-0.5 C
Toronto
Wednesday, February 26, 2020

Đảng Bảo thủ Canada chia sẻ cảm xúc ngày Tháng Tư Đen

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Trong bức thư chia xẻ cảm xúc nhân ngày Tháng Tư Đen của ông Andrew Scheer, thủ lãnh Đảng Bảo thủ, đảng đối lập trong nghị trường Gia Nã Đại đã nhắc lại sự thành công cũng như hành trình gian nan tìm đến bến bờ tự do của người Canada gốc Việt sau biến cố 1975.

Chúng tôi tạm dịch như sau:

Hôm nay, người dân Canada sẽ đánh dấu lần thứ năm Ngày Hành Trình Tìm Tự Do. Hàng năm vào ngày 30 tháng Tư, chúng tôi kỷ niệm cuộc di cư của người tị nạn Việt Nam, cuộc di cư lớn nhất trong thế kỷ 20 và sự chấp nhận họ ở Canada sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975.

Được biết đến với cái tên “thuyền nhân”, hàng triệu người Việt Nam đã chạy trốn khỏi sự chuyên chế của chủ nghĩa cộng sản và bỏ lại ngôi nhà yêu dấu bị chiến tranh tàn phá của họ để tìm kiếm sự an toàn và tự do. Những người tị nạn dũng cảm này đã phải đối mặt với một hành trình đầy nguy hiểm, nơi nhiều người mất mạng vì những cơn bão, bệnh tật và đói khát. Sự can đảm và quyết tâm của người Việt Nam để sống trong một xã hội tự do và dân chủ xứng đáng được ca ngợi nhất.

Tôi vô cùng vinh dự khi Đạo luật Hành trình tìm Tự do được thông qua dưới chính phủ Bảo thủ trước đó do Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải bảo trợ, Thượng nghị sĩ đầu tiên của người gốc Việt. Ngày kỷ niệm quốc gia này cũng là niềm vinh dự cho đất nước Canada đã đáp ứng từ lòng bác ái và viện trợ nhân đạo trong việc chào đón hơn 120,000 người tị nạn Việt Nam trong thời điểm họ cần nhất. Đảng Bảo thủ Canada sẽ luôn là người bảo vệ vững chắc cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở bất cứ nơi nào những giá trị cơ bản này bị tấn công.
 
Thay mặt cho Đảng Bảo thủ Canada, tôi tự hào được ca ngợi những đóng góp đáng kinh ngạc mà người Canada gốc Việt đã làm để xây dựng đất nước lớn mạnh của chúng ta và tưởng nhớ những “thuyền nhân” dũng cảm đó.

Bức thư gởi từ văn phòng Đảng Bảo Thủ Canada nhân ngày 30/04/2019

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Thành phố Brampton ủng hộ quán xá của cộng đồng gốc Hoa

Sau gần hai tháng từ ngày dịch cúm Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành dịch vụ du lịch đặc biệt là cộng đồng gốc Hoa.

Nhóm biểu tình ủng hộ Wet’suwet’en chặn đường ray tuyến tàu GO giữa Niagara Falls và Aldershot

Nhóm biểu tình ủng hộ Wet'suwet'en chặn đường ray tuyến tàu GO giữa Niagara Falls và Aldershot

1 cô gái bị đâm chết, 2 người khác bị thương tại tiệm mát-xa ở North York, Toronto

Cảnh sát Toronto cho biết một người thiệt mạng và hai người khác nhập viện sau khi bị đâm tại một tiệm...

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.