fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Khi ca đầu tiên nhiễm coronavirus được xác nhận tại Toronto vào tháng trước, King Cole Ducks Ltd. đã bị giảm 20% doanh số bán gia cầm. Tuần sau đó, doanh số giảm 60%.

Kinh doanh đã bắt đầu hồi phục trong những ngày gần đây, nhưng Patricia Thompson, phó tổng giám đốc kinh doanh và tiếp thị, cho biết công ty cung cấp vịt có trụ sở tại Stouffville, Ontario, có một phần ba doanh số phụ thuộc vào các nhà hàng châu Á ở Toronto, đang chuẩn bị để ứng phó với thua lỗ nhiều hơn khi các nhà hàng gốc Hoa trên toàn vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) chật vật đương đầu với tình trạng mất khách.

“Tác động trong ba tuần qua là rất đáng kể, vì nó ảnh hưởng tới tất cả các lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi, từ ấp trứng, tới nuôi tới sản xuất,” bà nói. “Thật khó vận hành các cơ sở kinh doanh của chúng tôi khi chẳng biết ngày mai ra sao.”

Catherine Hou, chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực và Khách sạn gốc Hoa ở Canada (CCHAC), cho biết các nhà hàng ở vùng GTA đang báo cáo doanh số giảm từ 30% tới 80% trong những tuần gần đây. Các nhà hàng đang đương đầu với tình trạng sụt giảm theo những cách khác nhau, chẳng hạn như giảm giờ làm của nhân viên hoặc tập trung kinh doanh vào dịch vụ giao hàng.

“Chúng ta sẽ dần dần thấy một số nhà hàng không thể mở được nữa,” bà Hou nói. Bà cho biết một nhà hàng nhỏ đã đóng cửa tiệm ăn và chỉ cung cấp dịch vụ bằng cách giao hàng.

Để ứng phó với tình trạng sụt giảm doanh số, CCHAC và Liên đoàn người Canada gốc Hoa ở Markham đã tổ chức Asialicious (Món ngon Châu Á), một lễ hội ẩm thực kéo dài hai tuần diễn ra từ ngày 14 tới 28 tháng 2. Năm 2003, lễ hội Taste of Asia (Khẩu vị Châu Á) đã được tổ chức để thúc đẩy kinh tế địa phương trong thời gian dịch bệnh SARS. Sự kiện thường niên này, diễn ra hàng năm vào tháng 6, đã trở thành lễ hội châu Á lớn nhất ở Canada.

Bộ trưởng y tế liên bang Patty Hajdu, bộ trưởng y tế Ontario Christine Elliott và thị trưởng Toronto John Tory đã gặp nhau để ăn trưa tại Dim Sum King ở Phố Tàu Toronto hôm 11/2/2020 để quảng bá cho khu vực này và ngăn chặn các thông điệp kỳ thị chủng tộc, bài ngoại về coronavirus, chủng virus mới xuất phát từ Trung Quốc. Bảy ca nhiễm đã được xác nhận ở Canada, trong đó có ba ca ở Ontario, nhưng không có ca tử vong nào. [Chú thích: Bảy ca là tính tới thời điểm của bài báo này. Tính tới ngày 18/2, Canada đã xác nhận có 8 ca.]

“Trong xã hội vẫn còn nhiều kỳ thị,” bộ trưởng Elliott nói. “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng mọi người biết rằng vẫn an toàn để đi ra ngoài, vẫn an toàn để đi ăn ở nhà hàng yêu thích của bạn, và vẫn an toàn để đi mua sắm.”

Bà Hou thuộc CCHAC cho biết, không chỉ các nhà hàng bị ảnh hưởng bởi sự kỳ thị về coronavirus. Các nông trại, nhà cung cấp và dịch vụ giao hàng trực tuyến cũng bị thiệt hại. “Đây là một ngành khổng lồ, tất cả mọi người đều gắn kết với nhau,” bà nói.

Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp, như FoodHwy, một dịch vụ giao hàng chuyên về ẩm thực châu Á, kinh doanh đã phát đạt hơn. Kể từ khi dịch bệnh này bùng phát, doanh số của công ty này đã tăng khoảng 20%.

“Các chủ nhà hàng đang thực sự hoảng loạn,” Di Han, tổng giám đốc và sáng lập viên của hãng dịch vụ giao đồ ăn này, nói. “Nhiều nhà hàng tới gặp chúng tôi và họ nói có thể dịch vụ giao đồ ăn sẽ là cách giúp họ phát triển trong giai đoạn đặc biệt này.”

Khoảng 80% khách hàng của họ là các nhà hàng châu Á.

Mặc dù doanh số tăng, Han cho biết tỷ suất lợi nhuận thực ra giảm hơn 40%. Vì nhiều tài xế của hãng chọn ở nhà vì sợ virus, FoodHwy đang trả tiền thưởng cao hơn để họ có động lực làm việc. Hãng cũng đang giảm giá cho khách hàng mua từ các nhà hàng tham gia lễ hội Asialicious (Món ngon Châu Á).

Anh Han cho biết vì dịch vụ của họ phụ thuộc vào các nhà hàng gốc Hoa, FoodHwy đang cố gắng hết sức mình để trợ giúp các cơ sở kinh doanh đang gặp khó khăn. “Nếu họ phá sản, chúng tôi cũng sẽ phá sản,” anh nói.

Liuyishou Hot Pot, một chuỗi nhà hàng quốc tế có ba địa điểm trong vùng GTA, là một trong những nhà hàng tăng dịch vụ giao hàng trực tuyến trong khi số lượng thực khác tới nhà hàng của họ đang giảm.

Kể từ cuối tháng 1, chuỗi nhà hàng này đã tăng gấp đôi doanh số giao hàng đồ ăn.

“Hiện nay bây giờ chúng tôi đang bắt đầu thực hiện việc giao món lẩu,” Angus Wei, giám đốc vận hành ở Bắc Mỹ của chuỗi nhà hàng này, nói. Nhà hàng cũng sẽ giao nồi và bếp – với phí đặt cọc $35 – cần để làm món lẩu truyền thống.

Ông Wei cho biết doanh số của nhà hàng này đã giảm khoảng một phần ba nói chung, và gần một nửa ở một số địa điểm. “Không có khách hàng nào tới ăn trong tuần đầu tiên.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...