fbpx
4.9 C
Toronto
Saturday, October 31, 2020

Đảng Xanh ủng hộ NDP; chính quyền Đảng Tự do có thể bị lật ở British Columbia

Mới Nhất

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất, dự báo kinh tế hồi phục vào năm 2022

Hôm 28/10/2020, Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.25%.

83 du học sinh bị phạt $1000/người vì dự tiệc đông người tại nhà thuê Airbnb ở Quebec

... ngay ở vùng đang được xếp vào mức cảnh báo COVID-19 tối đa của Quebec, với lệnh cấm tụ tập trong nhà hoặc ngoài trời

Số người chết vì COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Có hơn 222 ngàn ca COVID-19 ở Canada tính tới ngày 27/10/2020, nghĩa là số ca tử vong chiếm khoảng 4.5%.

Liên bang khẳng định không có ‘trại tập trung COVID-19’ như tin đồn nhảm

Người Canada sẽ không bị buộc vào trại tập trung hoặc trại giam giữ COVID-19. Người phát ngôn của Bộ trưởng Y...

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Đảng Xanh đã thỏa thuận ủng hộ Đảng Tân Dân chủ (NDP) tại Nghị viện British Columbia, dẫn tới khả năng có thể chấm dứt 16 năm cầm quyền của Đảng Tự do.

Chiều thứ Hai 29/5, thủ lĩnh NDP John Horgan và thủ lĩnh Đảng Xanh Andrew Weaver đã đưa ra thông cáo chung tại Nghị viện British Columbia cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận 4 năm.

Ông Weaver nói với báo giới, “Rốt cuộc, chúng tôi đã phải ra một quyết định khó khăn”; ông mô tả những buổi đàm phán mà đảng của ông với NDP và Đảng Tự do British Columbia kể từ khi cuộc bầu cử kết thúc mà không có kết quả rõ ràng cách đây 3 tuần.

Ông nói, “Đó là quyết định mà chúng tôi nghĩ là có lợi nhất cho British Columbia hiện nay. Và quyết đinh đó là Đảng Xanh British Columbia sẽ hợp tác với NDP British Columbia để tạo ra một chính quyền thiểu số ổn định trong nhiệm kỳ 4 năm của nghị viện khóa tới.”

Thỏa thuận này giúp NDP có sự ủng hộ của 44 dân biểu tỉnh bang — 41 ghế của chính NDP cộng với 3 ghế của Đảng Xanh — con số tối thiểu cần phải có để đạt tỷ lệ ủng hộ đa số trong nghị viện có tổng cộng 87 ghế. Đảng Tự do có 43 ghế.

Đảng Xanh và NDP cho biết thỏa thuận này bảo đảm ủng hộ cho bất kỳ ngân sách hay đề xuất bỏ phiếu tín nhiệm nào. Nhưng các chi tiết cụ thể về những điều NDP đồng ý để nhận được sự ủng hộ của Đảng Xanh sẽ không được công bố cho tới khi khối các dân biểu NDP phê chuẩn thỏa thuận này vào ngày thứ Ba 30/5.

Có nhiều vấn đề mà hai đảng này có cùng quan điểm trong chiến dịch tranh cử, như phối hợp để ngừng công trình đường ống dẫn dầu Kinder Morgan và cấm doanh nghiệp và nghiệp đoàn quyên góp chính trị.

Vẫn chưa rõ chuyện gì sẽ xảy ra với những vấn đề họ bất đồng quan điểm, ví dụ như liệu cải tổ bầu cử có cần được chấp thuận thông qua một cuộc trưng cầu ý dân hay chỉ tại nghị viện.

Theo hệ thống chính trị của Canada, thủ lĩnh Đảng Tự do British Columbia Christy Clark hiện thời vẫn là thủ hiến. Nay bà có thể yêu cầu Phó Toàn quyền Judith Guichon cho cơ hội ra trước nghị viện đọc diễn văn ngai vàng (trình bày đường lối cầm quyền), từ chức hay yêu cầu giải tán nghị viện và tổ chức một cuộc bầu cử khác.

Hai ông Horgan và Weaver lạc quan rằng Phó Toàn quyền Guichon sẽ thấy thỏa thuận của họ đủ sức thuyết phục để cho NDP cơ hội thành lập chính quyền mà không cần bầu cử lại.

Ông Horgan nói, “Chúng tôi có tỷ lệ ủng hộ đa số trong nghị viện. Chúng tôi sẽ thông báo điều đó với Phó Toàn quyền trong vài ngày tới, và sẽ xúc tiến từ đó.”

Bà Clark không tham gia trong các cuộc đàm phán giữa đảng của bà và Đảng Xanh. Ít lâu sau khi hai ông Weaver và Horgan đưa ra thông cáo chung, bà đưa ra một phát biểu trong đó có đoạn:

“Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã cố gắng hết sức để đạt được một thỏa thuận cầm quyền, trong khi vẫn kiên định với những niềm tin cốt lõi của chúng tôi. Điều hết sức quan trọng là người dân British Columbia thấy những chi tiết cụ thể của thỏa thuận được các thủ lĩnh của NDP và Đảng Xanh loan báo hôm nay, mà có thể có những hậu quả sâu rộng cho tương lai của tỉnh bang chúng ta.”

Bà viết, “Là chính quyền đương nhiệm, và là đảng chiếm nhiều ghế nhất trong nghị viện, chúng tôi có trách nhiệm cân nhắc một cách cẩn trọng những bước tiếp theo của chúng tôi.”

Giáo sư chính trị học Hamish Telford ở Đại học Fraser Valley nói bà Clark vẫn còn một số phương án nhưng cơ hội tiếp tục là thủ hiến của bà khá mong manh.

Thủ lĩnh Christy Clark của Đảng Tự do B.C. vẫy chào người ủng hộ ở Vancouver hôm thứ Tư 9/5/2017 sau cuộc bầu cử ở B.C. (Ảnh: Jonathan Hayward/Canadian Press)

Hôm thứ Ba 30/5, thủ lĩnh Đảng Tự do Christy Clark thông báo rằng bà dự định tiếp tục làm thủ hiến British Columbia. Nhưng bà cũng thừa nhận rằng bà có thể thua trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại nghị viện. Nếu vậy, bà sẽ từ chức thủ hiến và sẵn sàng đóng vai trò thủ lĩnh phe đối lập.

Tuy nhiên, bà Clark nói bà không muốn suy đoán về việc Phó Toàn quyền Judith Guichon sẽ yêu cầu thủ lĩnh NDP John Horgan làm gì. Bà nghĩ rằng nếu chính quyền của bà không được nghị viện tín nhiệm nữa, Phó Toàn quyền có thể hỏi NDP, đảng chiếm số ghế nhiều thứ nhì, liệu họ có thể cầm quyền hay không, nhưng đó hoàn toàn là do Phó Toàn quyền quyết định.

Bà nói bổn phận của bà theo thông lệ hiến pháp là trải qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại nghị viện, thay vì từ chức trước đó.

Bà nói, “Nếu sắp có chuyển giao quyền lực ở tỉnh bang này, và dường như chắc chắn sẽ xảy ra, điều đó không nên diễn ra trong bí mật. Nó nên diễn ra công khai … nên diễn ra tại viện dân biểu, với 87 dân biểu được người dân British Columbia bầu để ra quyết định đó.”

“Đó là bổn phận của tôi, với tư cách là người đứng đầu chính quyền đương nhiệm, là thủ hiến, là thủ lĩnh của đảng giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử. Công việc của tôi, theo thông lệ hiến pháp, là tới gặp Phó Toàn quyền và yêu cầu cho cơ hội lấy tín nhiệm của nghị viện.”

Chưa có ngày cụ thể cho nghị viện nhóm họp, dù bà Clark đã nói bà muốn nghị viện họp vào đầu tháng 6.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
4.9 ° C
5.6 °
4.4 °
56 %
4.9kmh
24 %
Sun
9 °
Mon
5 °
Tue
5 °
Wed
13 °
Thu
12 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất, dự báo kinh tế hồi phục vào năm 2022

Hôm 28/10/2020, Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.25%.

83 du học sinh bị phạt $1000/người vì dự tiệc đông người tại nhà thuê Airbnb ở Quebec

... ngay ở vùng đang được xếp vào mức cảnh báo COVID-19 tối đa của Quebec, với lệnh cấm tụ tập trong nhà hoặc ngoài trời

Số người chết vì COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Có hơn 222 ngàn ca COVID-19 ở Canada tính tới ngày 27/10/2020, nghĩa là số ca tử vong chiếm khoảng 4.5%.