fbpx
Saturday, July 24, 2021

Đảng Xanh ủng hộ NDP; chính quyền Đảng Tự do có thể bị lật ở British Columbia

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Đảng Xanh đã thỏa thuận ủng hộ Đảng Tân Dân chủ (NDP) tại Nghị viện British Columbia, dẫn tới khả năng có thể chấm dứt 16 năm cầm quyền của Đảng Tự do.

Chiều thứ Hai 29/5, thủ lĩnh NDP John Horgan và thủ lĩnh Đảng Xanh Andrew Weaver đã đưa ra thông cáo chung tại Nghị viện British Columbia cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận 4 năm.

Ông Weaver nói với báo giới, “Rốt cuộc, chúng tôi đã phải ra một quyết định khó khăn”; ông mô tả những buổi đàm phán mà đảng của ông với NDP và Đảng Tự do British Columbia kể từ khi cuộc bầu cử kết thúc mà không có kết quả rõ ràng cách đây 3 tuần.

Ông nói, “Đó là quyết định mà chúng tôi nghĩ là có lợi nhất cho British Columbia hiện nay. Và quyết đinh đó là Đảng Xanh British Columbia sẽ hợp tác với NDP British Columbia để tạo ra một chính quyền thiểu số ổn định trong nhiệm kỳ 4 năm của nghị viện khóa tới.”

Thỏa thuận này giúp NDP có sự ủng hộ của 44 dân biểu tỉnh bang — 41 ghế của chính NDP cộng với 3 ghế của Đảng Xanh — con số tối thiểu cần phải có để đạt tỷ lệ ủng hộ đa số trong nghị viện có tổng cộng 87 ghế. Đảng Tự do có 43 ghế.

Đảng Xanh và NDP cho biết thỏa thuận này bảo đảm ủng hộ cho bất kỳ ngân sách hay đề xuất bỏ phiếu tín nhiệm nào. Nhưng các chi tiết cụ thể về những điều NDP đồng ý để nhận được sự ủng hộ của Đảng Xanh sẽ không được công bố cho tới khi khối các dân biểu NDP phê chuẩn thỏa thuận này vào ngày thứ Ba 30/5.

Có nhiều vấn đề mà hai đảng này có cùng quan điểm trong chiến dịch tranh cử, như phối hợp để ngừng công trình đường ống dẫn dầu Kinder Morgan và cấm doanh nghiệp và nghiệp đoàn quyên góp chính trị.

Vẫn chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra với những vấn đề họ bất đồng quan điểm, ví dụ như liệu cải tổ bầu cử có cần được chấp thuận thông qua một cuộc trưng cầu ý dân hay chỉ tại nghị viện.

Theo hệ thống chính trị của Canada, thủ lĩnh Đảng Tự do British Columbia Christy Clark hiện thời vẫn là thủ hiến. Nay bà có thể yêu cầu Phó Toàn quyền Judith Guichon cho cơ hội ra trước nghị viện đọc diễn văn ngai vàng (trình bày đường lối cầm quyền), từ chức hay yêu cầu giải tán nghị viện và tổ chức một cuộc bầu cử khác.

Hai ông Horgan và Weaver lạc quan rằng Phó Toàn quyền Guichon sẽ thấy thỏa thuận của họ đủ sức thuyết phục để cho NDP cơ hội thành lập chính quyền mà không cần bầu cử lại.

Ông Horgan nói, “Chúng tôi có tỷ lệ ủng hộ đa số trong nghị viện. Chúng tôi sẽ thông báo điều đó với Phó Toàn quyền trong vài ngày tới, và sẽ xúc tiến từ đó.”

Bà Clark không tham gia trong các cuộc đàm phán giữa đảng của bà và Đảng Xanh. Ít lâu sau khi hai ông Weaver và Horgan đưa ra thông cáo chung, bà đưa ra một phát biểu trong đó có đoạn:

“Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã cố gắng hết sức để đạt được một thỏa thuận cầm quyền, trong khi vẫn kiên định với những niềm tin cốt lõi của chúng tôi. Điều hết sức quan trọng là người dân British Columbia thấy những chi tiết cụ thể của thỏa thuận được các thủ lĩnh của NDP và Đảng Xanh loan báo hôm nay, mà có thể có những hậu quả sâu rộng cho tương lai của tỉnh bang chúng ta.”

Bà viết, “Là chính quyền đương nhiệm, và là đảng chiếm nhiều ghế nhất trong nghị viện, chúng tôi có trách nhiệm cân nhắc một cách cẩn trọng những bước tiếp theo của chúng tôi.”

Giáo sư chính trị học Hamish Telford ở Đại học Fraser Valley nói bà Clark vẫn còn một số phương án nhưng cơ hội tiếp tục là thủ hiến của bà khá mong manh.

Thủ lĩnh Christy Clark của Đảng Tự do B.C. vẫy chào người ủng hộ ở Vancouver hôm thứ Tư 9/5/2017 sau cuộc bầu cử ở B.C. (Ảnh: Jonathan Hayward/Canadian Press)

Hôm thứ Ba 30/5, thủ lĩnh Đảng Tự do Christy Clark thông báo rằng bà dự định tiếp tục làm thủ hiến British Columbia. Nhưng bà cũng thừa nhận rằng bà có thể thua trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại nghị viện. Nếu vậy, bà sẽ từ chức thủ hiến và sẵn sàng đóng vai trò thủ lĩnh phe đối lập.

Tuy nhiên, bà Clark nói bà không muốn suy đoán về việc Phó Toàn quyền Judith Guichon sẽ yêu cầu thủ lĩnh NDP John Horgan làm gì. Bà nghĩ rằng nếu chính quyền của bà không được nghị viện tín nhiệm nữa, Phó Toàn quyền có thể hỏi NDP, đảng chiếm số ghế nhiều thứ nhì, liệu họ có thể cầm quyền hay không, nhưng đó hoàn toàn là do Phó Toàn quyền quyết định.

Bà nói bổn phận của bà theo thông lệ hiến pháp là trải qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại nghị viện, thay vì từ chức trước đó.

Bà nói, “Nếu sắp có chuyển giao quyền lực ở tỉnh bang này, và dường như chắc chắn sẽ xảy ra, điều đó không nên diễn ra trong bí mật. Nó nên diễn ra công khai … nên diễn ra tại viện dân biểu, với 87 dân biểu được người dân British Columbia bầu để ra quyết định đó.”

“Đó là bổn phận của tôi, với tư cách là người đứng đầu chính quyền đương nhiệm, là thủ hiến, là thủ lĩnh của đảng giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử. Công việc của tôi, theo thông lệ hiến pháp, là tới gặp Phó Toàn quyền và yêu cầu cho cơ hội lấy tín nhiệm của nghị viện.”

Chưa có ngày cụ thể cho nghị viện nhóm họp, dù bà Clark đã nói bà muốn nghị viện họp vào đầu tháng 6.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
23.5 ° C
25.1 °
22.5 °
70 %
1.3kmh
69 %
Sat
26 °
Sun
28 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: