fbpx
Tuesday, June 15, 2021

Đề phòng trò lừa đảo hứa giúp được tiêm vaccine COVID-19 sớm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chờ đợi để được chích ngừa COVID-19 có thể khiến một số người nôn nóng, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi bọn lừa đảo hứa là có thể giúp được tiêm vaccine sớm hơn nhiều.

“Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng tâm lý nôn nóng của những người muốn được tiêm vaccine bằng cách đưa ra những lời hứa giả mạo về việc tiêm chủng sớm và đang lừa gạt bằng các bài đăng trên mạng xã hội, e-mail, tin nhắn, quảng cáo trực tuyến và gọi điện bằng robot,” Donna Rosato nói với Consumer Reports.

Kể từ khi vaccine được công bố lần đầu tiên, những kẻ lừa đảo đã lập các trang mạng, soạn tin nhắn và email giả mạo nói rằng chúng có thể bán vaccine cho bạn hoặc giúp bạn được ưu tiên chích ngừa sớm.

Vaccine luôn miễn phí và bạn không bao giờ phải trả tiền để đặt lịch hẹn chích ngừa.

Tại Mỹ, giới chức trách đã đóng một trang mạng có tên tương tự như hãng sản xuất vaccine Moderna sau khi trang mạng này bị cho là cố gắng bán vaccine với giá $30 mỗi liều.

Hồi đầu năm nay, thành phố Hamilton đã phải đưa ra khuyến cáo rằng chính quyền thành phố không bắt người dân trả tiền để được ưu tiên chích ngừa.

Vì vẫn phải mất nhiều tháng nữa thì tất cả lớn ở Canada mới được tiêm vaccine, nên trò lừa đảo vaccine sẽ không sớm biến mất.

Để tránh bị lừa đảo vaccine, nên nhớ rằng người dân sẽ không bao giờ bị yêu cầu trả tiền để được chích ngừa.

“Nếu ai đó yêu cầu bạn trả tiền để đặt lịch hẹn hoặc để chích ngừa, đó là một trò lừa đảo. Chích ngừa là miễn phí và bạn không thể mua được vaccine ở đâu cả. Vì vậy, hãy phớt lờ bất kỳ e-mail hoặc mẩu quảng cáo nào đòi bạn trả tiền,” Rosato nói.

Trung tâm Chống Gian lận Canada cũng đang cảnh báo về các lời chào mời ưu tiên chích ngừa, và khẳng định rằng người dân không thể trả tiền để giữ chỗ.

Người dân cũng không thể mua bộ dụng cụ tự chích ngừa tại nhà.

Vaccine không bán và chúng không thể được gởi tới cho bạn.

Bọn lừa đảo cũng có thể giả danh cơ quan y tế địa phương của bạn để lấy thông tin ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn.

“Vì vậy, nếu bạn nhận được một cuộc gọi, email hoặc tin nhắn yêu cầu như vậy, hãy cứ phớt lờ,” Rosato nói.

Trung tâm Chống Gian lận Canada cho biết trong 12 tháng qua, người Canada đã bị lừa gạt 7.2 triệu Gia kim trong các vụ lừa đảo COVID-19.

Bạn chỉ nên dùng các nguồn đáng tin cậy khi tìm kiếm thông tin về vaccine. Bạn có thể truy cập trang mạng COVID-19 của Ontario do chính quyền tỉnh bang quản lý  hoặc hỏi sở y tế địa phương của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
16.3 ° C
17.1 °
15.1 °
80 %
0.5kmh
90 %
Tue
20 °
Wed
19 °
Thu
24 °
Fri
23 °
Sat
21 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: