fbpx
23 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

Đảng Tự do và Đảng NDP hợp sức bỏ phiếu ngừng Hạ viện tới tháng 9

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm 26/5/2020, Đảng Tự do cầm quyền đã hợp sức với Đảng Tân Dân chủ (NDP) để đủ phiếu ngừng các phiên họp Hạ viện thêm 4 tháng nữa trong thời gian đại dịch COVID-19.

Hai đảng này đã bỏ phiếu ủng hộ một đề xuất của chính phủ về việc tiếp tục phiên bản mở rộng của ủy ban đặc biệt COVID-19. Trong một tháng qua, ủy ban đặc biệt này đã tạm thay thế toàn thể Hạ viện.

Đề xuất này được thông qua với tỷ lệ 28 thuận và 23 chống tại Hạ viện với số lượng dân biểu giảm theo tỷ lệ số ghế để bảo đảm giữ khoảng cách vật lý. Ba đảng Tự Do, NDP, và Xanh ủng hộ. 

Các dân biểu Đảng Bảo thủ và Đảng Người Quebec đòi khôi phục các phiên họp thường lệ của Hạ viện với số lượng dân biểu giảm bớt tại phòng họp, và bỏ phiếu chống.

Do kết quả bỏ phiếu này, ủy ban đặc biệt nhóm họp trở lại vào ngày thứ Tư 27/5 nhưng theo hình thức kết hợp, với một số ít dân biểu trực tiếp có mặt tại Hạ viện và các dân biểu khác tham gia trực tuyến thông qua hai màn hình lớn đặt hai bên ghế của chủ tịch Hạ viện.

Ủy ban đặc biệt — đã họp trực tuyến hai lần mỗi tuần và họp trực tiếp mỗi tuần một lần tại phòng họp Hạ viện với số lượng dân biểu giảm bớt — nay sẽ họp bốn lần mỗi tuần trong tháng tới và bốn lần trong mùa hè.

Một quy định trước đây không cho dân biểu đặt câu hỏi về những vấn đề khác ngoài đại dịch cũng sẽ được bãi bỏ.

Hạ viện nói chung đã được tạm ngừng kể từ giữa tháng 3, khi Canada bước vào thời gian phong tỏa để ngăn chặn COVID-19 lây lan. Hạ viện chỉ họp ngắn bốn lần để thông qua các luật ứng cứu khẩn cấp và nhiều lần khác để đạt thỏa thuận về cách hoạt động của Hạ viện trong khi đại dịch diễn ra.

Thỏa thuận cuối cùng đã hết hạn vào ngày 25/5, nên Hạ viện có phiên họp “bình thường” ngắn ngủi chỉ với khoảng 50 trong tổng số 338 dân biểu trực tiếp hiện diện tại phòng họp. 

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu hôm 26/5, các dân biểu Đảng Bảo thủ và Đảng Người Quebec cho rằng tiếp tục hoạt động bình thường của Hạ viện là điều cần thiết để bảo đảm nền dân chủ của Canada vận hành đúng đắn.

Họ lập luận rằng cấu trúc của ủy ban đặc biệt không cho phép dân biểu sử dụng tất cả các công cụ họ thường dùng tại Hạ viện để buộc chính phủ chịu trách nhiệm giải trình, như các phiên họp do đảng đối lập chủ trì, đưa ra đề xuất, đặt câu hỏi bằng văn bản, và tranh luận và bỏ phiếu về các luật cho những vấn đề khác ngoài đại dịch coronavirus.

Candice Bergen, thủ lãnh dân biểu Bảo thủ tại Hạ viện, gọi ủy ban đặc biệt là “nhu nhược” và “Quốc hội giả”.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...