fbpx
4.9 C
Toronto
Monday, November 30, 2020

Doanh số của các nhà hàng gốc Hoa ở vùng Toronto giảm mạnh sau khi bùng phát dịch coronavirus

Mới Nhất

Chính quyền Ontario đề nghị chỉ nên chơi lễ trong gia đình, đừng mời khách khứa

Chính quyền Ontario đang kêu gọi người dân hạn chế tổ chức tiệc tùng đông người trong mùa lễ tết năm nay trong bối...

Liệu Hoa Kỳ có tái đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP ?

Bất kỳ ai thắng cử năm 2020 cũng không thể đưa Mỹ quay trở lại Hiệp Định CPTPP như nhiều người mong đợi... #thoimoicanada #thoimoi #hoaky #TPP #CPTPP #kinhte

Cảnh sát vùng Toronto triệt phá đường dây ăn cắp xe sang, thu hồi số xe trị giá 4.5 triệu đô

Cảnh sát Vùng York đã thu hồi được hơn 70 chiếc xe bị ăn cắp, trị giá 4.5 triệu Gia kim ở vùng Đại...

Người vi phạm quy định mới của B.C. bắt buộc đeo khẩu trang có thể bị phạt $230

Hôm 24/11/2020, chính quyền British Columbia loan báo rằng người vi phạm quy định mới của tỉnh bang bắt buộc đeo khẩu trang có...

Tiêu Điểm

Chương trình mới của liên bang trợ cấp tiền thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu nhận đơn từ ngày 23/11

Các cơ sở thương nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí đại dịch COVID-19 từ thứ Hai 23/11/2020 có thể...

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Khi ca đầu tiên nhiễm coronavirus được xác nhận tại Toronto vào tháng trước, King Cole Ducks Ltd. đã bị giảm 20% doanh số bán gia cầm. Tuần sau đó, doanh số giảm 60%.

Kinh doanh đã bắt đầu hồi phục trong những ngày gần đây, nhưng Patricia Thompson, phó tổng giám đốc kinh doanh và tiếp thị, cho biết công ty cung cấp vịt có trụ sở tại Stouffville, Ontario, có một phần ba doanh số phụ thuộc vào các nhà hàng châu Á ở Toronto, đang chuẩn bị để ứng phó với thua lỗ nhiều hơn khi các nhà hàng gốc Hoa trên toàn vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) chật vật đương đầu với tình trạng mất khách.

“Tác động trong ba tuần qua là rất đáng kể, vì nó ảnh hưởng tới tất cả các lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi, từ ấp trứng, tới nuôi tới sản xuất,” bà nói. “Thật khó vận hành các cơ sở kinh doanh của chúng tôi khi chẳng biết ngày mai ra sao.”

Catherine Hou, chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực và Khách sạn gốc Hoa ở Canada (CCHAC), cho biết các nhà hàng ở vùng GTA đang báo cáo doanh số giảm từ 30% tới 80% trong những tuần gần đây. Các nhà hàng đang đương đầu với tình trạng sụt giảm theo những cách khác nhau, chẳng hạn như giảm giờ làm của nhân viên hoặc tập trung kinh doanh vào dịch vụ giao hàng.

“Chúng ta sẽ dần dần thấy một số nhà hàng không thể mở được nữa,” bà Hou nói. Bà cho biết một nhà hàng nhỏ đã đóng cửa tiệm ăn và chỉ cung cấp dịch vụ bằng cách giao hàng.

Để ứng phó với tình trạng sụt giảm doanh số, CCHAC và Liên đoàn người Canada gốc Hoa ở Markham đã tổ chức Asialicious (Món ngon Châu Á), một lễ hội ẩm thực kéo dài hai tuần diễn ra từ ngày 14 tới 28 tháng 2. Năm 2003, lễ hội Taste of Asia (Khẩu vị Châu Á) đã được tổ chức để thúc đẩy kinh tế địa phương trong thời gian dịch bệnh SARS. Sự kiện thường niên này, diễn ra hàng năm vào tháng 6, đã trở thành lễ hội châu Á lớn nhất ở Canada.

Bộ trưởng y tế liên bang Patty Hajdu, bộ trưởng y tế Ontario Christine Elliott và thị trưởng Toronto John Tory đã gặp nhau để ăn trưa tại Dim Sum King ở Phố Tàu Toronto hôm 11/2/2020 để quảng bá cho khu vực này và ngăn chặn các thông điệp kỳ thị chủng tộc, bài ngoại về coronavirus, chủng virus mới xuất phát từ Trung Quốc. Bảy ca nhiễm đã được xác nhận ở Canada, trong đó có ba ca ở Ontario, nhưng không có ca tử vong nào. [Chú thích: Bảy ca là tính tới thời điểm của bài báo này. Tính tới ngày 18/2, Canada đã xác nhận có 8 ca.]

“Trong xã hội vẫn còn nhiều kỳ thị,” bộ trưởng Elliott nói. “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng mọi người biết rằng vẫn an toàn để đi ra ngoài, vẫn an toàn để đi ăn ở nhà hàng yêu thích của bạn, và vẫn an toàn để đi mua sắm.”

Bà Hou thuộc CCHAC cho biết, không chỉ các nhà hàng bị ảnh hưởng bởi sự kỳ thị về coronavirus. Các nông trại, nhà cung cấp và dịch vụ giao hàng trực tuyến cũng bị thiệt hại. “Đây là một ngành khổng lồ, tất cả mọi người đều gắn kết với nhau,” bà nói.

Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp, như FoodHwy, một dịch vụ giao hàng chuyên về ẩm thực châu Á, kinh doanh đã phát đạt hơn. Kể từ khi dịch bệnh này bùng phát, doanh số của công ty này đã tăng khoảng 20%.

“Các chủ nhà hàng đang thực sự hoảng loạn,” Di Han, tổng giám đốc và sáng lập viên của hãng dịch vụ giao đồ ăn này, nói. “Nhiều nhà hàng tới gặp chúng tôi và họ nói có thể dịch vụ giao đồ ăn sẽ là cách giúp họ phát triển trong giai đoạn đặc biệt này.”

Khoảng 80% khách hàng của họ là các nhà hàng châu Á.

Mặc dù doanh số tăng, Han cho biết tỷ suất lợi nhuận thực ra giảm hơn 40%. Vì nhiều tài xế của hãng chọn ở nhà vì sợ virus, FoodHwy đang trả tiền thưởng cao hơn để họ có động lực làm việc. Hãng cũng đang giảm giá cho khách hàng mua từ các nhà hàng tham gia lễ hội Asialicious (Món ngon Châu Á).

Anh Han cho biết vì dịch vụ của họ phụ thuộc vào các nhà hàng gốc Hoa, FoodHwy đang cố gắng hết sức mình để trợ giúp các cơ sở kinh doanh đang gặp khó khăn. “Nếu họ phá sản, chúng tôi cũng sẽ phá sản,” anh nói.

Liuyishou Hot Pot, một chuỗi nhà hàng quốc tế có ba địa điểm trong vùng GTA, là một trong những nhà hàng tăng dịch vụ giao hàng trực tuyến trong khi số lượng thực khác tới nhà hàng của họ đang giảm.

Kể từ cuối tháng 1, chuỗi nhà hàng này đã tăng gấp đôi doanh số giao hàng đồ ăn.

“Hiện nay bây giờ chúng tôi đang bắt đầu thực hiện việc giao món lẩu,” Angus Wei, giám đốc vận hành ở Bắc Mỹ của chuỗi nhà hàng này, nói. Nhà hàng cũng sẽ giao nồi và bếp – với phí đặt cọc $35 – cần để làm món lẩu truyền thống.

Ông Wei cho biết doanh số của nhà hàng này đã giảm khoảng một phần ba nói chung, và gần một nửa ở một số địa điểm. “Không có khách hàng nào tới ăn trong tuần đầu tiên.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
4.9 ° C
6 °
3.9 °
75 %
2.1kmh
100 %
Mon
5 °
Tue
5 °
Wed
3 °
Thu
4 °
Fri
4 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Chính quyền Ontario đề nghị chỉ nên chơi lễ trong gia đình, đừng mời khách khứa

Chính quyền Ontario đang kêu gọi người dân hạn chế tổ chức tiệc tùng đông người trong mùa lễ tết năm nay trong bối...

Cảnh sát vùng Toronto triệt phá đường dây ăn cắp xe sang, thu hồi số xe trị giá 4.5 triệu đô

Cảnh sát Vùng York đã thu hồi được hơn 70 chiếc xe bị ăn cắp, trị giá 4.5 triệu Gia kim ở vùng Đại...

Người vi phạm quy định mới của B.C. bắt buộc đeo khẩu trang có thể bị phạt $230

Hôm 24/11/2020, chính quyền British Columbia loan báo rằng người vi phạm quy định mới của tỉnh bang bắt buộc đeo khẩu trang có...