fbpx
Sunday, July 25, 2021

Doug Ford đắc cử thủ lãnh Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tối 10/3, Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario đã chọn Doug Ford làm thủ lãnh mới sau một cuộc bỏ phiếu có nhiều trục trặc khiến việc công bố kết quả bị hoãn hơn 6 giờ.

Một cuộc đua tranh căng thẳng giữa ông Ford và cựu dân biểu tỉnh bangChristine Elliott đã khiến mọi người phải chờ đợi trong khi giới chức của đảng xem lại kết quả.

Vào lúc khoảng 7:30 tối, Hartley Lefton, chủ tịch ủy ban điều hành quá trình bầu chọn thủ lãnh, yêu cầu hàng trăm người đã đợi mấy tiếng đồng hồ tại một trung tâm hội nghị ở Markham hãy về nhà mà chưa biết ai sẽ là thủ lãnh mới.

Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario cho biết 64,053 người trong gần 190,000 đảng viên đã bỏ phiếu trong cuộc đua còn có sự góp mặt của người mới tham gia chính trường Caroline Mulroney và nhà hoạt động của đảng Tanya Granic Allen.

Do cuộc đua giành chức thủ lãnh diễn ra trong thời gian ngắn, Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario đã quyết định dùng hệ thống bỏ phiếu trên mạng mà trước đây chưa từng thử. Sau khi một đảng viên bỏ phiếu trên mạng, với một lá phiếu xếp hạng các ứng cử viên, đảng tạo ra một tập tin PDF của lá phiếu được lưu trữ trên máy chủ. Những lá phiếu này (chỉ nêu sự lựa chọn của đảng viên và thông tin về khu vực bầu cử của họ) sau đó được đảng in ra, và được các thiện nguyện viên kiểm phiếu bằng cách quét mã vạch trên mỗi lá phiếu.

Thủ lãnh không được chọn theo tổng số phiếu bầu, mà theo số điểm phân bổ cho mỗi khu vực bầu cử. Để bảo đảm rằng một ứng cử viên có thể giành được phiếu trên toàn Ontario, đảng đã phân bổ 100 điểm cho mỗi khu vực trong 124 khu vực bầu cử của tỉnh bang. Điểm được phân bổ cho mỗi ứng cử viên dựa trên tỷ lệ phần trăm số phiếu họ giành được tại mỗi khu vực bầu cử. Tuy nhiên, ở những khu vực bầu cử có ít hơn 100 phiếu được bỏ, mỗi phiếu sẽ bằng một điểm.

Trong chiến dịch tranh cử 44 ngày, ngắn nhất trong lịch sử hiện đại của Ontario, một cái tên thường xuyên được mọi ứng cử viên nhắc tới, và đầy vẻ kính nể: Jason Kenney. Được giới trung thành với đảng ngưỡng mộ vì lập trường cứng rắn của ông chống lại thuế carbon, thủ lĩnh của Đảng Bảo thủ Thống nhất của Alberta, đã nói về tầm quan trọng của Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario với cả quốc gia.

“Quốc gia đang trông cậy vào các bạn. Các bạn không thể sai lầm lần này. Mười sáu năm cầm quyền của chính quyền này đã gây tác hại cho nền kinh tế của các bạn, chúng ta không thể tiếp tục như vậy. Đây là trung tâm của nền kinh tế Canada kể từ khi liên bang thành lập. Các bạn đã thua trong những kỳ bầu cử gần đây, các bạn đã rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó.”

Sau gần 15 là đảng Đối lập Chính thức tại nghị viện tỉnh bang, Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario hy vọng thủ lãnh mới của họ sẽ đoàn kết đảng kịp lúc để đánh bại thủ hiến Kathleen Wynne và chính quyền Đảng Tự do. Tuy nhiên, ông Ford là một ứng cử viên gây chia rẽ và chỉ còn vài tháng nữa tới ngày bầu cử. Ông mới chỉ nhận được sự ủng hộ công khai của hai dân biểu hiện tại thuộc đảng và 3 ứng cử viên được đề cử.

Ông Ford làm nghị viên trong Hội đồng Thành phố Toronto một nhiệm kỳ từ năm 2010 tới năm 2014 cùng với em trai của ông, cố thị trưởng Rob Ford. Theo các cuộc thăm dò dư luận, ông là ứng cử viên gây chia rẽ nhất trong cuộc đua giành chức thủ lãnh đảng. Ông nhận được nhiều ủng hộ của các đảng viên hơn là của công chúng. Tuy ông trở thành một cái tên quen thuộc trong nhiệm kỳ thị trưởng đầy tai tiếng của em trai ông, ông nhắc tới thời gian ông làm nghị viên thành phố như dấu hiệu về lời hứa là ông sẽ tiết kiệm tiền thuế của dân.

Ông đã tranh cử thị trưởng Toronto năm 2014 sau khi tiếp quản chiến dịch tái cử của em trai khi Rob Ford bị bệnh. Doug Ford đang chuẩn bị khởi động chiến dịch tranh cử thị trưởng thứ nhì khi Patrick từ chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario.

Ông Doug Ford. Ảnh Google Images

Doug Ford, 53 tuổi, là người đầu tiên tham gia cuộc đua và xây dựng chiến dịch tranh cử của mình dựa trên nhiều chủ đề tương tự như các chủ đề của em trai khi làm thị trưởng Toronto: hứa triệt tiêu sự lãng phí của chính quyền và nạn tham nhũng. Ông hứa cân bằng ngân sách và cắt giảm chi tiêu hàng tỷ đô-la mà không sa thải bất cứ công chức nào.

Trong thời gian tranh cử, ông Ford thường nói về kinh nghiệm kinh doanh trong công ty in nhãn của gia đình ông, và nói nếu trở thành thủ hiến, ông sẽ tập trung vào các vấn đề kinh doanh và bảo thủ xã hội. Trong những ngày cuối của chiến dịch tranh cử, ông nói ông sẽ cho phép các dân biểu tỉnh bang tranh luận luật hạn chế phá thai cho người vị thành niên.

Đảng Bảo thủ Tiến bộ Ontario buộc phải tìm thủ lãnh mới từ ngày 25/1 khi Patrick Brown từ chức vài giờ sau một cuộc họp báo vội vã trong đó ông phủ nhận những cáo buộc của hai phụ nữ về hành vi tình dục sai trái. Những cáo buộc này, được CTV News đưa tin đầu tiên, về những hành vi từ thời ông Brown là dân biểu liên bang. Sau khi có cáo buộc, ông nói ông từ chức để tập trung minh oan cho mình.

Trong những ứng cử viên đua tranh để kế vị ông Brown, bà Elliott là chính khách kỳ cựu duy nhất có kinh nghiệm tại nghị viện tỉnh bang ở Queen’s Park, nơi bà đã làm dân biểu gần một thập niên. Chính khách 62 tuổi này, từ thành phố phía đông Toronto, trước đây đã hai lần tranh cử chức thủ lãnh đảng và đều thua. Bà Mulroney, con gái của cựu thủ tướng Brian Mulroney, tranh cử với lời hứa bà sẽ là tiếng nói mới mẻ trong chính trị. Bà thiếu kinh nghiệm chính trường trước khi tranh cử thủ lãnh đảng. Bà Granic Allen là một nhà hoạt động chủ trương bảo thủ xã hội với lập trường kịch liệt phản đối chương trình giáo dục giới tính của Ontario.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: