fbpx
Friday, July 30, 2021

Đợt nắng nóng ở British Columbia có thể đã khiến 719 người đột tử trong một tuần

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 2/7/2021, Cơ quan Pháp y British Columbia cập nhật tình hình tử vong và báo cáo 719 ca đột tử trong tuần trước đó, gấp ba lần con số thường xảy ra tại tỉnh bang này.

“Chúng tôi công bố thông tin này vì thời tiết khắc nghiệt mà B.C. đã trải qua trong tuần qua có thể là một yếu tố góp phần đáng kể vào số người chết gia tăng,” Giám đốc cơ quan pháp y Lisa Lapointe cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trước đó, thông báo của cơ quan pháp y hôm thứ Tư 30/6/2021 cho biết có tới 486 ca đột tử được báo cáo ở British Columbia trong 5 ngày qua khi tỉnh bang này đang hứng chịu đợt nóng gay gắt.

Con số đó bao gồm 98 ca đột tử ở Vancouver, và cảnh sát cho biết hai phần ba nạn nhân ở thành phố này là 70 tuổi trở lên. Hơn 100 ca đột tử khác đã được báo cáo ở Surrey và Burnaby.

Chính quyền tỉnh bang vẫn đang cố gắng xác định có bao nhiêu người chết có liên quan trực tiếp tới thời tiết nóng oi bức đã phá vỡ hàng chục kỷ lục nhiệt độ địa phương và quốc gia, nhưng Cơ quan Pháp y B.C. cho biết nhiều ca đột tử có thể liên quan tới thời tiết.

Giám đốc cơ quan pháp y Lisa Lapointe nói rằng số người chết được ghi nhận kể từ hôm 25/6 là “vô tiền khoáng hậu” tại British Columbia. Bà cho biết giới chức trách sẽ xem xét những điều đã xảy ra với hy vọng ngăn chặn một kết cục bi thảm như vậy trong các đợt thời tiết nóng tương lai.

Con số 486 ca đột tử được báo cáo từ ngày 25/6 tới chiều ngày 30/6 tăng 195% so với số người chết thường được dự báo trong khoảng thời gian 5 ngày, theo cơ quan pháp y.

Lapointe cho biết có khả năng nhiều người dân British Columbia đã “hiểu sai” về mối nguy hiểm đối với họ nhiệt độ tăng vọt, bất chấp các cảnh báo của Bộ Môi trường Canada và các cơ quan khác.

Tuy đã giảm ở Vancouver, nhiệt độ vẫn cao ở nhiều nơi trong tỉnh bang. Lapointe kêu gọi công chúng tiếp tục giữ liên lạc với thân nhân, bạn bè và hàng xóm – đặc biệt là những người sống một mình – để bảo đảm an toàn cho họ cho tới khi đợt nóng kết thúc.

“Xin sắp xếp thời gian tới hỏi thăm thường xuyên với những người sống một mình và khuyến khích mọi người quý vị biết uống nước, ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt và đến những nơi mát mẻ hơn bất cứ khi nào họ có thể,” bà nói.

Nhiều người trong số những người đã chết trong những ngày gần đây được được phát hiện  tại những ngôi nhà nóng nực không được thông gió tốt. Họ thường sống một mình.

Bộ trưởng an toàn công cộng Mike Farnworth của British Columbia bị cật vấn hôm 30/6 về phản ứng của chính quyền tỉnh bang đối với đợt thời tiết nóng. Khi được hỏi có phải tỉnh bang đã mất cảnh giác hay không, bộ trưởng Farnworth cho biết B.C. chỉ có ba ca tử vong liên quan tới thời tiết nóng trong vòng năm năm trước đó.

“Thực tế là chúng ta chưa bao giờ thấy chuyện như thế này ở B.C., và trên thực tế là cả nước, nhưng đặc biệt là ở vùng Lower Mainland,” bộ trưởng Farnworth nói.

“Sau khi đã vượt qua đợt này, chúng ta sẽ phải xem xét kỹ lưỡng những điều chúng ta cần thay đổi cho tương lai.”

Bộ trưởng Farnworth cũng nhắc tới nguồn tài trợ của tỉnh bang để giúp các địa phương mở các trung tâm làm mát cho công chúng.

Thủ hiến John Horgan đã bị chỉ trích dữ dội hôm 29/6 sau khi biện bạch về phản ứng của B.C. và gọi những ca tử vong “một phần của đời sống”. Sau đó, ông đã rút lại những phát biểu đó, và đính chính trên Twitter rằng những phát biểu của ông “không phản ánh” thực tế là “những gia đình đang có tang đáng được chúng ta cảm thông”. 

“Không gì có thể xoa dịu nỗi đau mất đi người thân, dù là do đợt nắng nóng chưa từng có hay bất kỳ nguyên nhân nào khác,” thủ hiến Horgan nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.1 ° C
20.7 °
16.7 °
86 %
1.3kmh
0 %
Fri
20 °
Sat
17 °
Sun
22 °
Mon
24 °
Tue
21 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: