fbpx
Monday, April 19, 2021

Dân Canada chi xài cả tỉ cho lễ Halloween

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Trong vòng ba năm qua, lễ Halloween ngày càng phổ biến mạnh ở Canada, và nhiều gia đình sẵn sàng chi cả ngàn Gia kim. Theo Hội đồng Bán lẻ Canada, hoạt động kinh doanh Halloween có thể lên tới 1 tỉ Gia kim trong năm nay, tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng chưa đầy một thập niên.

Dân Canada thích chơi lễ Halloween đến nỗi chi tiêu bình quân đầu người cho trang phục, bánh kẹo và trang trí nhân dịp lễ này ở Canada đã vượt qua mức chi tiêu ở Mỹ. Chi tiêu cho lễ Halloween chỉ xếp sau mức mua sắm trong tháng 12 và mùa lễ Giáng sinh. Cơ quan Thống kê Canada cho biết hồi tháng 10 năm ngoái người dân Canada chi 381 triệu Gia kim cho bánh kẹo và các loại đồ ăn snack, con số này chỉ thua mức gần 451 triệu Gia kim trong tháng 12.

Halloween năm nay rơi vào ngày thứ Sáu nên dự kiến các gia đình càng chi mạnh cho việc trang trí nhà cửa và sắm sửa trang phục hóa trang cho con cái. Theo Robert Kavcic, chuyên gia kinh tế cao cấp của ngân hàng BMO, giá xăng giảm mạnh nên người tiêu dùng tiết kiệm được đôi chút, và lại đúng vào dịp mua sắm cho Halloween.

Đối với các hãng bán lẻ lớn, bán các món hàng thời vụ có rủi ro cao hơn các mặt hàng thiết yếu bán quanh năm như máy xay sinh tố hay vớ. Khi bán trọn giá, chúng có lợi nhuận cao hơn, nhưng có thời gian hạn chế và nhanh chóng phải giảm giá. Nhưng trong những năm gần đây điều này đã không ngăn cản các hãng lớn như Canadian Tire, Dollarama, Winners và Wal-Mart dành chỗ khá lớn trong cửa hàng để bày bán hàng Halloween để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Mức chi tiêu tiêu dùng cho trang phục, đồ trang trí và bánh kẹo năm nay dự kiến sẽ đạt 7,4 tỉ Mỹ kim ở Mỹ (do dân số đông nên thường có quy mô gấp 10 lần so với bất cứ ngành hàng nào ở Canada). Ước tính của Hội đồng Bán lẻ Canada về mức chi tiêu ở Canada từ 800 triệu tới 1 tỉ Gia kim chưa bao gồm các doanh nghiệp dịch vụ như nhà hàng hay các hãng tổ chức tiệc tùng hay sự kiện theo chủ đề Halloween, chẳng hạn như cuộc đi bộ của ma sống Zombie Walk ở nhiều thành phố Canada, hay lễ hội Halloween Haunt hàng năm ở Canada’s Wonderland tại Vaughan, phía bắc Toronto. Con số ước tính này tăng lên từ mức ước tính từ 750 triệu tới 950 triệu Gia kim trong năm 2012. Doanh số bán bánh kẹo và trang phục chiếm khoảng 30% tới 40% trong tổng doanh số, và số còn lại là doanh số của đồ trang phí và các phụ kiện.

Một lý do khiến Halloween phổ biến tại Canada là lễ này không phân biệt đối tượng tham gia. Canada là một xã hội đa văn hóa, và đây là một trong những lễ hội mà tất cả mọi người – dân mới nhập cư, các sắc dân thiểu số, những người đã ở đây nhiều thế hệ – có thể cùng vui với nhau. Và chơi Halloween cũng không phân biệt giá cả, chi $20 hay $200 cũng được.

Theo một cuộc khảo sát của trang mạng về coupon điện tử RetailMeNot, gần 70% người Canada dự định sẽ chơi lễ Halloween năm nay dù một phần tám tin rằng sẽ tốn kém hơn. Khoảng một phần ba những người trả lời cho biết họ dự định chi tiêu hơn 50 Gia kim, và mức chi tiêu cao nhất là ở hai tỉnh bang Alberta và Ontario.

Nhóm chi xài nhiều nhất là những người từ 18 tới 34 tuổi, dự kiến chi trung bình 75 Gia kim trong năm nay, gồm $25 cho trang phục, theo cuộc khảo sát trực tuyến với 1.010 người do Angus Reid Forum thực hiện ngày 1-2 tháng 10.

Gần phân nửa những người được khảo sát (trong đó có 53% những người được khảo sát ở Quebec và Alberta) cho biết áp lực phải có bánh kẹo ngon nhất khiến người ta chi tiền nhiều hơn. Trong khi đó, cuộc khảo sát này cho thấy một nửa dự định mua trang phục hóa trang, trong đó dân tỉnh bang Alberta mua nhiều nhất, và dân British Columbia có khả năng cao nhất tự chế trang phục cho mình.

Khoảng phân nửa số người trả lời dự định phát kẹo cho trẻ em đi xin kẹo tới gõ cửa nhà mình, trong khi đó 56% nói họ sẽ mua kẹo cho chính mình. Một phần tư thừa nhận đã từng lấy đồ ngọt từ kẹo do con đi xin về. Cuộc khảo sát của RetailMeNot cũng phát hiện rằng 32% người trả lời dự định tham dự một buổi tiệc có rượu bia, trong đó các trang phục hóa trang kinh khiếp là phổ biến nhất.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
10.1 ° C
11.7 °
8.9 °
66 %
3kmh
43 %
Mon
14 °
Tue
9 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
13 °

Hot Topics

Bài Liên Quan