fbpx
14.7 C
Toronto
Wednesday, October 21, 2020

5 điều cần biết về chính sách của tân thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Dân biểu liên bang Andrew Scheer nổi danh ở quốc hội sau 4 năm làm chủ tịch Hạ viện trong thời chính phủ đa số của thủ tướng Stephen Harper. Nhưng những người ở bên ngoài thủ đô Canada có thể không biết nhiều về tân thủ lĩnh Đảng Bảo thủ.

Sau đây là năm điều cần biết về các quan điểm chính sách của ông:

Chính sách tài khóa

Ông Scheer hứa cân bằng ngân sách trong vòng hai năm nếu Đảng Bảo thủ đắc cử vào năm 2019. Các dự báo hiện tại cho thấy thâm hụt ngân sách sẽ là $15,8 tỷ đô-la vào năm 2021-22. Dân biểu liên bang Mark Strahl thuộc Đảng Bảo thủ cho rằng công việc này sẽ khó khăn cho họ. Ông Scheer chưa cho biết ông sẽ thực hiện mục tiêu này ra sao.

Ông Scheer cũng đã hứa loại bỏ thuế HST/GST khỏi hóa đơn tiền sưởi nhà, giảm thuế kinh doanh và áp dụng khoản miễn giảm thuế cho các bậc cha mẹ cho con học trường tư hoặc học tại nhà — những loại miễn giảm đặc biệt khiến ông được so sánh với người tiền nhiệm Stephen Harper.

Năng lượng và Môi trường

Ông Scheer hứa bãi bỏ kế hoạch đánh thuế carbon của Đảng Tự do — ông gọi đó là “trò trấn lột” — và cho phép các tỉnh bang quyết định số phận giá carbon của chính họ. Ông tin rằng công nghệ cô lập carbon hoặc than sạch của Canada giúp ích cho các nước gây ô nhiễm nhiều hơn, như Trung Quốc, sẽ có tác động lớn hơn đối với lượng khí thải toàn cầu.

Ông muốn các cây xăng có gắn cờ của các nước sản xuất dầu, để người dân Canada có thể chọn “dầu được sản xuất có đạo đức, dùng nguyên liệu Canada”. Ông cũng ủng hộ đường ống dẫn dầu Energy East, cho răng sự lệ thuộc của Canada vào dầu ngoại quốc là do thiếu công suất đường ống dẫn dầu từ tây sang đông. “Dầu có đạo đức”, một thuật ngữ do nhà hoạt động cánh hữu Ezra Levant đặt ra, thường chỉ dầu sản xuất ở các nước không có những vi phạm nhân quyền phổ biến.

Tự do ngôn luận

Ông Scheer đã than phiền về các trường đại học và “các nhóm cực đoan” ở các trường từ chối để mọi người có tiếng nói của mình. Ông nêu ví dụ giáo sư Jordan Peterson ở Đại học Toronto, người đã bị nhiều phản đối kịch liệt vì quan điểm chống các đại từ không nêu rõ giới tính theo yêu cầu của những người chuyển giới hoặc không muốn nói rõ nam nữ.

Ông Scheer đã hứa cắt ngân sách và tài trợ nghiên cứu cho những trường đại học không cho phép tự do ngôn luận trọn vẹn, nơi những người như giáo sư Peterson bị công kích và sinh viên sợ phát biểu về các vấn đề như phá thai.

‘Khủng bố Hồi giáo Cực đoan’

Hôm thứ Hai 29/5, ông Scheer nói “khủng bố Hồi giáo cực đoan là một mối đe dọa đối với tất cả mọi người Canada” khi ông hứa cho các chiến đấu cơ của Canada tham gia trở lại vào cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Chính quyền cũ của Đảng Bảo thủ đã cử 6 chiếc CF-18 tham gia chiến dịch chống ISIS vào năm 2014. Thủ tướng Justin Trudeau đã rút các chiến đấu cơ này về nước năm ngoái.

“Hồi giáo cực đoan” là một thuật ngữ xuất phát ở Mỹ vào năm 1979 để mô tả các chính sách của lãnh tụ tối cao Ayotollah Khomeini ở Iran. Nó trở thành đồng nghĩa với khủng bố trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 1984, và tới năm 2016, nó đã thành một thuật ngữ tách bạch Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Ứng cử viên Donald Trump cáo buộc cả Hillary Clinton và tổng thống Barack Obama là không hiểu được mối liên hệ giữa Hồi giáo và khủng bố. Obama nói bọn khủng bố thích thuật ngữ này, vì nó gắn kết bạo lực với Hồi giáo trong tâm trí của cả người Hồi giáo lẫn người không theo Hồi giáo.

Thú vị là bản thân tổng thống Trump tránh dùng thuật ngữ này trong một chuyến công du gần đây tới Trung Đông, ngay cả khi một tên khủng bố tấn đánh bom một buổi hòa nhạc ở Manchester, giết chết 22 người. Ông thậm chí nói rằng người Hồi giáo chiếm đa số trong các nạn nhân khủng bố.

Các vấn đề xã hội

Dư luận cho rằng giới bảo thủ xã hội đóng vai trò quan trọng trong thắng lợi sít sao của ông Scheer tại hội nghị bầu thủ lĩnh hôm thứ Bảy 27/5. Sau khi hai ứng cử viên Pierre Lemieux và Brad Trost lần lượt rút khỏi cuộc đua, giới bảo thủ xã hội đã dồn phiếu cho ông Scheer.

Ông Scheer đã được các tổ chức chống phá thai hoan nghênh vì cách bỏ phiếu của ông về các vấn đề liên quan tới phá thai. Tuy nhiên, ông không tranh cử với cương lĩnh bảo thủ xã hội, và nói rằng Canada đã quyết định về một số vấn đề xã hội gây phân hóa. Nhưng do hai ứng cử viên Trost và Lemieux được 15% số phiếu ủng hộ ban đầu, rõ ràng những vấn đề đó có tầm ảnh hưởng đối với các đảng viên Đảng Bảo thủ.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
14.7 ° C
15.6 °
13.9 °
100 %
5.1kmh
90 %
Wed
17 °
Thu
14 °
Fri
21 °
Sat
19 °
Sun
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...