fbpx
Monday, March 1, 2021

Đảng Tự do và Đảng NDP hợp sức bỏ phiếu ngừng Hạ viện tới tháng 9

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 26/5/2020, Đảng Tự do cầm quyền đã hợp sức với Đảng Tân Dân chủ (NDP) để đủ phiếu ngừng các phiên họp Hạ viện thêm 4 tháng nữa trong thời gian đại dịch COVID-19.

Hai đảng này đã bỏ phiếu ủng hộ một đề xuất của chính phủ về việc tiếp tục phiên bản mở rộng của ủy ban đặc biệt COVID-19. Trong một tháng qua, ủy ban đặc biệt này đã tạm thay thế toàn thể Hạ viện.

Đề xuất này được thông qua với tỷ lệ 28 thuận và 23 chống tại Hạ viện với số lượng dân biểu giảm theo tỷ lệ số ghế để bảo đảm giữ khoảng cách vật lý. Ba đảng Tự Do, NDP, và Xanh ủng hộ. 

Các dân biểu Đảng Bảo thủ và Đảng Người Quebec đòi khôi phục các phiên họp thường lệ của Hạ viện với số lượng dân biểu giảm bớt tại phòng họp, và bỏ phiếu chống.

Do kết quả bỏ phiếu này, ủy ban đặc biệt nhóm họp trở lại vào ngày thứ Tư 27/5 nhưng theo hình thức kết hợp, với một số ít dân biểu trực tiếp có mặt tại Hạ viện và các dân biểu khác tham gia trực tuyến thông qua hai màn hình lớn đặt hai bên ghế của chủ tịch Hạ viện.

Ủy ban đặc biệt — đã họp trực tuyến hai lần mỗi tuần và họp trực tiếp mỗi tuần một lần tại phòng họp Hạ viện với số lượng dân biểu giảm bớt — nay sẽ họp bốn lần mỗi tuần trong tháng tới và bốn lần trong mùa hè.

Một quy định trước đây không cho dân biểu đặt câu hỏi về những vấn đề khác ngoài đại dịch cũng sẽ được bãi bỏ.

Hạ viện nói chung đã được tạm ngừng kể từ giữa tháng 3, khi Canada bước vào thời gian phong tỏa để ngăn chặn COVID-19 lây lan. Hạ viện chỉ họp ngắn bốn lần để thông qua các luật ứng cứu khẩn cấp và nhiều lần khác để đạt thỏa thuận về cách hoạt động của Hạ viện trong khi đại dịch diễn ra.

Thỏa thuận cuối cùng đã hết hạn vào ngày 25/5, nên Hạ viện có phiên họp “bình thường” ngắn ngủi chỉ với khoảng 50 trong tổng số 338 dân biểu trực tiếp hiện diện tại phòng họp. 

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu hôm 26/5, các dân biểu Đảng Bảo thủ và Đảng Người Quebec cho rằng tiếp tục hoạt động bình thường của Hạ viện là điều cần thiết để bảo đảm nền dân chủ của Canada vận hành đúng đắn.

Họ lập luận rằng cấu trúc của ủy ban đặc biệt không cho phép dân biểu sử dụng tất cả các công cụ họ thường dùng tại Hạ viện để buộc chính phủ chịu trách nhiệm giải trình, như các phiên họp do đảng đối lập chủ trì, đưa ra đề xuất, đặt câu hỏi bằng văn bản, và tranh luận và bỏ phiếu về các luật cho những vấn đề khác ngoài đại dịch coronavirus.

Candice Bergen, thủ lãnh dân biểu Bảo thủ tại Hạ viện, gọi ủy ban đặc biệt là “nhu nhược” và “Quốc hội giả”.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-3.2 ° C
-1 °
-5 °
43 %
10.8kmh
89 %
Tue
-1 °
Wed
3 °
Thu
1 °
Fri
0 °
Sat
-1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada phê duyệt vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine này hiệu nghiệm 62%

Ontario sẽ mở trang mạng đặt lịch hẹn tiêm vaccine COVID-19 vào ngày 15/3

Ưu tiên cho người cao niên đăng ký trước

Các biến thể COVID-19 ở Canada: những điều cần biết

Các biến thể dễ lây lan hơn và có thể ảnh hưởng đến các kháng thể đã phát triển