằng hành vi của người chưa rõ danh tánh đã chụp ảnh màn hình sự cố đó và ảnh đó về sau bị rò rỉ, đăng lên mạng và được chia sẻ với một số báo đài hãng tin là “điều vô cùng đáng tiếc”.

“Chuyện đó thật hèn hạ và có tác động lớn tới một đồng nghiệp của chúng ta. Việc chụp ảnh ai đó đang thay quần áo, khỏa thân và chia sẻ nó mà không được họ đồng ý rất có thể bị coi là hành vi phạm tội,” dân biểu Rodriguez nói.

“Người chụp ảnh màn hình có hề nghĩ về các tác hại do hành động của họ không? Họ có nghĩ đến gia đình, con cái, bạn bè của các dân biểu hay không?” ông nói.

Ông đề nghị Chủ tịch Hạ viện Anthony Rota, dân biểu đảng Tự do, xác định ai đã chụp ảnh màn hình đó để Hạ viện có thể quyết định có biện pháp hành động thích hợp.

Chủ tịch Hạ viện Rota cho biết ông sẽ cân nhắc đề nghị đó và sẽ báo cáo lại với các dân biểu về việc có tìm hiểu thêm về vụ việc này hay không.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
9.7 ° C
10.6 °
9 °
49 %
1.3kmh
31 %
Thu
12 °
Fri
10 °
Sat
14 °
Sun
12 °
Mon
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan