fbpx
Sunday, July 25, 2021

Doug Ford dẫn dắt Đảng Bảo thủ Cấp tiến giành chính quyền đa số ở Ontario

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Dưới sự dẫn dắt của Doug Ford, Đảng Bảo thủ Cấp tiến (PC) đã chiến thắng áp đảo trong kỳ bầu cử ngày 7/6/2018, giành chính quyền đa số ở Ontario, chấm dứt gần 15 năm cầm quyền của Đảng Tự do.

Đảng Tân Dân chủ (NDP) sẽ trở thành Phe Đối lập Chính thức. Trong khi đó, Đảng Tự do đã bị cử tri cho nếm mùi thất bại có tính lịch sử, mất phần lớn số ghế của họ tại Queen’s Park (nghị viện tỉnh bang) với tỷ lệ phiếu phổ thông đạt được thấp nhất từ ​​trước tới nay.

Ngay sau khi kết quả được công bố, Kathleen Wynne tiết lộ rằng bà sẽ từ chức thủ lãnh Đảng Tự do, khi đảng này không giành được tám ghế cần thiết để duy trì vị thế đảng chính thức.

Nhờ sức hút của Doug Ford, một nghị viên một nhiệm kỳ trong hội đồng thành phố Toronto và một doanh nhân, Đảng Bảo thủ Cấp tiến thực hiện chiến dịch tranh cử mang tính với nhiều cam kết nhưng ít chi tiết về kế hoạch tài khóa, hứa hẹn giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và doanh nghiệp và giảm mạnh giá điện và giá xăng.

Đảng Bảo thủ Cấp tiến là đảng duy nhất đã không đưa ra cương lĩnh đầy đủ chi tiết về kế hoạch tài khóa trước ngày bầu cử.

Dựa vào xu thế dân chúng quá bất mãn với Đảng Tự do, Đảng Bảo thủ Cấp tiến giành được 76 ghế, tăng từ 27 ghế họ nắm giữ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu hồi tháng Năm.

“Thưa các bạn bè, chiến thắng này thuộc về các bạn. Chiến thắng này thuộc về người dân. Và tối nay, người dân Ontario đã lên tiếng,” Ford nói trong bài phát biểu trước những người ủng hộ tại một sự kiện ở Toronto. Ông đã chọn phá bỏ truyền thống và phát biểu trước khi những đối thủ thất bại của ông đăng đàn.

“Tôi hứa sẽ giành được một chính quyền đa số vững mạnh và ổn định và chúng ta đã cùng nhau đạt được điều đó. Chúng ta đã cùng nhau làm nên lịch sử. Chúng ta đã giành lại Ontario, chúng ta đã giành được một chính quyền vì dân.”

“Một thời kỳ mới đã tới ở Ontario – một thời kỳ của cơ hội, một thời kỳ của thịnh vượng và một thời kỳ của tăng trưởng.”

Với hơn 99% nơi bỏ phiếu báo cáo kết quả, tỷ lệ cử tri đi bầu là 57.7%, tăng đáng kể so với tỷ lệ 51% vào năm 2014.

Doug Ford được bầu làm thủ lãnh Đảng Bảo thủ Cấp tiến cách đây chưa đầy ba tháng khi cựu thủ lãnh Patrick Brown đột ngột từ chức sau khi bị cáo buộc có hành vi tình dục không đúng đắn.

Ford dễ dàng giành được ghế của mình ở khu vực bầu cử Etobicoke North, nơi được xem là trung tâm của “Ford Nation” (Xứ Ford), thuật ngữ dùng để chỉ giới ủng hộ trung thành, những người cũng từng ủng hộ người em quá cố của Doug Ford, cựu thị trưởng Toronto Rob Ford. Trong bài phát biểu chiến thắng của mình, Dough Ford trở nên xúc động khi ông cảm ơn em trai mình.

Đảng Bảo thủ Cấp tiến giành được những chiến thắng đáng kể trong vùng [có mã số điện thoại] 905 và trong vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), những vùng rất quan trọng trong bối cảnh chính trị ở Ontario vì chiếm nhiều ghế tại nghị viện tỉnh bang.

Đúng như dự đoán, thủ lãnh NDP Andrea Horwath giữ ghế của mình tại Hamilton Center. Bà là dân biểu tỉnh bang đại diện khu vực bầu cử này từ năm 2004. Trong thời gian trước ngày bầu cử, các cuộc thăm dò dư luận ​​cho thấy NDP có cơ hội mỏng manh giành được chính quyền. Tuy kịch bản ít cơ may đó đã không thành hiện thực, NDP giành được 40 ghế, tăng từ 18 ghế họ nắm giữ khi chiến dịch tranh cử bắt đầu.

Horwath nói với những người ủng hộ tại Hamilton, “Cùng nhau, chúng ta giành được nhiều ghế hơn số ghế chúng ta nắm giữ trong một thế hệ. Và tôi vô cùng cảm kích vì người dân Ontario đã yêu cầu chúng ta phụng sự trong vai trò Phe Đối lập Chính thức mới.”

Các kết quả bầu cử này là một thay đổi rõ rệt cho NDP, đảng thường xuyên xếp thứ 3 kể từ khi chính quyền NDP của Bob Rae bị đánh bại vào năm 1995.

Trong khi đó, lần đầu tiên trong lịch sử Ontario, thủ lãnh Đảng Xanh Mike Schreiner giành được một ghế tại nghị viện tỉnh bang, đại diện cho Guelph.

Kathleen Wynne từ chức thủ lãnh Đảng Tự do

Wynne, thủ hiến đầu tiên là nữ và người công khai nhận mình thuộc giới LGBT (đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới), tái đắc cử tại Don Valley West, mặc dù cuộc đua sít sao hơn nhiều so với những năm trước: lần này bà chỉ thắng chênh lệch chưa tới 200 phiếu.

Tuy nhiên, những dân biểu đương nhiệm thuộc Đảng Tự do của bà (đã nắm chính quyền đa số từ năm 2014) đã bất ngờ bị thất bại nặng nề. Đảng Tự do chỉ giành được 7 ghế, nghĩa là họ mất vị thế đảng chính thức trong Nghị viện tỉnh bang. Họ cũng gần như bị xóa sổ khỏi bản đồ chính trị ở Toronto, một khu vực then chốt giúp họ giành chính quyền đa số lần trước.

Tương tự, xét về số phiếu phổ thông, Đảng Tự do đạt kết tệ nhất trong lịch sử của đảng, với 19.6%. Đảng này chưa bao giờ lâm vào cảnh giành được chưa tới 20% số phiếu phổ thông.

Một số bộ trưởng nổi bật trong nội các Đảng Tự do cũng mất ghế, bao gồm Charles Sousa, Yasir Naqvi, Steven Del Duca và Glenn Thibeault.

Cuối tuần trước, Wynne đã có nước cờ khác thường là công khai thừa nhận rằng bà sẽ không còn là thủ hiến của Ontario sau cuộc bầu cử này. Thừa nhận sắp thất bại, bà đã khuyến khích cử tri bầu cho các ứng cử viên Đảng Tự do để bảo đảm “chế ngự” chính quyền sắp tới.

Sau khi có kết quả bầu cử tối thứ Năm 7/6, bà thông báo sẽ từ chức thủ lãnh Đảng Tự do, có hiệu lực ngay lập tức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: