fbpx
6.1 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Đảng Bảo thủ có khả năng giành chính phủ đa số: thăm dò dư luận Leger

Mới Nhất

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Một cuộc thăm dò dư luận mới cho thấy tỷ lệ ủng hộ Justin Trudeau, chính phủ và đảng của ông đã tụt xuống mức thấp mới trong tháng 4, chỉ sáu tháng trước khi người Canada bỏ phiếu quyết định tái bầu chọn Đảng Tự do hay truất phế họ chỉ sau một nhiệm kỳ.

Theo thăm dò dư luận do thực hiện từ ngày 18 tới 22/4/2019 cho hãng tin The Canadian Press, chỉ có 27% người trả lời họ sẽ bầu cho Đảng Tự do của Trudeau – thấp hơn 13 điểm phần trăm so với Đảng Bảo thủ của Andrew Scheer. Dẫn đầu với 40%, Đảng Bảo thủ nằm trong mức đủ để giành đa số ghế tại Hạ viện.

Đảng Bảo thủ dẫn đầu ở mọi vùng trừ Quebec, nơi Đảng Tự do được 31% ủng hộ, dẫn 8 điểm phần trăm so với Đảng Bảo thủ (23%) và Đảng Người Quebec (23%).

Trên toàn quốc, Đảng Tân Dân chủ (NDP) được 12% ủng hộ, hơn 1 điểm phần trăm so với Đảng Xanh; Đảng Nhân dân Canada mới hình thành của Maxime Bernier chỉ được 3%.

Chỉ có 30% người trả lời nói rằng họ rất hoặc có phần hài lòng với chính phủ Trudeau, trong khi 65% nói rằng họ rất hoặc có phần không hài lòng – những con số đáng lo ngại cho thủ tướng mà cũng được phản ánh ở tất cả mọi vùng và nhóm dân số.

Ngoài ra, Justin Trudeau thua Andrew Scheer 5 điểm phần trăm về câu hỏi ai sẽ là thủ tướng tốt nhất: Trudeau được 20%, còn Scheer được 25%.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Canada sẽ được lợi hơn với chính phủ Tự do hay Bảo thủ, 30% chọn Đảng Tự do, và 25% chọn Đảng Bảo thủ; 45% nói họ không biết.

Cuộc khảo sát qua internet của Leger không để được tính biên sai số vì các cuộc thăm dò dư luận trên mạng không được xem là mẫu ngẫu nhiên. Khảo sát được thực hiện với 1522 cử tri Canada đủ điều kiện được tuyển chọn từ nhóm tham gia trên mạng của Leger. Kết quả được tính quyền số để phản ánh thành phần của dân số Canada.

Mức độ ủng hộ Trudeau đã giảm mạnh kể từ khi vụ bê bối SNC-Lavalin nổ ra hồi đầu tháng 2. Ông đã mất hai bộ trưởng cao cấp, cố vấn tín cẩn nhất của mình là thư ký chính Gerald Butts, và thư ký Hội đồng Cơ mật kể từ có những cáo buộc về việc cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould cảm thấy bị văn phòng thủ tướng gây sức ép sai trái để ngừng truy tố hình sự tập đoàn công chánh Montreal.

Số liệu thăm dò dư luận mới nhất là kết quả thấp nhất mà Leger ghi nhận được cho Đảng Tự do và Trudeau kể từ khi họ lên cầm quyền vào năm 2015.

Cuộc thăm dò dư luận này cho thấy có thể còn nhiều trở ngại cho Trudeau sau khi nhiều tỉnh bang trên cả nước bầu chọn các chính quyền bảo thủ công khai đối đầu với liên bang, nhất là Ontario và Alberta.

Kết quả khảo sát khá cân bằng về câu hỏi liệu tỉnh bang của họ nên yêu sách nhiều hơn và phản bác các quyết định của liên bang (41% đồng ý như vậy) hay cố gắng hết sức để có mối quan hệ tốt đẹp và yên ổn với Ottawa (40%). Nhưng đa số ở Ontario và Manitoba-Saskatchewan (được Leger gom chung với nhau) và 60% ở Alberta thích cách tiếp cận đối đầu hơn.

Nhận xét rằng một số vị lãnh đạo tỉnh bang, như thủ hiến Doug Ford của Ontario và thủ hiến sắp nhậm chức Jason Kenney của Alberta, đã thắng bằng cách công khai chống chính phủ Trudeau trong các kỳ bầu cử tỉnh bang, phó giám đốc điều hành Christian Bourque của Leger nói: “Một biến số khác mà ông Trudeau sẽ cần cân nhắc trong kỳ bầu cử liên bang sắp tới là việc nhiều lãnh đạo vùng đã khiến người dân chống lại Ottawa.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
6.1 ° C
7 °
5.6 °
70 %
7.2kmh
90 %
Sun
7 °
Mon
8 °
Tue
7 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario gia hạn các lệnh khẩn cấp COVID-19 cho tới ngày 21/11

Trong tình hình số ca COVID-19 luôn dao động trong làn sóng thứ nhì của đại dịch, chính quyền Ontario loan báo...

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...