Home » Canada » Đảng Bảo thủ Canada chia sẻ cảm xúc ngày Tháng Tư Đen
Ông Andrew Scheer, thủ lãnh đảng Conservative tham dự Hội Chợ Tết Cộng Đồng 2019 tại Mississauga, Ontario. Ảnh: Hoang Dat / THOI MOI

Đảng Bảo thủ Canada chia sẻ cảm xúc ngày Tháng Tư Đen

Trong bức thư chia xẻ cảm xúc nhân ngày Tháng Tư Đen của ông Andrew Scheer, thủ lãnh Đảng Bảo thủ, đảng đối lập trong nghị trường Gia Nã Đại đã nhắc lại sự thành công cũng như hành trình gian nan tìm đến bến bờ tự do của người Canada gốc Việt sau biến cố 1975.

Chúng tôi tạm dịch như sau:

Hôm nay, người dân Canada sẽ đánh dấu lần thứ năm Ngày Hành Trình Tìm Tự Do. Hàng năm vào ngày 30 tháng Tư, chúng tôi kỷ niệm cuộc di cư của người tị nạn Việt Nam, cuộc di cư lớn nhất trong thế kỷ 20 và sự chấp nhận họ ở Canada sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975.

Được biết đến với cái tên “thuyền nhân”, hàng triệu người Việt Nam đã chạy trốn khỏi sự chuyên chế của chủ nghĩa cộng sản và bỏ lại ngôi nhà yêu dấu bị chiến tranh tàn phá của họ để tìm kiếm sự an toàn và tự do. Những người tị nạn dũng cảm này đã phải đối mặt với một hành trình đầy nguy hiểm, nơi nhiều người mất mạng vì những cơn bão, bệnh tật và đói khát. Sự can đảm và quyết tâm của người Việt Nam để sống trong một xã hội tự do và dân chủ xứng đáng được ca ngợi nhất.

Tôi vô cùng vinh dự khi Đạo luật Hành trình tìm Tự do được thông qua dưới chính phủ Bảo thủ trước đó do Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải bảo trợ, Thượng nghị sĩ đầu tiên của người gốc Việt. Ngày kỷ niệm quốc gia này cũng là niềm vinh dự cho đất nước Canada đã đáp ứng từ lòng bác ái và viện trợ nhân đạo trong việc chào đón hơn 120,000 người tị nạn Việt Nam trong thời điểm họ cần nhất. Đảng Bảo thủ Canada sẽ luôn là người bảo vệ vững chắc cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở bất cứ nơi nào những giá trị cơ bản này bị tấn công.
 
Thay mặt cho Đảng Bảo thủ Canada, tôi tự hào được ca ngợi những đóng góp đáng kinh ngạc mà người Canada gốc Việt đã làm để xây dựng đất nước lớn mạnh của chúng ta và tưởng nhớ những “thuyền nhân” dũng cảm đó.

Bức thư gởi từ văn phòng Đảng Bảo Thủ Canada nhân ngày 30/04/2019

Check Also

Cuộc chạy đua nước rút giữa Trudeau và Scheer

Cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang khóa thứ 43nd sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 10 đến đây, có ít nhứt 6 chánh đảng tham gia tranh cử.

Ủy viên Đạo đức kết luận Thủ tướng Trudeau vi phạm Luật Đạo Đức Liên Bang trong vụ SNC-Lavalin

Khương An Trong báo cáo điều tra công bố hôm 14/8/2019, Ủy viên Đạo đức …

Leave a Reply