Đảng Tự do thắng cử, giành chính quyền thiểu số ở British Columbia

- Advertisement -

Đảng Tự do British Columbia sẽ tiếp tục nắm quyền, nhưng hiện tại mới giành đủ số ghế để lập chính quyền thiểu số. Kết quả cuối cùng có thể thay đổi trong mấy tuần sắp tới.

Tính tới nửa đêm, giờ Thái Bình Dương, hôm thứ Tư 9/5/2017, thủ lĩnh Christy Clark và Đảng Tự do của bà đã giành được chính quyền thiểu số, thắng ở 43 trong 87 khu vực bầu cử của British Columbia, so với 41 của Đảng Tân Dân chủ (NDP) và 3 của Đảng Xanh. Cần phải có 44 ghế mới lập được chính quyền đa số ở British Columbia.

Đây là kết quả bầu cử có chính quyền thiểu số đầu tiên ở British Columbia kể từ năm 1952.

Nhưng nhiều khu vực bầu cử sẽ phải kiểm phiếu lại — trong đó có Courtenay-Comox, nơi Đảng NDP chỉ dẫn 9 phiếu — và các phiếu bầu vắng mặt chưa được kiểm.

Như vậy dư luận sẽ tập trung chú ý tới đợt kiểm phiếu cuối cùng của cơ quan bầu cử diễn ra từ ngày 22/5 tới 24/5.

Từ trái sang phải: thủ lĩnh NDP John Horgan, thủ lĩnh Đảng Xanh Andrew Weaver, và thủ lĩnh Đảng Tự do Christy Clark. (Ảnh: CBC)

Chính vì vậy, cả ba thủ lĩnh của ba đảng đều đã có bài phát biểu lạc quan, do chưa rõ số phận cuối cùng họ sẽ ra sao.

Bà Clark, người sẽ tiếp tục làm thủ hiến và vẫn còn khả năng lập chính quyền đa số, nói, “Chúng ta đã thắng số phiếu phổ thông, chúng ta đã giành được số ghế nhiều nhất, và với những phiếu bầu vắng mặt vẫn chưa được kiểm, tôi tự tin rằng chúng sẽ củng cố biên độ thắng lợi của chúng ta.”

John Horgan, thủ lĩnh của Đảng NDP với cương lĩnh gần giống với Đảng Xanh về một số vấn đề then chốt, nói, “Người dân British Columbia đã đợi 16 năm để có một chính quyền vì họ, và chúng ta sẽ phải khiến họ đợi thêm ít lâu nữa, cho tới khi tất cả mọi phiếu bầu được kiểm.”

Andrew Weaver, thủ lĩnh của Đảng Xanh, nói “Quả là một ngày lịch sử cho British Columbia”, khi ông bắt đầu bài phát biểu của mình — dù ông không nói cụ thể chuyện gì sẽ xảy ra trong những ngày sắp tới.

Ông Weaver nói với báo giới vào lúc khoảng 12:30 sáng, giờ Thái Bình Dương, “Tôi sẽ không trả lời những câu hỏi như vậy. Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán vào ngày mai. Giờ tôi về nhà.”

Có hai cách dàn xếp thông thường về chính quyền khi không có đảng nào chiếm đa số trong nghị viện.

Cách thứ nhất, như người dân Canada đã thấy với chính phủ liên bang từ năm 2004 tới 2011, là một đảng hoàn toàn kiểm soát toàn bộ nội các và nhánh hành pháp, nhưng thường xuyên đàm phán với các đảng khác để có đủ phiếu thông qua luật.

Cách thứ hai là một chính quyền liên minh, trong đó một thỏa thuận chính thức được ký kết giữa nhiều đảng, thường bao gồm chia sẻ các vị trí trong nội các, cùng với các bảo đảm về một số luật và cách đưa ra quyết định.

Phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc Đảng Xanh sẽ hứa ủng hộ ai và theo những điều kiện nào mà đảng này được hứa. Nhưng Đảng Xanh còn lấp lửng về cách mình sẽ chọn trong một kịch bản như vậy.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên Facebook với CBC một tuần trước ngày bầu cử, thủ lĩnh Andrew Weaver nói, “Chúng tôi để ngỏ mọi khả năng. Chúng tôi để ngỏ khả năng liên minh. Chúng tôi để ngỏ khả năng chính quyền thiểu số. Chúng tôi sẵn sàng làm việc với bất cứ ai và mọi người.”

Ông Weaver nói có một điều cụ thể mà bất cứ đảng nào muốn nhận được sự ủng hộ của Đảng Xanh thì phải chấp nhận: bãi bỏ các khoản hiến tặng của doanh nghiệp và nghiệp đoàn.

“Chắc chắn đó sẽ là yếu tố quyết định có đạt được thỏa thuận hay không. Chúng tôi muốn loại tiền bạc ra khỏi chính trị.”

Bài Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Phát hiện thi thể của cha và con gái 4 tuổi trong khu bảo tồn ở Milton, Ontario

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.